แม่ค้าอายุ 104 ปี ยืนขายขนมปัง เช้าจรดเย็น ไม่เคยท้อ ขอแค่มีรายได้

แม่ค้าอายุ 104 ปี ยืนขายขนมปัง เช้าจรดเย็น ไม่เคยท้อ ขอแค่มีรายได้ 

ย้อนไปราว 5 ปีก่อน มีข่าวฮือฮาจากเมืองสองแคว พิษณุโลก เป็นเรื่องราวสู้ชีวิตของ คุณยายวัย 99 ปี ที่ยังยึดอาชีพแม่ค้า ปั่นรถซาเล้งขายกล้วยทอด จนบรรดาผู้คนในละแวก พากันไปตามหาเพื่ออุดหนุนสินค้าของคุณยายกันยกใหญ่

คุณยายท่านดังกล่าว เคยให้ข้อมูลกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ครั้งนั้นว่า ชื่อ จำลอง วงค์หงษา เกิดวันที่ 1 เมษายน 2462 พื้นเพดั้งเดิมเป็นคนอำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย สมัยสาวๆ มีอาชีพทอผ้าขาวม้าอยู่ที่บ้าน แต่งงานมีลูกชาย 2 คน แต่ทั้งสามีและลูกเสียชีวิตหมดแล้ว ทุกวันนี้อาศัยยอยู่กับหลาน เป็นบ้านเช่าเดือนละ 1,500 บาท ค่าน้ำ-ค่าไฟ เดือนละ 300 บาท

สำหรับกิจวัตรประจำวัน ของคุณยายจำลอง ช่วงเวลานั้น ตอนเย็นจะเดินไปซื้อของเองที่ตลาดโคกมะตูม พอตี 4 ตื่นมาทำของที่ขาย อย่าง กล้วยทอด มันทอด ไข่นกกระทา ข้าวโพดปั้นทอดผสมพริกแกง เสร็จแล้วก็เข็นรถออกไปขายหน้าโรงพยาบาลรัตนเวชเด็ก กระทั่ง 10 โมงเช้าเข็นรถมาขายข้างเซเว่นฯ หน้าโรงพยาบาลตา

คุณยายจำลอง ตอนอายุ 99 ปี

“หยุดขายของทุกวันศุกร์ แต่ไม่ได้พักผ่อนอะไร เพราะจะไปรับจ้างลอกหนังปลาที่ต้มแล้วเพื่อเอาไปทำน้ำยาขนมจีนและคั่วถั่ว ได้ค่าจ้างครั้งละ 150 บาท” คุณยายจำลอง เคยบอกไว้อย่างนั้น

นึกสงสัยทำไมยังไม่หยุดพักผ่อนทั้งที่อายุมากแล้ว คุณยายจำลอง บอก ไม่อยากกวนลูกหลาน กำไรจากการขายของหลักร้อยต่อวัน ก็เอามาซื้อของกินของใช้ในบ้าน

ตอนนั้นถามท่านไปว่า อายุขนาดนี้ยังต้องออกทำงานทุกวัน เคยท้อแท้บ้างไหม คุณยายจำลอง บอกว่า ไม่เคยคิดท้อเลย เพราะว่าเงินไม่มี ถ้ามัวแต่คิดท้อ ไม่ต้องทำงานกันพอดี

ล่าสุดไม่กี่วันก่อน เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ทราบมาว่า คุณยายจำลอง ที่ปัจจุบัน แม้อายุอานามของท่านนั้น ย่างเข้าปีที่ 104 แล้ว แต่ยังไม่เกษียณอาชีพแม่ค้า ทว่าไม่ได้ขายกล้วยทอดอยู่เหมือนก่อน หากหันมาขายขนมปังสังขยาไส้ชาและใบเตย ที่รับมาจากร้านขายส่งเจ้าดังในตัวเมืองพิษณุโลกนั่นเอง

“เลิกขายกล้วยทอดได้พักใหญ่แล้ว เพราะกล้วยไม่มี แก๊สก็แพง ของแพงขึ้นทุกอย่าง เลยไปรับขนมปังมาขาย ต้นทุนชิ้นละ 7 บาท ได้กำไรอันละ 3 บาท” คุณยายจำลอง พูดคุยกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ด้วยอัธยาศัยยิ้มแย้ม เหมือนเคย

ปัจจุบันอายุ 104 ปี หันมาขายขนมปัง

เมื่อถามว่าขายดีไหม คุณยายจำลอง บอก ก่อนหน้านี้เรื่อยๆ แต่เห็นว่ามีคนไปลงข่าวว่าหันมาขายขนมปัง ก็มีคนมาอุดหนุนกันเยอะ ทำให้ขายดีมากขึ้น บางวันขายได้ถึง 200 อัน

อดถามไม่ได้ ทำไมยังไม่พักผ่อน คุณยายจำลอง บอกยิ้มๆ

“พักไม่ได้ ไม่มีเงินใช้ บ้านยังต้องเช่าเดือนละ 1,500 ค่าน้ำ ค่าไฟ อีก”

….

คุณยายจำลอง ยืนขายขนมปังทั้งวันตั้งแต่เช้าจรดเย็น โดยช่วงเช้า ยืนขายตรงหน้าโลตัสเอ็กซ์เพรส ตกสายๆ ไปยืนขายหน้าเซเว่นฯ สาขาพระองค์ดำ ถึงตอนเย็น ค่อยได้กลับบ้าน ใครอยากอุดหนุนตามไปได้ตัวเมืองพิษณุโลก