ทำแบบเดิม อยู่ไม่ได้ เอสเอ็มอี ปี 2567 ต้องเปิดหูเปิดตา ท้อได้แต่อย่านาน  

ทำแบบเดิม อยู่ไม่ได้ เอสเอ็มอี ปี 2567 ต้องเปิดหูเปิดตา ท้อได้แต่อย่านาน   

หยิบจับอะไรก็เป็นเงินเป็นทอง จนได้การยอมรับ ยกให้เป็น “ไอดอล” ในใจของผู้ประกอบการน้อยใหญ่จำนวนมาก สำหรับ คุณตัน ภาสกรนที ที่วันนี้ มีธุรกิจหลักเป็น “อิชิตัน” เครื่องดื่มสารพัดรสชาติ ที่ขายดิบขายดีมาหลายปีแล้ว กระทั่งปัจจุบัน ในแวดวงสังคมส่วนใหญ่ มักเรียกขานเขาว่า “ตัน อิชิตัน”

“ตอนเด็กๆ ผมเคยไปดูเขาแข่งม้า ม้าชนะตัวที่ 1 กับตัวที่ 2 มันวิ่งเกือบจะเท่ากัน แต่ตัวที่ชนะคือตัวที่นั่งกดหัวลงไป จมูกถึงก่อน มันมีแค่นี้ บางทีความสำเร็จของคนอื่น หรือความสำเร็จของคนชนะ จริงๆ ไม่ได้ยิ่งใหญ่อะไร บางทีอีกนิดเดียวเอง” คุณตัน เปิดบทสนทนากับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” อย่างนั้น ด้วยอัธยาศัยเป็นกันเอง

ก่อนคุยต่ออย่างออกรส

“ผมชอบรูปที่มีคนขุดในอุโมงค์ อยู่ 2 คน คนหนึ่งยอมแพ้ก่อนจะขุดเจอเหมืองเพชรอีกนิดเดียว อีกคนแม้จะห่างไกลแต่ไม่หยุดขุด ที่ผ่านมาเจอคนแบบนี้เยอะ เมื่อรู้อย่างนี้เลยไม่ยอมแพ้ ผมเป็นคนที่ดื้อมากเลย จีบเมียอยู่ 11 ปี กว่าจะได้มาเป็นภรรยาผม 11 ปี เคยโดนพ่อตาชก แต่ถ้าผมไม่ได้อย่างตั้งใจ ผมไม่ยอมเลิก แต่ไม่ดันทุรังนะ เพราะพยายามกับดันทุรัง ไม่เหมือนกัน”

คุณตัน บอกต่อถึงหลักคิดในการทำธุรกิจก่อนจะมาเป็น “ตัน อิชิตัน” อย่างทุกวันนี้

“ปี 2540 ผมเป็นหนี้ร้อยล้าน ปี 2554 น้ำท่วมโรงงานอิชิตัน เสียหายหนัก พอโควิด หนักทั่วโลก แต่ตอนนั้นผมไม่มีหนี้แล้ว เลยประคองตัวรอดมาได้ ด้วยปัจจัย 2 อย่างคือ เงินทุน และความเชื่อ พระอาทิตย์ขึ้นแล้วก็ลง น้ำขึ้นแล้วก็ลง ปัญหามาเดี๋ยวมันก็ไป วิกฤต คือ โอกาส คือเรื่องจริง ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ เพียงแต่วิกฤตผ่านมาแล้ว เราอยู่ไหม ถ้ายังอยู่เราก็จะเป็นคนรับโอกาส  แต่ถ้าเรานอน ยอมแพ้ ท้อแท้ เราไม่ได้โอกาสหรอก”

ดูเหมือน คนอย่าง ตัน ภาสกรนที ไม่เคยท้อ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ได้คำตอบกลับมา น่าสนใจ

“จะบอกว่าไม่เคยท้อก็ไม่ได้ บางทีก็เหนื่อย รู้สึกว่าวิกฤตอีกแล้วเหรอ แต่พอนาทีต่อไป ผมคิดบวกว่ามันคือโอกาสของเราแล้ว กำลังจะมาทดสอบ ฟ้าแกล้งว่าเราจริงรึเปล่า และมักจะมีรางวัลให้ชิ้นใหญ่ๆ ถ้าเราผ่านมันได้ ต้องคิดอย่างนี้ จะทำให้มีกำลังใจ”

“แล้วมันก็ขึ้นอยู่ที่ว่าเปรียบเทียบกับใคร ขี่มอเตอร์ไซค์ เปรียบเทียบกับคนขี่รถเก๋งก็ท้อ ขี่รถเก๋ง แต่อีกคนมีเครื่องบินส่วนตัวก็อาจท้อ แต่ถ้าแม้จักรยานก็ไม่มี ไปเปรียบเทียบกับคนพิการ เราโชคดีกว่าเขาตั้งเยอะ ฉะนั้น วิธีทำให้ตัวเองไม่ท้อ หรือท้อแล้วกลับมามีกำลังใจ อยู่ที่วิธีมองหาตัวอย่างรอบๆ ตัว ที่ทำให้รู้สึกดีขึ้น การประสบความสำเร็จบนโลกนี้ ล้วนมาจากพลังทั้งนั้น ถ้าไม่มีกำลังใจ ไม่มีพลัง ก็จบ”

หากอยากเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จใน พ.ศ. นี้ ต้องมีเทคนิคอย่างไร นักธุรกิจไอดอล ของใครหลายคนบอก เสียงดังฟังชัด ส่งท้าย

“ขายเท่าดิม ทำแบบเดิม อยู่ไม่ได้แล้ว ฉะนั้น จินตนาการสำคัญมาก เอสเอ็มอี ต้องมีวิสัยทัศน์ที่ดี จะสู้คนอื่น ต้องรู้ล่วงหน้าอะไรจะเกิดขึ้นกับธุรกิจเรา หรืออะไรจะเกิดขึ้นกับโลกนี้ แล้วจะรู้ได้ยังไง บางคนอ่านหนังสือ เรียนหนังสือ บางคนไปสัมมนา ไปเที่ยว ไปเปิดหูเปิดตา จริงๆ ธุรกิจของผมก็ดูเขามาทั้งนั้นนะ อย่าไปรังเกียจการก๊อบปี้ เพียงแต่การก๊อบปี้ของเรา ต้องก๊อบปี้แล้วดีกว่าเดิม”