ทำไปได้! จีนขายพวงกุญแจสัตว์ดิ้นเป็นๆ อยู่ในน้ำย้อมสี

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. เว็บไซต์ เดอะสตาร์ออนไลน์ จากมาเลเซียรายงานว่า ในตลาดจีน เมืองเซียะเหมิน มีพวงกุญแจสัตว์มีชีวิตมาขายตามท้องตลาด แม้กลุ่มพิทักษ์สัตว์จะพยายามผลักดันให้เป็นเรื่องผิดกฎหมายก็ตาม

พวงกุญแจดังกล่างสัตว์มีชีวิต เช่น ลูกเต่า ปลา จิ้งจก ดิ้นอยู่ในห่อพลาสติกขนาดเล็ก อัดออกซิเจนเข้าไปด้านใน พร้อมกับมีน้ำที่ย้อมด้วยสีเรืองแสง วางขายในตลาดเจิ้ง ชั๋วอัน ราคาอยู่ที่ 15 หยวน ถึง 20 หยวน หรือประมาณกว่า 75 บาท ถึง 100 บาท พร้อมกันนี้ยังมีป้ายติดอยู่บริเวณที่ขายอีกว่าสัตว์ที่อยู่ในพวงกุญแจไม่จำเป็นต้องให้อาหารถึงสามเดือน

ห่อพวงกุญแจดังกล่าววัตถุกลมๆ ซึ่งเป็นอาหารสัตว์ที่อยู่ด้านในอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามในกระเป๋าดังกล่าวไม่มีพื้นที่พอให้สัตว์ม้วนตัวกลับ หรือกระทั่งยึดติดเกาะกับผิวของกระเป๋าพลาสติก

แซม วาลตัน ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศวิทยาทางน้ำ ประจำมหาวิทยาลัยตรังกานู ในมาเลเซียกล่าวว่า ในกระเป๋าดังกล่าวอาจจะมีอาหารและอากาศเพียงพอต่อสัตว์แต่ของเสียจากสัตว์มันเป็นสิ่งมีพิษและิอาจฆ่าสัตว์ที่อยู่ในนั้นได้ ซึ่งคล้ายกับการวางยาพิษตัวเองด้วยกลิ่นแอมโมเนีย

“สัตว์น้ำค่อนข้างอ่อนไหวกับอุณหภูมิรอบข้าง ถ้าหากเอาใส่ไว้ในกระเป๋าพกพา พวงกุญแจสัตว์ก็จะคล้ายกับเรือนกระจกซึ่งจะทำให้สัตว์ช็อคกับอุณหภูมิน้ำที่สูงขึ้น ตลอดจนการสั่นไหวไปมาก็จะทำให้สัตว์ตายก่อนเกิดอะไรอื่นๆขึ้นมาได้” อาจารย์วาลตันเสริม

การขายสัตว์ในลักษณะดังกล่าวเคยเกิดขึ้นแล้วเมื่อการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงปักกิ่งเมื่อปี 2551 และในปี 2554 กลุ่มพิทักษ์สิทธิสัตว์ได้ประนามการขายสัตว์ในลักษณะเช่นนี้ และเริ่มมีการล่ารายชื่อออนไลน์เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลสั่งห้ามการขายดังกล่าว