แนะนำประเภทของโน้ตบุ๊ก เลือกให้เหมาะกับการใช้งานของเรา

โน้ตบุ๊ก คืออุปกรณ์สำคัญในปัจจุบัน ซึ่งอิทธิพลของเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้นั้นก็มีมากขนาดที่ทุกช่วงชีวิตจะต้องได้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นในวัยเรียน หรือวัยทำงาน เพราะเนื่องจากเหล่านักเรียนหรือนักศึกษานั้นมักจะต้องได้รับการทำรายงาน ซึ่งน้องๆ หลายคนนั้นก็เลือกที่จะนัดเจอกับกลุ่มเพื่อนฝูงตามคาเฟ่หรือสถานที่สาธารณะต่างๆ ที่ไม่ใช่ภายในบ้าน จึงต้องถือโน้ตบุ๊กออกไปทำงานให้เสร็จตามที่ได้รับมอบหมาย

ส่วนในวัยทำงานนั้นก็มักจะได้รับการแจกโน้ตบุ๊กจากที่ทำงานไว้สำหรับการทำงาน โดยสามารถพกพาไปทำงานได้ในทุกที่ ไม่ได้จำกัดอยู่ภายในห้องสี่เหลี่ยมเสมอไปอีกแล้ว และเหล่าเกมเมอร์ที่เมื่อก่อนจะต้องพึ่งพาคอมพ์ตั้งโต๊ะ ก็สามารถย้ายมาเล่นเกมผ่านโน้ตบุ๊กได้อย่างอิสระ

เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยจริงๆ ซึ่งใครที่กำลังคิดจะซื้อมาใช้งาน และยังไม่รู้ว่าเลือกประเภทแบบไหนดี ที่จะตอบการใช้งานของเราได้อย่างยอดเยี่ยม ผมขอมาแนะนำประเภทของโน้ตบุ๊ก เลือกให้เหมาะกับการใช้งานของเรา เพื่อให้คุณนั้นสามารถได้โน้ตบุ๊กที่ถูกกับคุณมากที่สุดครับ

ใช้สำหรับทำงานเอกสารทั่วไป

มาเริ่มกันที่ประเภทแรกก่อนเลยกับคนที่ต้องการโน้ตบุ๊กเพื่อจะซื้อไปทำงาน ประเภทที่ควรเลือกซื้อไปใช้ก็คือ โน้ตบุ๊กทำงาน ซึ่งแน่นอนว่าตรงตัวตามชื่อของประเภทเลย คือมีเอาไว้สำหรับทำงาน โดยโน้ตบุ๊กประเภทนี้มักจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาดที่กำลังดี ตั้งแต่ 13-17 นิ้ว ให้ได้เลือกใช้งานตามความต้องการ มาพร้อมกับดีไซน์ที่เพรียวบาง น้ำหนักเบากำลังดี สามารถพกพาได้อย่างสะดวก และไม่หนักกระเป๋า

เพื่อให้คุณนั้นพกพาไปได้ในทุกที่ ช่วยทำให้การทำงานของคุณนั้นไม่ถูกจำกัดอยู่ภายในกรอบห้องสี่เหลี่ยม อีกทั้งขุมพลังที่ให้มาก็เรียกได้ว่าพอเพียงสำหรับเอาไปทำงานได้อย่างแน่นอน ซึ่งใครที่ต้องการใช้งานเอกสารหรือพิมพ์ทั่วไปนั้น ก็สามารถเลือกตัวเครื่องทั่วไปที่มีราคาประหยัด ไม่ต้องเน้นสเปกที่แรงอะไรมากนัก เอาไว้ใช้แค่พิมพ์ คีย์ข้อมูล โดยทั่วไปเท่านั้น

และสำหรับความชัดของหน้าจอเองโดยทั่วไปแล้วโน้ตบุ๊กทั้งหลายนั้นก็มาพร้อมกับความคมชัดสูงสุด Full HD ให้ภาพคมชัดได้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่บางรุ่นก็อาจจะมอบความคมชัดเหนือกว่าอย่าง 2K มาให้ แต่ก็อาจจะต้องเพิ่มราคาขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่ว่ายังไงก็สามารถใช้งานได้เช่นเดียวกันครับ

ใช้สำหรับทำงานกราฟิก

ใครที่อยู่สายกราฟิก ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งรูปภาพ การตัดต่อวิดีโอ รวมไปถึงงานแอนิเมชันต่างๆ ล้วนต้องการโน้ตบุ๊กที่แรงและเร็วกว่าโน้ตบุ๊กทำงานปกติทั่วไป โดยขุมพลังนั้นต้องเป็นตัวซีพียูและการ์ดจอ ที่เป็นเจนใหม่ เพื่อให้ตัวเครื่องนั้นตอบรับความเร็ว เพื่อให้สามารถทำการตกแต่งได้อย่างเต็มที่

ด้านหน้าจอนั้นอาจจะต้องมองหาหน้าจอตั้งแต่ 15.6-17 นิ้ว เพื่อการรับชมภาพได้อย่างเต็มๆ ตา ไม่มีอะไรมาขวางกั้น ทำให้คุณนั้นสามารถเก็บรายละเอียดของงานได้อย่างครบถ้วน พร้อมด้วยความคมชัดอย่าง 2-4K และพาเนลที่เหมาะสมอย่าง IPS ซึ่งจะมอบภาพสีสดและมุมมองภาพที่กว้าง รับชมภาพได้อย่างไม่มีตกหล่น

