“บาร์บีก้อน” พ่นไฟสยายปีกบุกตลาดเพื่อนบ้าน ตั้งเป้า 600 ล้านภายใน 3 ปี

คุณชาตยา สุพรรณพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท  ฟู้ดแพชชั่น จำกัด เจ้าของแบรนด์ บาร์บีคิวพลาซ่า จุ่มแซ่บฮัท  เผยวิสัยทัศน์ในการเดินหน้ารุกขยายธุรกิจในกลุ่มประเทศ CLMV ว่า มีความเชื่อมั่นจะสามารถนำแบรนด์ไทยอย่างบาร์บีคิวพลาซ่าให้ขึ้นไปสู่การเป็น Regional Brand ตั้งเป้าขยายสาขารวมไม่น้อยกว่า 30 สาขาทั่วภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศ CLMV โดยคาดว่าธุรกิจต่างประเทศจะทำยอดขายไม่น้อยกว่า 600 ล้านบาท ในปี 2563 ซึ่งในปีนี้เตรียมบุกตลาดในกัมพูชาผ่านความร่วมมือกับพันธมิตรในรูปแบบมาสเตอร์แฟรนไซส์เป็นครั้งแรก ด้วยความเชื่อมั่นในศักยภาพของประเทศกัมพูชา ที่มีความโดดเด่นทั้ง 4 ด้าน ประกอบด้วย

1) ศักยภาพด้านเศรษฐกิจ : กัมพูชาถือเป็นพื้นที่เศรษฐกิจใหม่ที่มีอัตราการเติบโตต่อเนื่อง โดยมีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) เฉลี่ยแตะ 7.2% (ในปี 2557 ข้อมูลจาก International Monetary Fund (IMF) จึงถือเป็นตลาดที่มีอนาคตสดใสและเป็นโอกาสที่ดีในการทำธุรกิจ

2) ศักยภาพด้านประชากร: การเติบโตของรายได้ประชากรชนชั้นกลางและกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พบว่าประชากรรุ่นใหม่ 13% ของประชากรในพนมเปญ มีรายได้มากกว่า 600 – 1,000 ดอลล่าห์สหรัฐ/เดือน (หรือประมาณ 21,000 – 35,000 บาท/เดือน) ส่วนอีก 6% มีรายได้มากกว่า 1,000 – 2,000  ดอลล่าห์สหรัฐ/เดือน (หรือประมาณ 35,000 -70,000 บาท/เดือน) ในขณะที่ค่าครองชีพถูกจึงทำให้ศักยภาพในการจับจ่ายใช้สอยของคนในพื้นที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มธุรกิจบริการประเภทร้านอาหารเป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจที่ได้รับประโยชน์อย่างสูงจากการเติบโตรายได้ประชากรชนชั้นกลางและกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้นของประชากรกัมพูชา อีกทั้งสัดส่วนของประชากรคนรุ่นใหม่ที่มีเพิ่มสูงขึ้นส่งผลให้เกิดการเติบโตและเปลี่ยนแปลงไลฟสไตล์ของชุมชนเมืองอย่างรวดเร็ว

3) ใกล้เคียงทางวัฒนธรรมและไลฟสไตล์การกิน : ประเทศกัมพูชามีสังคมและวัฒนธรรมใกล้เคียงกับประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งไลฟสไตล์การกินที่คล้ายกับคนไทยที่ชื่นชอบร้านอาหารที่มีคุณภาพทั้งในด้านสินค้าบริการ การตกแต่งและบรรยากาศของร้าน อีกทั้งมีความนิยมบริโภคอาหารปิ้งย่างที่เป็นปัจจัยบวกต่อธุรกิจของบาร์บีคิวพลาซ่า

4)ชื่นชอบแบรนด์ไทย : ผู้คนในประเทศกัมพูชามีทัศนคติที่ดีต่อแบรนด์ไทย และมีความคุ้นเคยกับแบรนด์ไทย เพราะกลุ่มประเทศเหล่านี้ประชากรส่วนใหญ่บริโภคสื่อไทย และนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวที่เมืองไทย

ด้วยปัจจัยบวกทั้ง 4 ด้าน ทำให้มีความเชื่อมั่นว่าการเดินหน้ากลยุทธ์ขยายธุรกิจในประเทศกัมพูชา ผ่าน      แบรนด์เรือธงอย่างบาร์บีคิวพลาซ่า จะสามารถประสบความสำเร็จตามเป้าที่วางไว้ รวมถึงความพร้อมของระบบแฟรนไชส์ทั้งหนังสือคู่มือแนะนำแบรนด์และการสร้างแบรนด์ พร้อมด้วยคู่มืออื่น ๆ ที่เต็มไปด้วยข้อมูลและองค์ความรู้ในการบริหารจัดการและพัฒนาแบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่าในตลาดใหม่ รวมถึงทีมสนับสนุนการทำงานของแฟรนไซส์ทั้งหมดนี้จะเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยทำให้ระบบแฟรนไชส์ของบาร์บีคิวพลาซ่าเป็นระบบที่สมบูรณ์แบบ ภายใต้หลักคิดสำคัญ คือ เน้นการส่งมอบประสบการณ์ พร้อมมาตรฐานสินค้าและบริการในแบบฉบับบาร์บีคิวพลาซ่าให้กับการลูกค้าทั่วภูมิภาค ที่จะส่งผลให้แบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่าของคนไทยจะสามารถสยายปีกทั่วภูมิภาคได้อย่างสง่างาม มั่นคงและยั่งยืน

