#Saveแกงส้ม ส่งจดหมาย ไม่ต้องทบทวน แต่ให้รู้จักรากเหง้าอาหารไทย

#Saveแกงส้ม ส่งจดหมาย ไม่ต้องทบทวน แต่ให้รู้จักรากเหง้าอาหารไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ก.พ. คุณสรเทพ สตีฟ CEO สตีฟ กรุ๊ป (ไทยแลนด์) กิจการร้านอาหารไทย ซึ่งได้การยอมรับจากนักท่องเที่ยวนานาชาติมานาน ได้ทำจดหมายเปิดผนึก ถึงแอดมินเว็บไซต์ TasteAtlas ซึ่งก่อนหน้านี้ได้จัดอันดับอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก โดยมี แกงส้ม อยู่ในรายชื่อ อันดับที่ 12 ด้วยนั้น

โดยทางคุณสตีฟ ระบุว่า การที่เขียนจดหมายเปิดผนึก มาถึงเว็บไซต์ TasteAtlas ครั้งนี้ ไม่ได้คาดหวังว่าทางเว็บไซต์จะต้องเอา แกงส้ม ออกจากรายชื่ออาหารยอดแย่ เพราะเชื่อเสมอว่า 100 คน 100 ลิ้น ชื่นชอบรสชาติ 100 แบบ เพียงแต่อยากให้ทางเว็บไซต์ ได้อ่านถึง ขั้นตอนและวิธีการปรุงแกงส้ม ซึ่งเป็นหนึ่งในอาหารไทย ที่ขึ้นโต๊ะคนไทยเกือบทุกบ้าน ทานกันเป็นประจำ

อยากรู้จักเจ้าของกิจการนี้มากขึ้น อ่านเรื่องราวของเขาเพิ่มเติม : หนี้ท่วม 20 ล้าน แต่ยังขอแบ่งปัน เปิดใจ สตีฟ คาเฟ่ ร้านดัง ฝรั่ง(เคย)ต้องมาเช็กอิน

และเป็นหนึ่งในอาหารไทยที่มีขั้นตอนในการทำที่พิถีพิถัน มีขั้นตอนรายละเอียดมากมาย รวมถึง ประวัติของ แกงส้ม ซึ่งจัดเป็นอาหารไทยโบราณที่มีรากเหง้า จานหนึ่ง ตนแค่อยากให้รู้ว่า อาหารไทยแต่ละประเภทแต่ละชนิด มีประวัติศาสตร์ที่คนไทยรักและใส่ใจ พิถีพิถันในการปรุงทุกถ้วยทุกจาน

คุณสรเทพ สตีฟ CEO สตีฟ กรุ๊ป (ไทยแลนด์)

ทั้งนี้ ทางคุณสตีฟ ยังได้แนบข้อมูลนับตั้งแต่ วัตถุดิบ เครื่องปรุง วิธีทำ และประวัติความเป็นมา แกงส้ม ของไทย ให้ทางเว็บไซต์ดัง พิจารณาอย่างละเอียดด้วย ดังนี้

วัตถุดิบทำพริกแกงส้ม

กระชายหัว 1 ถ้วยแบ่ง

หอมแดง 1 หัว

กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

พริกชี้ฟ้าเมล็ดใหญ่แห้ง 1 ถ้วยแบ่ง (ตักแช่น้ำ)

พริกจินดา 7 เมล็ด

วิธีทำ

ปั่นกระชายหอมแดง กะปิ ปั่นให้ละเอียด แล้วเทลงในหม้อ

ปั่นพริกแห้งเมล็ดใหญ่กับพริกจินดา ปั่นให้ละเอียด เสร็จแล้วกรองเอาแต่น้ำ

นำไปเทรวมกันกับกระชาย, กะปิ, หอมแดง ที่ปั่นละเอียดแล้ว

เครื่องปรุง

มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

ปลาช่อนแกะ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

– เตรียมทำพริกแกงก่อน โดยการหั่นพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กระชาย เป็นชิ้นหยาบๆ เพื่อให้ตำได้สะดวก

– จากนั้นโขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด แล้วใส่กระชาย หอมแดง กระเทียมตามลงไปโขลกอีกที เมื่อละเอียดดีแล้ว ใส่กะปิและเนื้อปลากะพงสุกตำให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วตักขึ้นพักไว้

TIP : การใส่เนื้อปลาลงไปตำทำให้แกงส้มเข้มข้นขึ้น

– ทำไข่ชะอม โดยตอกไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน แล้วใส่ใบชะอมลงไป ตีอีกครั้ง ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ แล้วเทไข่ลงไปทอด ทอดจนสุกทั้ง 2 ด้าน นำขึ้นพักให้เย็น แล้วตัดเป็นชิ้นพอดีคำเตรียมไว้

– ตั้งหม้อบนเตา ใส่น้ำเปล่าลงไป เปิดไฟแรง รอจนน้ำเดือด แล้วใส่พริกแกงส้มลงไป คนให้ละลายดี รอจนเดือดอีกครั้ง แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขาม และน้ำตาลปี๊บ

– ใส่กุ้งลงไป รอจนกุ้งสุกจึงใส่ผักกาดขาวหั่นชิ้น คนให้เข้ากันแล้วนำไข่ทอดชะอมที่หั่นเตรียมไว้ใส่ลงไป เมื่อกุ้งสุกจึงตักเสิร์ฟ พร้อมกินแล้ว

TIP : พอใส่กุ้งแล้วห้ามคน เพราะจะทำให้คาว

ประวัติความเป็นมา

แกงส้ม เป็นอาหารไทย ประเภทแกงที่มีรสเปรี้ยว โดยเป็นแกงที่ใส่เนื้อสัตว์ ส่วนใหญ่เป็นปลาหรือกุ้ง ผักที่ใช้อาจเป็นผักบุ้ง มะละกอ หัวไชเท้า กะหล่ำดอก ดอกแค หรือไข่เจียวชะอม ใช้น้ำพริกแกงส้มละลายน้ำ ต้มให้เดือด ใส่ผักและเนื้อสัตว์ ปรุงรสด้วยน้ำส้มมะขาม น้ำตาลปี๊บ เกลือ มีรสชาติเผ็ด หวาน เค็ม เปรี้ยว

“แกงส้มผักรวม” เป็นอาหารไทยภาคกลาง มีรสเปรี้ยวนำ ที่เรียกแกงส้ม สันนิษฐานว่าเพราะน้ำแกงเป็นสีส้ม และใช้มะขามเปียกเป็นส่วนผสมให้มีรสเปรี้ยว เนื้อสัตว์ที่นิยมใส่ในแกงส้มคือ เนื้อปลาและกุ้งเป็นหลัก และเราสามารถเติมผักนานาชนิดลงไปในแกงส้ม เช่น ผักบุ้ง ดอกแค มะละกอดิบ ยอดมะระ น้ำเต้าอ่อน แตงโมอ่อน ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว กวางตุ้ง ถั่วพู ผักกะเฉด เป็นต้น