เจ้าของรางวัล ดีเด่นด้านการแพทย์แผนไทย ใช้กัญชารักษาคนมานาน 40 ปี

เจ้าของรางวัล ดีเด่นด้านการแพทย์แผนไทย ใช้กัญชารักษาคนมานาน 40 ปี

เมื่อเร็วๆ นี้ คุณสวัสดิ์ จิตพรหม หมอยาพื้นบ้าน จาก จ.พัทลุงวัย 61 ปี ได้เข้ารับรางวัลองค์กรดีเด่นด้านการแพทย์แผนไทย เงินทุนพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงวงษาธิราชสนิท เพื่อสนับสนุนวิชาการแพทย์แผนไทย ประจำปี 2566 มอบโดย วิทยาลัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการประชุมวิชาการนานาขาติวิทยาศาสตร์สาธารณสุข

สำหรับ หมอสวัสดิ์ เป็นหมอพื้นบ้านที่สืบทอดตำราหมอพื้นบ้านจากบรรพบุรุษ และเป็นนักศึกษาแพทย์แผนไทยของมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา และเป็นปราชญ์ชาวบ้านที่ช่วยคิดค้นสมุนไพรหญ้าดอกขาว ลดการสูบบุหรี่จากโรงเรียนสู่ชุมชน” ของโรงเรียนปากพะยูนพิทยาคาร อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง

คุณสวัสดิ์ จิตพรหม หมอยาพื้นบ้าน

นอกจากนี้ ยังเป็นผู้คิดค้น ยาแก้ไข้ทับระดู จาก พู่ระหงและชบาหนู และยังมีสูตรตำรับจากหลากหลายสมุนไพร รวมถึงใช้กัญชารักษาผู้ป่วยมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าด้วย นอกจากนี้ หมอสวัสดิ์ ยังเป็นหมอที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องการจัดกระดูกอีกด้วย

หมอสวัสดิ์ กล่าวว่า ได้เรียนรู้ตำราหมอพื้นบ้านมาจากคุณย่า ที่สืบทอดต่อกันมาจากบรรพบุรุษ จากนั้นได้มีโอกาสรักษาคนไข้ และเรียนรู้เพิ่มเติมในทุกศาสตร์ จนตอนนี้มีคลินิกแพทย์แผนไทยเป็นของตัวเอง และเคยได้รับรางวัลชนะเลิศ จากการคิดค้นสมุนไพรหญ้าดอกขาวลดการสูบบุหรี่ จากการแข่งขันในระดับจังหวัดและระดับภาค

ที่ผ่านมา มีคนเคยขอซื้อสูตร แต่ตนไม่ขาย และผลิตเพื่อใช้และจำหน่ายเองโดยตรง โดยสมุนไพรทุกชนิดที่ใช้ได้ขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายทุกตัว และการได้รับรางวัลในครั้งนี้ ถือเป็นเกียรติแก่ครอบครัวและวงศ์ตระกูล เนื่องจากเป็นรางวัลระดับชาติ

นวดเพื่อรักษา

หมอสวัสดิ์ ปัจจุบันเป็นประธานชมรมแพทย์พื้นบ้าน จ.พัทลุง เป็นกรรมการสมาพันธ์แพทย์แผนไทยภาคใต้ 15 จังหวัด เป็นกรรมการสถานศึกษาการศึกษานอกโรงเรียน จ.พัทลุง สอน เภสัชกรรมไทย นวดไทย สอนมาแล้ว 6 รุ่น และบางคนมาทำงานที่คลินิกฯ นอกจากนี้ ยังเป็นอาจารย์สอนพิเศษด้านปรัชญาของแพทย์แผนโบราณ และวิธีการรักษา ให้กับนักศึกษามหาวิทยาลัยทักษิณด้วย

ที่ผ่านมา หมอสวัสดิ์ เป็นผู้หนึ่งที่ศึกษาการใช้กัญชารักษาคนไข้ อัมพฤกษ์ พาร์กินสัน โรคนอนไม่หลับ ฯลฯ ตั้งแต่ปี 2523 ช่วงเรียนอยู่ชั้นมัธยม ซึ่งครอบครัวของเขาปลูกกัญชา ไว้เยอะมาก จนมาถูกจับเมื่อปี 2529 เสียค่าปรับไป 4 แสนบาท ต้องขายวัวหลายตัวเพื่อนำเงินมาเป็นค่าปรับ

ตั้งใจ

และเมื่อชาวบ้านสามารถปลูกกัญชาได้ตามกฎหมาย จึงได้กระจายให้ญาติปลูกบ้านละ 6 ต้น และยืนยันว่าไม่มีใครติดกัญชา แม้จะใช้กันมาอย่างต่อเนื่องก็ตาม สำหรับการรักษาเขาจะใช้ ราก ใบ และช่อดอกเพียงบางส่วน โดยรากใส่ในยาหม่อง เพื่อช่วยดูดลมในข้อ

“ยานวดกัญชา ถ้ายากินจะบำรุงเส้น คนไข้ที่ใช้ทุกคนดีขึ้น บางคนเดินทางมาจาก โคราช จ.นครราชสีมา       จ.อุบลราชธานี และอีกหลายจังหวัดที่ห่างไกล ส่วนใหญ่ทุกข์ทรมานจากการป่วยเป็นโรคกระดูกทับเส้น ซึ่งถ้ามีสาเหตุจากจากอุบัติเหตุ เช่น กล้ามเนื้อฉีก มีผังผืด ก็จะใช้เวลานานหากจะรักษาก็ใช้เวลานวด วันเว้น 3 วัน ใช้เวลาอย่างน้อย 5 ครั้ง แต่ถ้าเกิดจากพฤติกรรม นวด 3-5 ครั้งก็หาย และสามารถนวดวันเว้นวันได้” หมอสวัสดิ์ กล่าว