โหน่ง ยูทูบเบอร์คนดัง เริ่มคอนเทนต์แค่เอามันส์ ปัจจุบันสปอนเซอร์เพียบ

โหน่ง ยูทูบเบอร์คนดัง เริ่มคอนเทนต์แค่เอามันส์ ปัจจุบันสปอนเซอร์เพียบ

“ยูทูบเบอร์”, “ติ๊กต็อกเกอร์” ที่มีสปอนเซอร์สนับสนุนการสร้างคอนเทนต์ อาจเป็นได้ทั้งอาชีพหลักและอาชีพเสริม ที่คนยุคโลกโซเชียลใฝ่ฝันอยากทำ อยากเป็น แต่อาจเห็นๆ กันอยู่ว่า ไม่ใช่ใครก็ประสบความสำเร็จกันได้ง่ายๆ

เพจ “โหน่งโชว์” มีเนื้อหาหลักนำเสนอเกี่ยวกับการทำอาหารสารพัดเมนู ดูง่ายๆ แต่น่าอร่อย โดยคนปรุงเป็นผู้ชายไว้หนวดเข้ม พูดจาฉะฉาน ลีลาเป็นเอกลักษณ์

แม้หลายคนอาจจะมองว่า คอนเทนต์ที่นำเสนอออกมานั้น ต้นทุนต่ำ ออกแนวบ้านๆ แต่หลังเปิดตัวไม่นาน ก็มีคนติดตามจำนวนมาก ใช้เวลาราว 5-6 ปี กระทั่งปัจจุบันเพจบ้านๆ นี้ มีถึง 2 ล้านคน ที่กดถูกใจ และ 3.3 ล้านคน ติดตามอยู่

คุณโหน่ง เจ้าของเรื่องราว

คุณโหน่ง-ศุภชัย เสมอมิตร เจ้าของเพจต้นเรื่องครั้งนี้ สละเวลามาพูดคุยกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ย้อนความเป็นมาว่า พื้นเพเป็นคนอำเภอแกลง จังหวัดระยอง จบการศึกษาระดับ ปวส.ก่อสร้าง จากวิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ปัจจุบันเป็นพนักงานบริษัทรับเหมาก่อสร้าง รับทำหน้าที่โฟร์แมน ตระเวนไปตามไซต์ก่อสร้างถนนหนทางต่างๆ

ก่อนหน้านี้เคยไปประจำที่อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ รับงานก่อสร้างถนนสาย 12 พิษณุโลก-หล่มสัก อยู่ 4 ปี ล่าสุดบริษัทต้นสังกัด มารับงานอยู่ที่จังหวัดระยอง ตัวเขาจึงได้กลับมาอยู่กับครอบครัว

“มีภรรยา 1 ลูก 4 เป็นผู้ชาย 3 คน ผู้หญิง 1 คน สาเหตุที่เป็นคนชอบทำอาหาร เพราะปกติจะใช้ชีวิตในแคมป์ก่อสร้างต้องอยู่คนเดียว ไม่ได้อยู่กับครอบครัว ช่วงที่ต้องอาศัยอยู่ในแคมป์ตอนเย็นหลังเลิกงาน มักมีกิจกรรมบันเทิงกับลูกน้อง พักผ่อนหย่อนใจกันด้วยอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งผมจะอยู่แผนกทำกับแกล้ม คอยสรรหาเมนูมาทำกินกันเรื่อยๆ เลยได้ฝึกวิชาการทำอาหารอย่างสม่ำเสมอ” คุณโหน่ง เล่ามาอย่างนั้น

สนใจไหมครับ

และว่า ก่อนหน้านี้ กิจกรรมยามว่าง คือ ถ่ายรูปอาหารจานต่างๆ ที่ทำเลี้ยงลูกน้องในแคมป์ไว้ แล้วก็นำไปอัปไว้บนเฟซส่วนตัว หลังจากนั้นไม่นาน มีกระแสเรียกร้องให้ “เปิดเพจ เปิดเพจ” ซึ่งช่วงแรกเขาก็ไม่ทราบว่าการ “เปิดเพจ” นั้นคืออะไร เมื่อศึกษาดูจึงทราบว่า เพจ แตกต่างจากเฟซส่วนตัว ตรงที่มีความเป็นสาธารณะมากกว่า สามารถมีการเผยแพร่โฆษณาได้ สุดท้ายจึงตัดสินใจเปิดเพจในที่สุด

“พอเปิดเพจแล้ว ผมได้ย้ายมาอยู่กับครอบครัว รูปแบบนำเสนอในเพจจึงเป็นคลิปวิดีโอ โดยมีลูกชายคนโต ชื่อน้องปาล์มมี่ เป็นคนถ่ายคลิปและเป็นคนชิมอาหารแทบทุกจาน ซึ่งเปิดเพจไม่นานมีตัวเลขคนติดตามเยอะมาก ก็ทั้งตกใจและมีกำลังใจครับ” คุณโหน่ง บอกยิ้มๆ

และว่า ทุกวันนี้ เพจของเขามีสินค้าที่เสนอตัวเข้ามาเป็น “ผู้สนับสนุน” หลายตัวมาก ซึ่งช่วงแรกรู้สึกแปลกใจเหมือนกัน เพราะเริ่มต้นทำ “เอามันส์” อย่างเดียว แต่ในเมื่อสิ่งที่ทำจากความชอบ แล้วทำให้เขามีรายได้นอกเหนือจากงานประจำอีกทางหนึ่ง ก็นับว่าเป็นเรื่องดี ไม่เสียหายอะไร

ถามถึงภารกิจประจำวัน คุณโหน่ง เล่าคร่าวๆ

“เวลางานก็ตามปกติล่ะครับ เลิกงาน 5 โมงเย็น ไปจ่ายตลาด ไปรับลูก พอกลับถึงบ้านก็เข้าครัวเลย กว่าจะได้นั่งพักก็สองสามทุ่มนั่นแหละครับ”

น่ากิน

เมื่อถามถึงผลงานที่ภาคภูมิใจ คุณโหน่ง บอก เมนู “หมูสามชั้นทอดเกลือ” สูตรน้ำมันไม่กระเด็น ของเขา มีคนเข้ามาชม ถึงกว่า 5 ล้านวิว ซึ่งเป็นจานกับแกล้มแบบที่เขาถนัดอยู่แล้ว

นึกสงสัย ต้องมีเมนูมานำเสนอทุกวัน ความคิดสร้างสรรค์ไม่ตีบตันบ้างหรือ คุณโหน่ง ตอบเสียงดังฟังชัด ตามสไตล์ ส่งท้ายมาว่า

“ไม่ตันหรอกครับ เมนูยังมีอีกเยอะ นอกจากที่อยู่ในหัวผมแล้ว ยังมีเมนูที่แฟนคลับเรียกร้องเข้ามาอีกเยอะ อยากเห็นเมนูนั้น อยากเห็นเมนูนี้ เข้ามาเรื่อยๆ ถ้าผมมีเวลาและหาวัตถุดิบได้ จะทยอยจัดให้เลย ซึ่งผมทำอาหารได้ทุกแนว แต่ขนมอาจไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่นะครับ”

 

ภาพจากเพจ โหน่งโชว์