และทางที่ดีนั้นก็ควรจะหาโน้ตบุ๊กที่มีระบบระบายความร้อนที่จะช่วยถ่ายเทอากาศได้อย่างรวดเร็ว ถือว่าเป็นข้อดีในการทำงานของเครื่อง ไม่ว่าตัวเครื่องนั้นจะต้องทำงานหนักแค่ไหน แต่การระบายอากาศนั้นก็จะทำให้เครื่องไม่ร้อน ช่วยให้คุณสามารถทำงานได้อย่างสบายตลอดทั้งวัน

โดยโน้ตบุ๊กประเภทที่เหมาะสมกับการทำงานนั้นก็ได้แก่ โน้ตบุ๊กทำงาน และโน้ตบุ๊ก 2 in 1 ที่จะสามารถใช้งานได้ทั้งแบบโน้ตบุ๊กและแท็บเล็ต เพื่อให้คุณนั้นสามารถหยิบหน้าจอขึ้นมาใช้ได้เลย ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ซึ่งถือว่าเป็นโน้ตบุ๊กที่กำลังได้รับความนิยมไม่น้อยเลยทีเดียว กับการทำงานในชั่วโมงเร่งด่วนตอนนี้เลยละครับ

ใช้สำหรับเล่นเกม

อย่างที่บอกไปแล้วในตอนต้นว่า ในสมัยนี้เหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายนั้นสามารถใช้งานโน้ตบุ๊กได้แทนคอมพ์ตั้งโต๊ะกันแล้ว แม้ว่าสเปกจะแรงไม่เท่า แต่ก็ต้องขอบอกเลยว่าพอเพียงสำหรับการเล่นเกมทุกระดับได้อย่างดี ไม่ว่าคุณจะเล่นเกมทั่วไป เกมระดับ AAA หรือแม้แต่เกม FPS โน้ตบุ๊กสำหรับการเล่นเกมอย่าง Notebook Gaming นั้นจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง

เพราะสำหรับตัวโน้ตบุ๊กเพื่อการเล่นเกมแล้วนั้นจะมาพร้อมกับสเปกที่จัดหนักจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นซีพียูและการ์ดจอที่สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างรวดเร็ว ให้ความแรงในการเข้าเกมต่างๆ ได้โดยที่เราไม่ต้องนั่งรอให้โหลดเข้าเกมนานๆ

และนอกจากตัวซีพียูกับการ์ดจอแล้ว สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ตัวเครื่องทำงานได้รวดเร็วนั้นก็คือ RAM กับ SSD โดยตัวโน้ตบุ๊กสำหรับการเล่นเกมนั้นมักจะให้ความจุมาเยอะมากๆ เพื่อในการรันโปรแกรมและเก็บเกมได้อย่างรวดเร็ว โดยใครที่ชื่นชอบความเร็วแบบเอาอะไรมาฉุดก็ไม่อยู่นั้นก็คงต้องหาแรมที่ให้ขนาดมา 16GB ขึ้นไป และ SSD 1TB เพียงแค่นี้ก็สามารถเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล และยังเก็บเกมโปรดได้อย่างมากมาย

ในส่วนของความชัดหน้าจอนั้น Full HD ก็เรียกได้ว่าเพียงพอแล้วสำหรับการเล่นเกม แต่หากใครอยากดื่มด่ำกับบรรยากาศของเกม Open World นั้นก็ลองหาความคมชัดระดับ 2K มาใช้งาน และหน้าจอจะยิ่งลื่นไหลมองภาพได้อย่างคมๆ เล่น FPS ได้อย่างลื่นๆ ก็ต้องมีอัตรารีเฟรชตั้งแต่ 120Hz ขึ้นไป ซึ่งโน้ตบุ๊กเล่นเกมนั้นมักจะให้ค่ารีเฟรชนี้มาถึงอยู่แล้ว เพื่อให้ชาวเกมเมอร์เล่นเกมได้สบายในทุกเกม

และนอกจากที่กล่าวมาแล้ว โน้ตบุ๊กสำหรับเล่นเกมยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ช่วยให้เล่นเกมได้ง่ายดายขึ้น สนุกมากขึ้น อย่างตัวถนอมสายตา การปรับแสงสว่างในจอ และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้ชาวเกมเมอร์นั้นได้รับประสบการณ์เล่นเกมที่ดีที่สุดอีกด้วย

และนี่ก็คือ แนะนำประเภทของโน้ตบุ๊ก เลือกให้เหมาะกับการใช้งานของเรา ซึ่งก็ตรงตามหลักเลย หากคุณนั้นอยากนำไปใช้งานก็ต้องหาโน้ตบุ๊กสำหรับทำงาน ไม่ว่าจะเป็นงานแบบไหน หากได้ใช้งานโน้ตบุ๊กที่เหมาะสม ก็สามารถสำเร็จออกมาได้อย่างมืออาชีพ หรือหากจะนำไปเล่นเกมก็ต้องเลือกใช้งานโน้ตบุ๊กเล่นเกมเพื่อตอบสนองการเล่นเกมของคุณให้ออกมาอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด คุณจะเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล ไม่ติดขัด ซึ่งจะต้องเลือกดูตัวสเปกที่เหมาะสมกับเกมที่เรานั้นจะเล่นด้วย เพื่อให้ตัวภาพไม่มีการดรอปหรือกระตุกให้เสียอารมณ์ในขณะที่เล่นอยู่กันครับ