จัดหนัก! เม.ย. คมนาคมชงอนุมัติรถไฟฟ้าสีน้ำเงิน บางแค-พุทธมณฑลสาย4 ทางด่วนพระราม3

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการแผนปฏิบัติการด้านคมนาคมขนส่งระยะเร่งด่วน(แอ๊กชั่นแพลน)ว่า กระทรวงคมนาคมเตรียมเสนอการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ 2 โครงการในแอ๊กชั่นแพลนปี 2560 ให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)เห็นชอบในเดือนเมษายนนี้ คือ โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงบางแค-พุทธมณฑลสาย 4 ระยะทาง 8 กิโลเมตร(กม.) มูลค่า 21,197 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้โครงการอยู่ระหว่างการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.)แล้ว และโครงการทางพิเศษ(ทางด่วน) สายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ด้านตะวันตก ระยะทาง 11 กม. มูลค่า 31,244 ล้านบาท ซึ่งหากที่ประชุม ครม. เห็นชอบ คาดว่าจะเปิดประมูลได้ในเดือนมิถุนายน ลงนามก่อสร้างในเดือนสิงหาคม และเริ่มก่อสร้างได้ในเดือนกันยายน 2560 นี้

ทางด่วนพระราม3-ดาวคะนอง

นอกจากนี้จะเสนองานประมูลที่เหลือของโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง(มอเตอร์เวย์)ในแอ๊กชั่นแพลน ปี 2559 ที่ค้างอยู่ให้ ครม.พิจารณาด้วย คือ มอเตอร์เวย์ ช่วงบางปะอิน-นครราชสีมา อีก 1 ตอน โดยจะเสนอ ครม.เห็นชอบในเดือนเมษายน และมีอีก 2 ตอน ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างชี้แจงข้อร้องเรียนกับสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งคาดว่าจะลงนามทั้ง 3 ตอนสุดท้ายได้ครบในเดือนเมษายน ขณะเดียวกันจะเสนอตอนที่เหลือของโครงการมอเตอร์เวย์ ช่วงบางใหญ่-กาญจนบุรี อีก 6 ตอน ให้ที่ประชุม ครม.เห็นชอบในเดือนเมษายนด้วย คาดว่าจะลงนามในสัญญาครบ 25 ตอนในเดือนเดียวกัน

นายพีระพล กล่าวว่า สำหรับโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ระยะทาง 34.5 กม. วงเงิน 56,691 ล้านบาท และรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ระยะทาง 30.4 กม. วงเงิน 54,644 ล้านบาทนั้น การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.)ยืนยันว่าจะสามารถลงนามสัญญาได้ภายในเดือนเมษายน ตามกำหนดเดิม โดยขณะนี้ รฟม.ได้ส่งผลการคัดเลือกให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ(สคร.) และนำร่างสัญญาส่งให้สำนักงานอัยการสูงสุดพิจารณาแล้ว

สำหรับรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ระยะทาง 23.6 กม. วงเงิน 131,004 ล้านบาท ยังอยู่ระหว่างขอความเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและจะเสนอสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(ศสช.)ให้พิจารณาในเดือนเมษายนนี้

นายพีระพล กล่าวว่า โครงการก่อสร้างระบบขนส่งมวลชนจังหวัดภูเก็ต มูลค่า 23,499 ล้านบาทนั้น สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.) จะเสนอให้กระทรวงคมนาคมในเดือนเมษายน จากนั้นจะส่งมอบให้ รฟม.จัดทำรายงานการลงทุนในรูปแบบรัฐและเอกชนร่วมลงทุน(พีพีพี)เป็นเวลา 6 เดือน จากนั้นจะเสนอคณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐพิจารณาเปิดประมูลต่อไป

อย่างไรก็ตามในส่วนของโครงการรถไฟไทย-จีนนั้น ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างหารือในรายละเอียด ล่าสุดการหารือในร่างสัญญาที่ 1 ด้านการออกแบบรายละเอียดมีความคืบหน้ากว่า 90% และถ้าหากรายละเอียดของร่างสัญญาที่ 1 มีข้อยุติก็จะทำให้การหารือร่างสัญญาที่ 2 การว่าจ้างที่ปรึกษาควบคุมงานเป็นไปอย่างรวดเร็ว โดยทั้ง 2 ฝ่ายจะนัดหารืออีกครั้งช่วงกลางเดือนเมษายนนี้