ติดปีกเติมฝัน กับ ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย

 

ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย จัดกิจกรรมตอบแทนสังคมครั้งสำคัญ โดยนำทีมจิตอาสาทั้งพนักงาน และสื่อมวลชน  เดินทางมุ่งตรงสู่ วิทยาลัยโพธิวิชชาลัย จังหวัดสระแก้ว เพื่อปลูกป่าในโครงการ “ปลูกป่า 3 ล้านกล้า ศาสนาค้ำพะยูง” ซึ่งปีนี้จัดขึ้น เป็นปีที่ 3

กับอีกหนึ่งโครงการสำคัญ “โครงการศูนย์เรียนรู้คอมพิวเตอร์จากมือพี่สู่น้อง” ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 2  โดยได้รับความร่วมมืออย่างดีจากคณะวิศวกรรมศาสตร์และนิสิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ส่งคณะตัวแทนมาให้ความรู้ จัดอบรม เรียนรู้ดูส่วนประกอบคอมพิวเตอร์เบื้องต้น ให้แก่คณะครูและนักเรียนจำนวน 23 โรงเรียน พร้อมทั้งร่วมกันทำพิธีส่งมอบคอมพิวเตอร์จำนวน 230 เครื่อง ให้โรงเรียนทั้ง 23 แห่ง ช่วยกันทำการติดตั้งคอมพิวเตอร์ให้ทุกๆ โรงเรียนต่อไป

1472439375671

นอกจากนี้ยังได้จัดกิจกรรมไว้รองรับจิตอาสา เพื่อถ่ายทอดความรู้ และนำองค์ความรู้ที่ได้รับกลับไปใช้ได้ โดยกิจกรรมจะแบ่งออกเป็น 3 ฐาน ได้แก่

การทำสบู่สมุนไพรนานาชนิด จากภูมิปัญญาชาวบ้าน ด้วยวิธีง่ายๆ ในเวลาอันรวดเร็ว เมื่อเรียนรู้แล้วสามารถนำกลับไปทำใช้ได้เอง หรือจะนำไปต่อยอดสร้างอาชีพก็เป็นอีกหนทางสร้างรายได้

1472450399379

กับผู้ที่ต้องการเรียนรู้การทำนาของคนสมัยโบราณ ฐานกาสรกสิกรรม สาธิตการทำนาโดยครูศาสตร์แห่งกระบือ พร้อมเปิดพื้นที่นาให้ได้ลงมือไถนาด้วยกระบือ ซึ่งนอกจากจะได้เรียนรู้กรรมวิธีปลูกข้าวของคนในยุคอดีตแล้ว ยังได้รับรู้และเห็นถึงคุณค่าของกระบือ และข้าวไทยอีกด้วย และสำคัญคือ หากใครต้องการนำวิธีดังกล่าวไปใช้ในยุคปัจจุบัน ก็ถือเป็นหนทางสร้างความพอเพียงที่ยั่งยืนได้

1472439943038

พายเรือกับลุงต้นไม้ คือฐานสุดท้ายที่จะได้เรียนรู้และลงมือไปด้วยกัน โดยมีผู้รู้เรื่องราวของต้นไม้ริมคลองทุกชนิด และเป็นผู้นำในการอนุรักษ์ป่าริมคลองต้นแม่น้ำบางปะกง ให้คำแนะนำและพาชม

1472439220683

กิจกรรมนี้ค่อนข้างท้าทายแต่น่ารื่นรมย์ด้วยบรรยากาศป่าอันร่มรื่นของต้นไม้ริมคลอง พร้อมนำชมกล้วยไม้ป่าที่มากับความอุดมสมบูรณ์ของฤดูฝน

ปิดท้ายวันด้วยงานเสวนาเล็กๆแต่อบอุ่นยามค่ำคืน “ชุมชนกับป่าอยู่ร่วมกันอย่างไรให้ยั่งยืน”