แรงงานนครพนมเตือน ระวังถูกหลอกไปทำงานในมาเลเซีย-ญี่ปุ่น

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2560 ณ ห้องประชุมศรีโคตรบูรณ์ อาคารศูนย์ราชการกระทรวงแรงงานจังหวัดนครพนม มีการประชุมอาสาสมัครแรงงานประจำเดือน โดยในตอนหนึ่ง นางสาวอิสรี วีรกุลพิพัฒน์ หัวหน้าแรงงานจังหวัด แจ้งเตือนไปยังแรงงานไทย ระวังจะถูกหลอกไปทำงานในประเทศมาเลเซีย กล่าวคือขณะนี้ สำนักงานแรงงานในประเทศมาเลเซียได้รับแจ้งว่า นายศิริรัตน์ หรือหนุ่ย ขุนทองจันทร์ ซึ่งถูกทางการไทยออกหมายจับ พร้อมกับพวก ได้หลอกลวงคนหางานในตำแหน่งช่างเชื่อม ช่างประกอบไปทำงานยังมาเลเซียจำนวนมาก โดยมีการประกาศเชิญชวนทาง Facebook และมีการเก็บเงินค่าหัวก่อนเดินทาง รายละ 1 หมื่น-3 หมื่นบาท และให้คนงานเดินทางเข้ามาเลเซียภายใน 3-5 วัน แต่เมื่อเดินทางไปแล้วกลับไม่มีงาน ใครต้องการกลับก็จะถูกขู่ทำร้าย

 

นางสาวอิสรี กล่าว จึงขอแนะนำวิธีการตรวจสอบเบื้องต้นก่อนเดินทางไปงานประเทศมาเลเซียที่ถูกต้อง เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อพวกมิจฉาชีพว่า ต้องมีอายุไม่เกิน 45 ปี หากเกินอย่าเสียเวลาดิ้นรนไปทำงานประเทศนี้ และต้องตรวจสุขภาพก่อนเดินทางกับโรงพยาบาลที่กำหนด ปัจจุบันมี 3 แห่ง คือ รพ.นอร์ทอีสเทอร์นวัฒนา อุดรฯ รพ.เอกชัย สมุทรสาคร และ รพ.เปาโล เมโมเรียล โชคชัย 4 กทม. หากนายจ้างบอกให้ไปตรวจ รพ.อื่น หรือขอใบรับรองแพทย์จากคลีนิคใดก็ได้ แสดงว่าท่านกำลังถูกหลอก

 

นอกจากนี้ นางสาวอิสรียังเตือนภัยให้คนงานผู้หญิงที่จะไปทำงานร้านอาหาร แต่ถูกบังคับขายตัวที่ประเทศญี่ปุ่นว่า กล่าวคือญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีการลักลอบค้าประเวณี สร้างรายได้มหาศาลแก่ผู้เกี่ยวข้อง จึงเกิดขบวนการนรกส่งตัวผู้หญิงจากหลายประเทศให้เข้าไปขายบริการ ในประเทศไทยพบว่านายหน้าค้ามนุษย์ จะให้ข้อมูลบิดเบือนเพื่อให้เหยื่อหลงเชื่อและตกลงเดินทางมาค้าประเวณีในญี่ปุ่น กว่าจะรู้ตัวว่าถูกหลอกก็สายไปแล้ว โดยนายหน้ามักจะอ้างว่าวีซ่าท่องเที่ยว สามารถทำงานได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งในความจริงแล้วญี่ปุ่นไม่อนุญาตให้ผู้ถือวีซ่าท่องเที่ยวทำงาน หากตรวจพบจะถูกจับกุมทันที ดังนั้นถ้าถูกชักชวนไปทำงานร้านอาหารที่ญี่ปุ่นก็ขอให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเรากำลังถูกหลอกไปขายบริการแอบแฝง