บาร์บี้ แบรนด์นี้มีพลังพิเศษ ดึงดูดคนหลายรุ่น ชื่นชอบกันยันโลงศพ

บาร์บี้ แบรนด์นี้มีพลังพิเศษ ดึงดูดคนหลายรุ่น ชื่นชอบกันยันโลงศพ

ภาพยนตร์เรื่อง “บาร์บี้” โกยรายได้ทั่วโลกไปแล้วกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ หลังจากเข้าฉายมากว่า 4 สัปดาห์ สะท้อนกระแสความนิยมที่ยังไม่แผ่วของภาพยนตร์เรื่องนี้

ไม่เพียงแต่ภาพยนตร์ที่บูมมาก สินค้าธีมบาร์บี้สีชมพูก็มาแรงไม่แพ้กัน เพราะการวางกลยุทธ์ที่เน้นการเป็นพันธมิตรกับสินค้าต่างๆ ตั้งแต่คอนโซลเกม รองเท้า โรงแรม ที่พัก เทียน พรม ยาทาเล็บ โรลเลอร์เบลด รถของเล่น กล่องอาหารกลางวัน เสื้อผ้าสุนัข แปรงสีฟัน และสินค้าอีกจำนวนมากที่ต่างมีโลโก้บาร์บี้ในโทนสีชมพู

บาร์บี้ ฟีเวอร์

ความน่าสนใจของภาพยนตร์ ประกอบกับการตลาดที่ดี ส่งผลให้ “บาร์บี้” กลายเป็นโอกาสมหาศาลสำหรับแบรนด์ต่างๆ รวมไปถึงร้านอาหารและบาร์ ซึ่งธีมบาร์บี้ช่วยดันยอดลูกค้าเพิ่มขึ้น

ซีเอ็นเอ็น หยิบยกเรื่องราวของ “วันเดอร์ การ์เทน” (Wunder Garten) ลานเบียร์และพื้นที่จัดกิจกรรมในกรุงวอชิงตัน ดีซี เริ่มจับกระแสนี้ตั้งแต่แรกๆ ด้วยปาร์ตี้บาร์บี้ ในรูปแบบงานค็อกเทล ธีมอาหารสีชมพู รวมถึงการแต่งตัวที่ใช้สีชมพูเป็นหลัก หรือ Barbiecore พร้อมกับกล่อง “บาร์บี้” และ “เคน” ขนาดเท่าของจริง สำหรับถ่ายภาพอวดในโซเชียลมีเดีย

“ลีนา ชาเวซ” ผู้ช่วยผู้จัดการ “วันเดอร์ การ์เทน” บอกว่า ทางร้านคาดหวังจำนวนผู้ที่เข้าร่วมจำนวนมาก และก็มีคนสนใจมากมายเกินคาด

เช่นเดียวกับเทียน “บาร์บี้ ดรีมเฮ้าส์” ของบริษัทโฮมซิค (Homesick) ก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า โดยมียอดขายเพิ่มขึ้น 39% ในเดือนมิถุนายน เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และกว่า 70% มาจากลูกค้าใหม่

“คริสตี้ นอร์ดเฮล์ม” อาจารย์ด้านการตลาดจาก McDonough School of Business มหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ กล่าวว่า แบรนด์บาร์บี้มีพลังเป็นพิเศษ เพราะดึงดูดคนหลายรุ่น

Cold Stone Creamery’s All That Glitters is Pink Creation

อย่างกรณีของไอศกรีม “ครีมเมอรีส์ บาร์บี้” ของ “โคลด์ สโตน” เป็นตัวอย่างที่โดดเด่น เพราะเป็นสินค้าแห่งความสุข และเป็นสินค้าสำหรับครอบครัว

แต่ก็ไม่ใช่สินค้าแห่งความสุขอย่างเดียวที่เกาะธีมบาร์บี้ บูม เพราะผู้ผลิตโลงศพในเอลซัลวาดอร์ก็อยากตามกระแสนี้ด้วย และก็ได้รับการตอบรับที่เกินคาด

ร้านโลงศพ “อัลฟา แอนด์ โอเมกา ฟูเนอรัล โฮม” ในจังหวัดอาฮัวชาปัน เพิ่มทางเลือกใหม่ๆ ด้วยการออกแบบโลงศพสีชมพูสดใส ประดับด้วยภาพของบาร์บี้

โลงศพบาร์บี้ ก็มา

“อิแซค วิเยกัส” เจ้าของร้านโลงศพรายนี้ บอกว่า เขาเริ่มนำโลงศพสีชมพูมาวางขายตั้งแต่ก่อนจะมีการฉายภาพยนตร์เรื่องบาร์บี้ แต่เมื่อเรื่องนี้ได้รับความนิยมทั่วลาตินอเมริกา ทำให้ตัดสินใจตกแต่งโลงศพให้เป็นธีมบาร์บี้ และก็ได้รับความสนใจอย่างมาก

เขาขายโลงศพธีมบาร์บี้ได้แล้ว 10 โลง แต่ไม่ได้หมายความว่ามีคนตาย 10 คน เพราะชาวเอลซัลวาดอร์บางคนซื้อแพ็กเกจแบบชำระเงินล่วงหน้าสำหรับการฝังศพในอนาคต

….

ที่มาภาพ อินเทอร์เน็ต