ไฟไหม้ตลาดโรงเกลือส่งท้ายสงกรานต์ วอดกว่า 10 ห้อง คาดเสียหายไม่ต่ำกว่า 3 ล้าน

เมื่อเวลา 03.10 น. วันที่ 16 เมษายน พ.ต.ต.เสถียร วงศ์อุดมธรรม พนักงานสอบสวน สภ.คลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้รับแจ้งจากกู้ภัยอรัญประเทศว่า มีเหตุเพลิงไหม้ที่บริเวณตลาดฟ้าประทาน เป็นส่วนหนึ่งของตลาดโรงเกลือ
หลังจากได้รับแจ้ง ได้รายงานผู้บังคับบัญชาและประสานกับหน่วยดับเพลิง ในท้องที่เทศบาลเมืองอรัญประเทศ เทศบาลตำบลป่าไร่ เทศบาลตำบลท่าข้าม เทศบาลตำบลบ้านด่าน และมณฑลทหารบกที่ 19 ทั้งหมดรุดไปที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ เป็นห้องแถวเลขที่ 141-150 ตลาดฟ้าประทาน อยู่ติดกับตลาดโรงเกลือเก่า ไฟได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากอากาศแห้ง และเป็นห้องแถวประกอบการค้า ที่เป็นรองเท้ามือสอง ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี
เจ้าหน้าที่หน่วยดับเพลิง ได้ใช้รถดับเพลิงกว่า 10 คัน ฉีดสกัดเพลิงขณะลุกไหม้และโดยรอบอาคารที่ไฟยังลุกไหม้ไม่ถึง ต้องใช้เวลาดับเพลิงกว่า 2 ชั่วโมง ไฟจึงสงบ เนื่องจากพื้นที่ทางเข้าตลาดเป็นทางแคบๆ รถดับเพลิงเข้าไปได้ไม่สะดวก ทำให้ไฟลุกลามไหม้อาคารข้างเคียงอีกกว่า 10 ห้อง รวมความเสียหายไม่น้อยกว่า 15 ห้อง มูลค่าความเสียหายคาดว่าไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท
ขณะเกิดเหตุเพลิงไหม้ เจ้าของห้องเช่าประกอบการค้า ซึ่งเป็นชาวกัมพูชา ได้เดินทางกลับไปยังฝั่งกัมพูชา ซึ่งตามปกติจะกลับมาเปิดห้องอีกครั้งหลังเวลา 07.00 น.ของวันใหม่ ประกอบกับในช่วงนี้ชาวกัมพูชาส่วนใหญ่ในตลาดโรงเกลือจะเดินทางไปร่วมประเพณีสงกรานต์ที่บ้านเกิดในประเทศกัมพูชานานติดต่อกันหลายวัน และจะกลับมาทำการค้าเป็นปกติหลังวันที่ 16 เมษายน 2560
ส่วนสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้เจ้าหน้าที่รอการพิสูจน์หลักฐานก่อนว่าเกิดจากสาเหตุใด เบื้องต้นคาดว่ามีสาเหตุมาจากไฟฟ้าลัดวงจร