เคยมืดแปดด้าน เริ่มต้นจากศูนย์ ทุกวันนี้ ปาท่องโก๋ สร้างรายได้ตะลึง

เคยมืดแปดด้าน เริ่มต้นจากศูนย์ ทุกวันนี้ ปาท่องโก๋ สร้างรายได้ตะลึง

ย้อนไปเมื่อราวต้นปี 2563 อาชีพนักบินประจำบริษัทการบินไทย มีอันต้องหยุดไว้แบบไม่มีกำหนด ด้วยเหตุผลของการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่รอแล้วรอเล่า ผ่านไปเกินครึ่งปี ก็ยังไม่มีวี่แววจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ จึงตัดสินใจขายปาท่องโก๋ หารายได้ไปพลางก่อน ดีกว่านั่งๆ นอนๆ ปล่อยเวลาให้ทิ้งไป

“ไม่มีใครเห็นด้วยกับผมเลย เมียก็บอก นี่คุณ ปาท่องโก๋ ตัวละ 10 บาท อ๊ะ เต็มที่เลย ตัวละ 20 บาท ขณะที่คุณได้เงินเดือนตั้งหลายแสน ต้องขายปาท่องโก๋กี่ตัว ถึงจะได้เงินเท่ากับเงินเดือนที่เคยรับ แต่ผมไม่เลือกงาน ตอนนั้นให้ไปสมัครสายการบินอื่น ใครจะเอา” เจ้าของเรื่องราว เล่าออกรส

คุณหนุ่ม เจ้าของ โก๋นักบิน

ก่อนบอกต่อ

“ตอนนั้นสถานการณ์โควิด ทำให้สายการบินปิดกันหมดเลย คนตกงานทั่วโลก จริงอยู่ปาท่องโก๋ ขายอย่างมากตัวละ 10-20 บาท แต่ทำได้เลย ลงทุนก็ไม่ได้เยอะแยะ ขายหน้าเฟซตัวเอง ขายหน้าร้านพี่สาว ไม่มีค่าเช่า เลยคิดว่าทำอันนี้แหละ ได้มากได้น้อยไม่รู้ ขอทำไว้ก่อน”

อ่านเรื่องเกี่ยวข้อง : ขายปาท่องโก๋ หลายคนอาจมองธรรมดา ถ้าจุดติด รายรับมากกว่า เงินเดือนนักบิน

นับจากจุดเริ่มเป็นศูนย์ ปัจจุบัน กิจการปาท่องโก๋พรีเมียม แบรนด์ โก๋นักบิน ของ คุณหนุ่ม-ณัฐธร และขวัญ ซึ่งใช้เวลากว่า 2 ปี มีแฟรนไชส์แล้วกว่า 50 สาขา

“ปีแรก ตั้งต้นจากศูนย์ไปจนถึง 100 สาขา แต่ธุรกิจเกิดปัญหาเลยต้องแก้ไป เช่น แต่ละสาขา ทำออกมาได้ไม่เหมือนกัน บางสาขาโดนต่อว่าไม่อร่อยเหมือนสาขานั้นเลย หรือบางสาขาเปิดบ้างไม่เปิดบ้าง อันนี้คือปัญหาแรกๆ ที่เจอ ต่อมาคือ เรื่องรสชาติไม่นิ่ง จึงต้องแก้ไขด้วยการคิวซี ตรวจสอบคุณภาพอย่างสม่ำเสมอ สรุปจากเคยมี 100 สาขา ก็ต้องทยอยปิดบ้าง ล่าสุดเหลือประมาณ 50 สาขา” คุณหนุ่ม เผยข้อมูลตรงไปตรงมา

น่าทาน

เจ้าของกิจการ ท่านเดิม บอกอีกว่า รูปแบบการลงทุน มี 3 ไซซ์ S M L เงินลงทุนเริ่มต้นที่ 79,000 บาท      ส่วนมาสเตอร์แฟรนไชส์ ที่สามารถส่งออกไปต่างประเทศได้ ต้องคัดเลือกค่อนข้างพิถีพิถัน เพราะอาจเกิดความเสียหายกับแบรนด์ได้ ถ้าไม่ได้คนที่มีอุดมการณ์เดียวกัน

“ผมเคยมีประสบการณ์ ลูกค้าแฟรนไชส์เอาน้ำมันเก่ามาใช้ ขณะที่เราไม่สามารถไปควบคุมได้ทุกวัน แต่ที่รู้  เพราะลูกค้าคนทานเป็นหูเป็นตาให้ พอตรวจสอบจึงบอกไปว่าถึงจะเปลี่ยนน้ำมันใหม่ทุกวัน คุณยังมีกำไร    ถึงจะน้อยลงแต่คุ้มค่ากว่าที่จะมางก ต้องได้กำไรมากที่สุด ถ้าทุกสาขาทำทุกอย่างให้ดีที่สุดเหมือนที่ตั้งใจไว้ แบรนด์ก็ย่อมเติบโต” คุณหนุ่ม เล่าประสบการณ์

ถามถึงเป้าหมายธุรกิจปาท่องโก๋ในแบบของเขา คุณหนุ่ม เผยว่า

“ภูมิใจในอาชีพนักบินมากเลยยังไม่อยากทิ้ง เพราะถึงแม้ ตอนนี้ธุรกิจปาท่องโก๋ จะมีรายได้เกินอาชีพนักบินไปมากๆ แล้ว สามารถลาออกจากการเป็นนักบินแล้วมาทำธุรกิจได้เต็มตัว แต่ที่ยังบินอยู่ เพราะมีความรับผิดชอบต่อบริษัท เพราะถ้าต้องจ้างคนใหม่มาเป็นนักบิน ต้องเสียต้นทุนอีกเท่าไหร่เพื่อจะได้นักบินพร้อมใช้สักคน จึงยังอยากทำหน้าที่ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้”

เป้าหมายยอดขายปีละ 100 ล้านบาท

กระซิบถามถึงยอดขายของโก๋นักบิน ณ วันนี้ คุณหนุ่ม บอก

“เป้าหมายของผม ยอดขายอยู่ที่ 100 ล้านบาทต่อปี  ซึ่งตอนนี้ได้ครึ่งทางแล้ว แต่ถ้าให้สมบูรณ์ที่สุด ต้องไปบุกตลาดที่ต่างประเทศ ซึ่งผมค่อนข้างเดินทางบ่อย เห็นศักยภาพหลายพื้นที่ อย่าง ลาว มาเลเซีย”

ไล่เรียงบทสนทนามาถึงตรงนี้ ชวนคุยต่อ เคยคิดไหมว่า ปาท่องโก๋ จะพาชีวิตมาได้ไกลขนาดนี้ คุณหนุ่ม ยิ้มน้อยๆ ก่อนระบายความรู้สึก ส่งท้าย

“บอกตรงๆ ว่าตอนนั้นมืดแปดด้านไปหมด แต่พยายามมองโลกในแง่ดี ว่าต้องสู้ต่อ แล้วทางไหนล่ะ ก็มานั่งคิด-วิเคราะห์ แล้วทำให้ดีที่สุด มีสติ อย่าท้อถอย ค่อยๆ ทำค่อยๆ แก้กันไป ในที่สุดจะพบหนทางเอง”