บาทแข็งอีก หลังนักลงทุนขายดอลลาร์ฯต่อ สัปดาห์นี้ลุ้นผลกนง.-เบร็กซิท

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทวันที่ 27 มีนาคม 2560 เปิดตลาดที่ 34.53 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ อ่อนค่าลงจากวันที่ 24 มีนาคม ที่ระดับ 34.64 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ตามการลดการถือครองดอลลาร์ต่อเนื่องของนักลงทุน สำหรับสัปดาห์นี้ เหตุการณ์ที่น่าสนใจที่สุด ในประเทศ คือ การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันพุธที่ 29 มีนาคม คาดว่ากนง.จะคงดอกเบี้ยนโยบาย ที่ระดับ 1.50% ในการประชุมครั้งนี้ โดยความเสี่ยงเรื่องค่าเงินบาทแข็งค่าเกินไปอาจถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นในการหารือ แต่เชื่อว่าจะยังไม่ส่งผลให้ปรับลดดอกเบี้ยในครั้งนี้เพราะคงต้องรักษาขีดความสามารถ ในการดำเนินนโยบาย (โพลิซี สเปซ) ไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน

ด้านต่างประเทศ ในวันที่ 29 มีนาคม นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษมีกำหนดจะยื่นเรื่องการลงประชามติออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร(เบร็กซิท) เข้ารับการพิจารณากับสหภาพยุโรป (อาร์ติเคิล 50) ขณะที่ในวันที่ 30 จะมีการประกาศตัวเลขอัตราการขยายตัวเศรษฐกิจ(จีดีพี) ไตรมาส 4/2559 ของสหรัฐ ประเมินว่าจีดีพีสหรัฐจะออกมาที่ระดับ 2% ดีกว่าการรายงานครั้งก่อนที่ 1.9% จากภาพรวมการบริโภคภาคเอกชนยังคงเติบโตสูง ที่ 3-4%

“ค่าเงินบาทสัปดาห์นี้มีแนวโน้มแข็งค่า ตามค่าเงินดอลลาร์มีโอกาสแกว่งตัวในกรอบกว้างและแนวโน้มหลักยังเป็นการอ่อนค่า แต่เชื่อว่าระหว่างสัปดาห์ดอลลาร์จะฟื้นตัวบ้างจากภาพรวมเศรษฐกิจที่ยังคงแข็งแกร่ง ขณะที่การขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐยังจะเกิดขึ้นต่อในปีนี้ และถ้านโยบายการสร้างกำแพงกั้นระหว่างสหรัฐกับเม็กซิโกของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ผ่านสภาคองเกรสใน 29 มีนาคมนี้ ได้อาจส่งผลให้ความเชื่อมั่นของนักลงทุนบนดอลลาร์กลับมาอีกครั้ง มองกรอบค่าเงินบาทสัปดาห์นี้ที่ระดับ 34.20 – 34.70 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ” นายจิติพล กล่าว

 

ที่มา มติชนออนไลน์