บอนไซจิ๋ว สไตล์มินิมอล กำลังฮิต ราคาหลักร้อยถึงหลักล้าน

บอนไซจิ๋ว สไตล์มินิมอล กำลังฮิต ราคาหลักร้อยถึงหลักล้าน

กำลังเป็นกระแสไม้ฮิต สำหรับ บอนไซจิ๋ว ที่หลายคนยกให้เป็นต้นไม้แห่งจินตนาการและศิลปะโดยแท้ โดยผู้ที่ปลูกมักเริ่มจากความชอบเป็นงานอดิเรก กระทั่งเริ่มฝึกฝนเรียนรู้ จับทางวิธีเลี้ยงจนเกิดความชำนาญ จากเลี้ยงไว้สวยงามตามความชอบ จนกลายเป็นเลี้ยงเพื่อการค้าขายมีรายได้จนเป็นอาชีพหลักเลยก็มี ซึ่ง คุณคมสันต์ วรรณศรี อายุ 43 ปี เจ้าของเรื่องราวนับจากนี้ นับเป็นหนึ่งในกลุ่มนั้น

คุณคมสันต์ เริ่มต้นให้ฟังว่า เรียนจบด้านศิลปะ เคยทำงานอยู่ในวงการกราฟิกอนิเมชันมานับสิบปี โดยมีงานอดิเรกเป็นการเลี้ยงบอนไซ ทำไปทำมาด้วยใจรัก จึงเกิดความชำนาญ สามารถหารายได้เป็นกอบเป็นกำจากการขายบอนไซ ไม่นานมานี้ จึงตัดสินใจผันตัวเองออกจากงานประจำ มาทำอาชีพเลี้ยงบอนไซเป็นหลัก ตั้งราคาขายมีตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักแสน

“อาชีพปลูกขาย บอนไซจิ๋ว สามารถทำรายได้ดี จึงเปิดเพจขึ้นมาสร้างตัวตนบนโลกโซเชียล กระทั่งปัจจุบันมีผู้ติดตามหลักแสนแล้ว” คุณคมสันต์ บอกอย่างนั้น

คุณคมสันต์ วรรณศรี เจ้าของเรื่องราว

และว่า สาเหตุที่ผู้คนเริ่มให้ความสนใจ บอนไซจิ๋ว กันมากขึ้น อาจเพราะเป็นของใหม่ อีกทั้งมีเอกลักษณ์ คือ เป็นต้นไม้จิ๋วในกระถางน้อย สามารถยกพกพา ไปปรับแต่งตั้งตรงไหนได้ง่าย มีความสวยงามและน่ารักในแบบฉบับที่เป็นตัวเอง ทั้งนี้ “บอนไซจิ๋ว” สไตล์มินิมอล นั้น มีราคาตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักล้าน แล้วแต่สายพันธุ์ความสวยงามและอายุของต้นนั้น คือ ยิ่งเก่าปียิ่งมีราคา หรือ ยิ่งเก่ายิ่งเก๋า นั่นเอง

ขอความรู้จากคุณคมสันต์ เพิ่มเติม ได้ความมาว่า บอนไซจิ๋ว ที่ซึ่งเป็นที่ยอดนิยมในขณะนี้ ได้แก่ สายพันธุ์    อิโตอิกาวา ชิมปากุ ของญี่ปุ่น ส่วน สายพันธุ์ไทย ที่มีผู้คนให้ความนิยม คือ สายพันธุ์ ตะโก เทียนทะเล และ เชอร์รีแคระ

มีเสน่ห์

สำหรับการเลี้ยงดู บอนไซจิ๋ว นั้น ต้องมีความรักและใส่ใจดูแล รดน้ำวันละ 2-3 ครั้ง ในวันที่ร้อนและอากาศแล้ง สังเกตได้จากดินแห้ง หรือรดน้ำเช้า-เย็น ได้ยิ่งดี การใส่ปุ๋ย ให้สังเกต ถ้าต้นเริ่มโทรม ให้ใส่มูลไส้เดือนหรือปุ๋ยอินทรีย์อัดเม็ดต้นละ 2-3 เม็ด ควรใช้ดินร่วน หรือดินผสมสำเร็จ ร่อนเอาเฉพาะเนื้อดินที่ละเอียด ใช้เป็นเครื่องปลูก

และให้เลี้ยงในบริเวณที่ได้แดดอ่อนๆ โดนแดดเช้ายิ่งดี หากปลูกเลี้ยงในบ้าน ควรได้รับแสงพอ ควรนำออกมาไว้ด้านนอกบ้างเป็นครั้งคราว เลี้ยงไว้ในห้องได้แต่ควรต้องโดนแดดในทุกวัน คือ รดน้ำและนำไปโดนแดด 2-3 วัน ต่อสัปดาห์ ถึงจะสวยงามและเขียวชุ่มชื่นอยู่ตลอด

สวย

ถามถึงบรรยากาศการซื้อขายบอนไซจิ๋ว คุณคมสันต์ บอกว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ที่สนใจสั่งซื้อเป็นคนไทย 80-90 เปอร์เซ็นต์ และประเทศเพื่อนบ้าน อย่างเช่น เวียดนาม อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ลาว ซึ่งเริ่มขายได้ตั้งแต่ต้นที่เริ่มปักชำ ราคาเริ่มอยู่ที่หลักร้อย ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ที่ผู้เลี้ยงให้ความนิยม

และด้วยความที่มักมีคนสนใจมาถามไถ่ ขอความรู้กันไม่ขาดสาย ล่าสุด คุณคมสันต์จึงเปิดสอนในออนไลน์ ผ่านช่องทางเพจเฟซบุ๊ก มีการแนะนำเกี่ยวกับการเลี้ยงบอนไซจิ๋ว จะเป็นงานอดิเรก หรืออีพหลัก อาชีพรอง ก็ไม่ผิดกติกา โดยมีเนื้อหาตั้งแต่ วิธีการเลี้ยงดู เริ่มจากการเพาะชำเป็นต้นกล้าเล็กๆ ก่อนนำมาดัด จัดทรง ตลอดจนการเลี้ยงดู เมื่อบอนไซเริ่มโตเต็มไว

หิ้วไปมาง่าย

ท่านใดสนใจ สามารถติดต่อและสอบถามรายละเอียด วิธีการเลี้ยงดูบอนไซจิ๋ว การเรียนออนไลน์ ตลอดจนการสั่งซื้อบอนไซจิ๋ว ได้ที่ เพจ Komsan Kom / เพจ บอนไซ ไม้จิ๋ว หรือ โทร. 062-556-6552