และเพื่อเดินหน้าโรดแมพนำแบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่าสู่ภูมิภาคอาเซียน ล่าสุด บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด ได้ประกาศเปิดตัวพันธมิตรยักษ์ใหญ่ บริษัท เอ็กเพรส ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (Express Food Group หรือ EFG) หนึ่งในผู้บริหารธุรกิจแฟรนไชส์ร้านอาหารชั้นแนวหน้าในภูมิภาคเอเชียอะวันออกเฉียงใต้และผู้ประกอบการร้านอาหารรายใหญ่ที่สุดของประเทศกัมพูชา โดยได้ลงนามสัญญาแต่งตั้งให้ EFG ได้รับสิทธิเป็น Master Franchise ในรูปแบบ Area Development Franchise  ในประเทศกัมพูชาแต่เพียงผู้เดียว เพื่อให้การเจาะกลุ่มตลาดกัมพูชาทำโดยผู้ประกอบการที่มีความรู้ความชำนาญในประเทศ และเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยการร่วมมือในครั้งนี้ถือเป็นกลยุทธ์สำคัญในการรุกตลาดในภูมิภาคอาเซียน

“หลายปีที่ผ่านมา เราได้รับการติดต่อจากกลุ่มธุรกิจชั้นนำในหลายประเทศเพื่อขอซื้อสิทธิ์แฟรนไชส์ของบาร์บีคิวพลาซ่า ซึ่งนโยบายของฟู้ดแพชชั่นเรามีความชัดเจนในการขยายธุรกิจที่ไม่ได้เน้นการขยายสาขาจำนวนมากในระยะเวลาอันสั้นเป็นหลัก แต่มองการสร้างฐานแบรนด์ร้านอาหารบาร์บีคิวพลาซ่าให้มีความยั่งยืนในระยะยาวเป็นเรื่องสำคัญ เราจึงมองหาพันธมิตรที่มีความคิดแบบเดียวกันที่จะช่วยส่งเสริมให้แบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่าเติบโตอย่างมั่นคงในดินแดนใหม่ ดังนั้นการขยายตลาดในต่างประเทศในช่วงที่ผ่านมาจะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยให้ความสำคัญกับการคัดเลือกพันธมิตร ผ่านกลยุทธ์สำคัญ 3 ข้อ คือ Win-Win Strategy ที่คำนึงถึงการดำเนินธุรกิจในอันที่จะสร้างผลประโยชน์ให้เกิดขึ้นร่วมกันทั้งสองฝ่าย Partnership Relations คือสร้างความสัมพันธ์กับพันธมิตรแบบยั่งยืนบนพื้นฐานแห่งความเชื่อใจ เพื่อให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปด้วยความคล่องตัวและราบรื่น และ Effective Support คือ สร้างระบบให้การสนับสนุนจากส่วนกลางที่ทำให้การดำเนินงานต่างๆ ในพื้นที่ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สะดวก ได้มาตรฐาน และทันท่วงที ด้วย 3 กลยุทธ์นี้ เราเชื่อว่าจะทำให้การขยายตลาดต่างประเทศเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง มั่นคงและยั่งยืน ซึ่งเราพบว่า EFG คือพาร์ทเนอร์ที่จะสามารถเข้ามาช่วยตอบโจทย์ความสำเร็จของการขยายฐานร้านอาหารบาร์บีคิวพลาซ่าไปยังกัมพูชาได้อย่างดีที่สุด” คุณชาตยา กล่าว

สำหรับภาพรวมธุรกิจในต่างประเทศของแบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่า ปัจจุบัน มีทั้งสิ้น 19 สาขา ใน 2 ประเทศที่ขยายผ่านโมเดล Joint Venture แบ่งเป็น 17 สาขาในมาเลเซีย, 2 สาขาในอินโดนีเซีย โดยคาดว่าสิ้นปี 2560 นี้ จะมีจำนวนสาขาเพิ่มขึ้นเป็น 23 สาขา แบ่งเป็น 18 สาขาในมาเลเซีย, 3 สาขาในอินโดนีเซีย และ 2 สาขาในกัมพูชา