บริการให้เช่าเสื้อผ้า ตลอดทริปในทุกฤดู หวังลดการปล่อยคาร์บอนสู่โลก

บริการให้เช่าเสื้อผ้า ตลอดทริปในทุกฤดู หวังลดการปล่อยคาร์บอนสู่โลก

ใครที่ชอบเที่ยวญี่ปุ่น แต่ไม่มีเวลาจัดกระเป๋า แถมไม่อยากเสียเงินซื้อเสื้อผ้าสำหรับใส่แค่ระยะสั้นๆ อย่างช่วงที่หิมะตก แต่พอกลับเมืองไทยก็ไม่มีโอกาสได้ใส่ชุดพวกนั้น ตอนนี้มีทางเลือกใหม่แล้ว

นั่นคือ ไปแต่ตัว ไม่ต้องแบกกระเป๋าเดินทางให้เหนื่อย มีแค่สัมภาระเล็กๆ น้อยๆ ติดตัวเท่าที่จำเป็น ส่วนเสื้อผ้าจะไปรออยู่ที่ห้องพักในแต่ละวัน

ซีเอ็นเอ็น ระบุว่า “เจแปน แอร์ไลน์ส” สายการบินแห่งชาติของญี่ปุ่น ริเริ่มบริการให้เช่าเสื้อผ้าภายใต้โครงการที่เรียกว่า Any Wear, Anywhere ซึ่งเป็นโครงการนำร่อง มีระยะเวลาทดลองดำเนินการตั้งแต่ตอนนี้ไปจนถึงเดือนสิงหาคม ปี 2567

ผู้โดยสารของ “เจแปน แอร์ไลน์ส” จะสามารถเข้าเว็บไซต์ไปจองเสื้อผ้าที่มีหลากหลายสไตล์และเหมาะกับแต่ละฤดูกาล จากนั้นก็จะได้รับเสื้อผ้าวางไว้ในห้องพักโรงแรมเมื่อไปถึง เมื่อสิ้นสุดการเข้าพัก เสื้อผ้าจะถูกส่งคืนเพื่อนำไปซักและกลับเข้าสู่ระบบ

โดยผู้ใช้บริการสามารถเลือกประเภทเสื้อผ้า เช่น เสื้อผ้าผู้หญิงหรือผู้ชาย เหมาะกับฤดูกาลอะไร สไตล์สมาร์ทหรือลำลอง จำนวนเสื้อและกางเกง รวมถึงวันที่ต้องการรับและคืนเสื้อผ้า ซึ่งสนนราคาอยู่ระหว่าง 34-48 ดอลลาร์ ตลอดระยะเวลาการเช่า

เป้าหมายของโครงการนี้คือ ต้องการลดการปล่อยคาร์บอนระหว่างการเดินทาง โดยลดน้ำหนักสัมภาระบนเครื่องบินลง

ประเมินว่า น้ำหนักกระเป๋าเดินทางที่ลดลง 10 กิโลกรัม เทียบเท่ากับปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ราว 7.5 กิโลกรัม ซึ่งเท่าๆ กับการใช้เครื่องเป่าผมนาน 10 นาทีต่อวัน เป็นเวลา 78 วัน

“มิโฮ โมริยะ” เจ้าของไอเดียและผู้ดำเนินการโครงการ Any Wear, Anywhere ของ “ซูมิโตโม” บริษัทจัดการเรื่องการจอง จัดส่งและซักรีดเสื้อผ้า บอกว่า เธอรักการท่องเที่ยว และไปต่างประเทศบ่อยครั้ง แต่ไม่อยากลากกระเป๋าเดินทางหรือต้องคอยซักรีดเสื้อผ้าเวลาระหว่างเดินทาง

สำหรับเธอ 3 สิ่งที่สำคัญสุดเวลาไปเที่ยวคือ ที่พัก อาหาร และเสื้อผ้า ซึ่งเมื่อเดินทางไปต่างประเทศก็จะมีโรงแรมและร้านอาหารให้บริการอยู่แล้ว แต่ไม่มีบริการเรื่องเสื้อผ้า เธอสงสัยว่าทำไมเราต้องหอบหิ้วเสื้อผ้ามาจากบ้าน

เธอใช้ความพยายามอย่างมากในการเสาะหาสายการบินที่ยินดีจะสนับสนุนแนวคิดเช่าเสื้อผ้าของเธอ จนกระทั่ง “เจแปน แอร์ไลน์ส” ให้การสนับสนุน

ที่จริงแล้ว บริการนี้เริ่มต้นมาตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม และการตอบรับเป็นไปในเชิงบวก โดยมีคำสั่งจองบริการจากทั่วทุกมุมโลก และมากกว่า 115 ประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะสหรัฐฯ และออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้ใช้บริการนี้มากที่สุด

“เจแปน แอร์ไลน์ส” จะคำนวณการลดลงของน้ำหนักสัมภาระที่ส่งผลต่อการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยหักลบกับจำนวนคาร์บอนที่เกิดจากการจัดส่งและการซักรีดเสื้อผ้า เพื่อประเมินว่าจะเดินหน้าต่อหรือไม่

 

ที่มาภาพ

https://anywearanywhere.store/

Japan Airlines