ผู้ใช้รถอีวีมือใหม่ต้องรู้ 3 ทริกเลือกซื้อประกันรถอีวี ให้ตอบโจทย์

ผู้ใช้รถอีวีมือใหม่ต้องรู้ 3 ทริกเลือกซื้อประกันรถอีวี ให้ตอบโจทย์

ตั้งแต่เปิดปีมา เชื่อว่าหลายคนคงได้เห็นรถอีวีวิ่งตามท้องถนนเป็นปริมาณที่เพิ่มขึ้นจนสังเกตได้ ล่าสุด กรมการขนส่งทางบก ประกาศยอดจดทะเบียนใหม่รถยนต์ไฟฟ้าประเภทแบตเตอรี่ (BEV) (จดป้ายขาวครั้งแรก) ประจำเดือนมีนาคม 2566 อยู่ที่ 6,262 คัน โดยตัวเลขคาดการณ์ยอดทั้งหมดของปี 2566 จะอยู่ระหว่าง 25,000-35,000 คัน ซึ่งนับเป็น 2 เท่าของปีก่อน

อย่างไรก็ตาม การได้มาซึ่งรถที่เหมาะสมเป็นแค่ก้าวแรกของผู้ใช้รถอีวีมือใหม่ สิ่งสำคัญคือ ความรับผิดชอบที่มาพร้อมกับรถและการดูแลในระยะยาว ประกันภัยที่ดีคือหัวใจสำคัญ เพื่อให้ผู้ใช้รถสามารถคุ้มครองความเสียหายของรถได้อย่างมั่นใจและมีการวางแผนด้านการเงินอย่างชาญฉลาด

เรามาดูกันว่า หลักสำคัญ 3 ประการ ก่อนเลือกซื้อประกันภัยรถอีวีที่ตอบโจทย์ความต้องการ มีอะไรบ้าง

1. คุณภาพ ควรเลือกปรึกษากับโบรกเกอร์ประกันภัยที่ไว้ใจได้ มีตัวเลือกและข้อมูลของบริษัทประกันภัย รวมไปถึงการซ่อมศูนย์บริการหรืออู่รถ ที่ครบถ้วนและมีคุณภาพ เนื่องจากรถอีวีเพิ่งเข้ามาตีตลาดในไทย บริษัทประกันภัยต้องมีการศึกษาและประเมินราคาใหม่ ต้องมีการเตรียมความพร้อมในหลายๆ ด้าน

ทั้งระบบค่าดูแลรักษาและการซ่อม ล้วนแล้วแต่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเฉพาะทางของศูนย์เข้ามาช่วยจัดการ อะไหล่บางประเภทยังมีราคาสูง รวมถึงระบบการเคลมที่ต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับรถอีวี

2. คุ้มครอง ในปัจจุบันแพ็กเกจความคุ้มครองของประกันภัยแต่ละบริษัทจะยังไม่โดดจากกันมากนัก อาจจะแตกต่างกันในเรื่องของโปรโมชันหรือบริการหลังการขายด้านอื่นๆ หรือเบี้ยประกันรวมเมื่อเทียบกับระยะเวลาคุ้มครองของรถแต่ละรุ่น ควรใช้เวลาในการศึกษาข้อมูลดีๆ

ในส่วนของรถมอเตอร์ไซค์อีวี (ไม่เกิน 150 cc) ในตลาดจะยังไม่มีประกันภัยชั้น 1 ให้ลูกค้าเลือกซื้อ ส่วนใหญ่จะมีแต่ประกันรถสูญหาย และประกันภัยชั้น 3+ ที่คุ้มครองแค่กรณีสูญหาย หรือ Total Loss กรณีชนกับยานพาหนะทางบก (รถชนรถ) โดยที่กรณีดังกล่าวไม่สามารถซ่อมได้เท่านั้น แต่ไม่รวมถึงความเสียหายเล็กๆ น้อยๆ

3. คุ้มค่า ประกันภัยรถอีวี เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ในตลาด จึงต้องอาศัยความเข้าใจและศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อเลือกใช้บริการประกันภัยที่คุ้มค่าที่สุด ก่อนการตัดสินใจซื้อประกันภัยรถอีวี ควรทำตารางเปรียบเทียบค่าเบี้ยประกันภัยจากหลายๆ เจ้า ทั้งราคาซ่อมห้างกับซ่อมอู่ โดยประเมินจากงบที่มี ซึ่งโบรกเกอร์ที่ดีจะช่วยวางแผนค่าใช้จ่ายระยะยาวให้กับผู้ใช้รถมือใหม่ได้ด้วย

บริการจากโบรกเกอร์ประกันภัยหลายๆ แบรนด์ อย่างกรุงศรี ออโต้ โบรกเกอร์ มีการนำเสนอประกันภัยรถอีวี และจัดโปรโมชันอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด คือ โปรโมชันประกันชั้น 1 สำหรับ ORA Good Cat เริ่มต้น 21,300 บาท ส่วนลดค่าเบี้ย 5% พร้อมแบ่งจ่ายเงินสดสูงสุด 6 งวด ซ่อมห้าง จ่ายค่ายาง 100% และรับเงินปลอบขวัญ 5,000 บาท/ครั้ง ทั้งนี้ ผู้ช่วยด้านประกันภัย “คานะ” จะมาช่วยแนะนำและทำให้การซื้อประกันไม่ยุ่งยาก เพียงเพิ่มเพื่อน Line Official Account @Krungsriautobroker

มากกว่านั้น ยังมีแอปพลิเคชัน GO by Krungsri Auto ที่มีฟีเจอร์ช่วยอำนวยความสะดวกสบายสำหรับผู้ใช้รถอีวี อย่าง “สถานีชาร์จรถไฟฟ้า (EV Station)” เพื่อตรวจสอบตำแหน่งที่ตั้งของสถานีชาร์จ สถานะพร้อมใช้งาน และประเภทเครื่องชาร์จของแต่ละสถานีได้แบบเรียลไทม์อีกด้วย