เจ้าเหมียว 3 ขา ดาวดังแห่งม.เคมบริดจ์ คลายเครียดให้นศ.ตอนสอบ

 บีบีซีรายงานวันที่ 9 เม.ย. ว่า เจ้าเหมียวตัวสีเหลืองที่เหลืออยู่ 3 ขาและได้รับการอุปการะมาอยู่ห้องสมุดในรั้วมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ สถาบันการศึกษาชั้นนำของโลกในอังกฤษนั้น กลายเป็นขวัญใจของเหล่านักศึกษา โดยเฉพาะช่วงสอบที่มีความเครียดนั้น เจ้าเหมียวช่วยผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี

CAMBRIDGE UNIVERSITY/MARSHALL LIBRARY

แมวตัวอ้วนใหญ่นี้ มีชื่อว่า แจสเปอร์ เป็นตัวผู้ อายุ 5 ปีแล้ว มันไม่มีขาหลังซ้าย เพราะถูกรถชน จากนั้นเจ้านายคนก่อนก็ทิ้งมัน จนกระทั่งนายไซมอน ฟรอสต์ ผู้ช่วยบรรณารักษ์ห้องสมุดคณะเศรษฐศาสตร์ไปรับมาเลี้ยง

 ต่อมาเมื่อฟรองสต์พาแจสเปอร์มาที่ห้องสมุดด้วย มันก็เริ่มเป็นที่สนใจ โดยเฉพาะการจัดช่วงเวลาจิบชาในห้องสมุด ทำให้มีคนมามุงดูนับร้อย

CAMBRIDGE UNIVERSITY/MARSHALL LIBRARY

 เจ้าแจสเปอร์มีพฤติกรรมเรียบร้อยเวลาอยู่ในห้องสมุด ส่วนใหญ่ก็เดินมองชั้นหนังสือและหลับทับหนังสือพิมพ์ธุรกิจ ไฟแนนเชี่ยลไทมส์  ส่วนเวลาอยู่บ้าน มันจะชอบวิ่งเล่นว่องไว

 “เขาจะมีชีวิตชีวามาก เพราะว่าเขามีแค่สามขา ถ้าเดินช้ามันจะทรงตัวยาก ดังนั้นเขาจะเคลื่อนไหวเร็วมาก เคยปีนขึ้นไปบนต้นไม้สูงด้วยแล้วลงไม่ได้” นายฟรอสต์กล่าว

 ด้านแคลร์ เทราล์ บรรณารักษ์ กล่าวว่า นักศึกษามาที่ห้องสมุดเพื่อมาเยี่ยมเจ้าแจสเปอร์กันเยอะ พวกเขาบอกว่า แจสเปอร์ช่วยทำให้จิตใจสงบ และช่วยคลายความเครียดวิตกกังวลได้มาก หลายคนเลยคิดถึงแมวหรือสัตว์เลี้ยงของตัวเอง

ตอนนี้แจสเปอร์มีแฮชแท็กประจำตัวแล้วว่า แมวเศรษฐศาสตร์ – #economicscat เป็นมาสค็อตของห้องสมุด ขณะที่มหาวิทยาลัยจัดเพจทางเฟซบุ๊ก ชื่อ ชมรมแมว หรือ cat club” ให้นักศึกษาเข้ามาแชร์ภาพแมวหรือสัตว์เลี้ยง ของแต่ละคนด้วย

ที่มา ข่าวสดออนไลน์