ท้อ มีแค่ให้ลิงถือ คริส เบญจกุล เล่าประสบการณ์ ขายน้ำส้มวิ่งหนีเทศกิจ

ท้อ มีแค่ให้ลิงถือ คริส เบญจกุล เล่าประสบการณ์ ขายน้ำส้มวิ่งหนีเทศกิจ  

คุณคริสโตเฟอร์ เบญจกุล คือ อดีตดาราหนุ่มอนาคตไกล ที่ต้องกลายเป็นคนพิการมากว่า 20 ปี เนื่องจากถูกมอเตอร์ไซค์ “เมาแล้วขับ” มาชน ขณะที่เขาลงไปช่วยคนที่กำลังประสบอุบัติเหตุริมถนน

ปัจจุบัน เขาทำงานประจำเป็นเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ศูนย์พัฒนาและฝึกอบรมคนพิการแห่งเอเชียและแปซิฟิก ประจำอยู่ที่ร้าน 60 พลัส เบเกอรี่ ถนนราชวิถี ควบคู่ไปกับการขายของตามตลาดนัดและบนแพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อหารายได้เสริม

ล่าสุด เมื่อวันที่ 9 ก.ย. ที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 เขารับเชิญขึ้นเวที SUCCESS CASE เป็นวิทยากรในหัวข้อ ไม่เท่าแต่ไม่ถอย สู้สุดใจตราบลมหายใจยังเข้าออก ในงาน Upskill Thailand 2023 “จักรวาลสร้างอาชีพ” จัดโดย เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เครือมติชน

คุณคริสโตเฟอร์ เบญจกุล

คุณคริสโตเฟอร์ กล่าวตอนหนึ่งว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับตัวเองนั้น เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 24 ปีมาแล้ว ซึ่งเป็นเหตุที่ทำให้ทุกอย่างในชีวิตเปลี่ยนไปหมด เหมือนหน้ามือเป็นหลังมือ เรียนก็ต้องหยุด จากมีรายได้ในวงการบันเทิงก็หายหมด คนที่เคยคบกันก็ต้องแยกทางกันไป

อย่างไรก็ตาม หลังจากฟื้นตัว เขากลับไปเรียนต่อจนจบปริญญาตรี และมีงานประจำทำถึง 3 ที่ แต่ทำได้ไม่นาน ก็มีเหตุต้องทยอยตกงานทั้ง 3 ที่ และแม้จะตกงานนานถึง 2 ปี เขาก็ไม่ท้อ หันมาใช้เวลาเขียนหนังสือเกี่ยวกับชีวิตตัวเองออกมาขาย พอหนังสือขายไม่หมด ก็ไปรับมาขายเอง โดยไปเปิดท้ายขายตามตลาดนัด แรกๆ มีแค่หนังสือ ต่อมาทางคุณรี่-ภรรยา รับน้ำส้มมาขายคู่กัน

“ขายหนังสือกับน้ำส้มครั้งแรกที่ตลาดสวนหลวง เจ้าหน้าที่เทศกิจมาที ก็ขนหนีที ผมไม่ยอมแพ้อยู่แล้ว คำว่า ท้อ มีแค่ให้ลิงถือ อย่าไปยุ่งกับท้อ แต่ถ้าใครกำลังท้อ แนะนำให้ค่อยๆ ค้นคว้าหาทางออก เดี๋ยวก็เจอเอง” อดีตดาราหนุ่ม กล่าว

คุณจ๊ะจ๋า

ด้าน คุณจ๊ะจ๋า-จิณจุฑา จุ่นวาที ในฐานะวิทยากรคู่บนเวทีเดียวกัน เธอนั้นพิการแต่กำเนิด ด้วยโรคกระดูกเปราะ ปัจจุบันอายุ 28 ปี จบการศึกษาระดับปริญญาตรี บริหารการตลาด จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี หลังเรียนจบทำงานเป็นข้าราชการได้ 1 ปีลาออก เพราะมีความจำเป็นด้านสุขภาพ

ล่าสุดเธอทำงานประจำ เป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ เกี่ยวกับวงการบันเทิง ให้กับสำนักข่าวออนไลน์แห่งหนึ่ง ควบคู่ไปกับการขายนมผลไม้ ผ่านช่องทางทวิตเตอร์ แต่ด้วยความที่เธอและคุณแม่ ต้องพากันไปหาหมอเดือนละหลายครั้ง แฟนหนุ่มของเธอจึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำ มาทำข้าวกะเพราขายผ่านช่องทางแอปดีลิเวอรี โดยใช้ครัวที่บ้านให้เกิดรายได้

บรรยากาศบนเวที

จากวันนั้นถึงวันนี้ ทำมาได้ 5 เดือนแล้ว ยอดขายน่าพอใจ ตกราว 7 หมื่นบาทต่อเดือนเฉพาะแอปไลน์แมน อย่างไรก็ตาม เธอคิดว่าสามารถหารายได้ดีขึ้นได้อีก

“โลกทุกวันนี้เปลี่ยนไปแล้ว เราต้องมีการพัฒนา ไม่ย่ำอยู่กับที่ และตามเทรนด์ให้ทัน ไม่งั้นจะช้ากว่าคนอื่นๆ การฟังแล้วคิดตาม จะได้แง่คิด ได้ความคิดใหม่ๆ ให้นำสิ่งเหล่านั้นมาพัฒนาตัวเองด้วย” คุณจ๊ะจ๋า ฝากกำลังใจสำหรับหลายคน ที่อาจกำลังท้อแท้กับการทำมาหากิน