หมูกระทะ เมนูสุดฮิต ทำไมคนไทย ชอบกินกันนัก กูรู ชี้ ข้อเด่น-ข้อด้อย 

หมูกระทะ เมนูสุดฮิต ทำไมคนไทย ชอบกินกันนัก กูรู ชี้ ข้อเด่น-ข้อด้อย 

เรียกว่าเป็นประเด็นฮือฮารับต้นปีกันเลยทีเดียว สำหรับในแวดวงผู้ประกอบการร้านอาหาร เมื่อ เจ้าของแบรนด์ดังแห่งวงการ อย่าง คุณปลา-อัจฉรา บุรารักษ์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ปลา Iberry” ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Atchara Burarak ระบุ ในราวเดือนมีนาคม ที่จะถึงนี้ เธอภูมิใจนำเสนอร้านอาหารล่าสุด ภายใต้แนวคิดหลัก “เชิดชูหมูกระทะคนไทย ให้ก้องกังวานไกลไปทั่วหล้า”

ซึ่งการออกมาโพสต์ดังกล่าว ของเจ้าของร้านอาหารแบรนด์ดังมากมาย เรียกว่าสร้างความฮือฮาให้ผู้คนหลายแวดวง เป็นอย่างมาก ที่เห็นยักษ์ใหญ่อย่าง ไอเบอร์รี่ กรุ๊ป ลงมาเล่นกับ เมนูบ้านๆ ยอดนิยม โดยจะมีการนำไปเปิดบนห้างหรูกลางกรุง อีกต่างหาก

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง : ปลา Iberry ประกาศ เชิดชู หมูกระทะคนไทย ให้ก้องกังวานไกลไปทั่วหล้า

เรื่องราว ของเมนูสุดฮิต เคยมีกูรูด้านอาหาร อย่าง อาจารย์ยศพิชา คชาชีวะ เคยตั้งคำถามไว้ “ทำไมคนไทยชอบกินหมูกระทะ” ก่อนจะวิเคราะห์ออกมาน่าสนใจว่า

หากจะวิเคราะห์ในแง่ของการ “ประหยัด” แล้วล่ะก็ หมูกระทะ นั้น เป็นเมนูที่สามารถตั้งงบประมาณการกินได้ เพราะส่วนใหญ่มักมีการขายเป็นในรูปแบบบุฟเฟต์ หัวละ 199-299 ไปกี่คนก็รู้ว่าจะต้องจ่ายเงินเท่าไหร่ เพื่อนฝูงกันก็ต่างคนต่างออก ไม่ต้องมาหารเลขกันให้วุ่นวาย ในแง่ถูกนิสัยคนไทยก็เข้าทาง จ่ายน้อยได้กินคุ้ม หลากหลาย อิ่มนาน

นอกจากหมูกระทะ แต่ละร้านยังมีสลัด ซุป ของกินเล่น น้ำดื่ม ให้เลือกหลากหลาย ของที่ใส่ในกระทะเลือกได้แต่ที่ตัวเองชอบ ชอบกินไส้กรอกเอาแต่ไส้กรอก ชอบกุ้ง ชอบหมู ตามสบาย

อาจารย์ยศพิชา ยังบอกอีกว่า หากมองในมุมเสริมสร้างความสัมพันธ์ วงหมูกระทะ เป็นการกินที่ถูกนิสัยคนไทยซึ่งชอบเฮฮา พูดคุยระหว่างการกิน กระชับสัมพันธภาพในครอบครัวและเพื่อนฝูง เลี้ยงแขกเหรื่อ ก็ยังได้

ในแง่รสชาติก็ถูกใจอีก เพราะรสมันแซ่บ เอาแซ่บแค่ไหนปรุงน้ำจิ้มได้เอง ร้านหมูกระทะก็ช่างคิด น้ำจิ้มแบบสุกี้ แบบซีฟู้ด แบบใส่หม่าล่า มีพริกกระเทียมให้ไม่อั้น เรื่องทำเลและบรรยากาศ หมูกระทะ มักอยู่ในทำเลที่ดี ริมถนน มีที่จอดรถ ไปมาง่าย นัดกันง่าย ร้านเปิดโล่ง นั่งสบาย อากาศถ่ายเท

อย่างไรก็ตาม อาจารย์ยศพิชา ยังวิเคราะห์ ถึงข้อเสียของ หมูกระทะ ไว้ด้วยว่า น่าจะมีอยู่ 3 ข้อ ข้อหนึ่ง จำกัดเวลาการกิน คนกินเลยต้องกินไปพะวงไป ยิ่งพอใกล้หมดเวลาเลยต้องรีบกิน กลัวโดนปรับถ้าของเหลือ ข้อสอง ไม่ค่อยถูกอนามัยนัก ยิ่งในยุคโควิด การกินล้อมวงเปิดปาก เชื้อโควิด จ้องเข้าปากอยู่ รวมถึงเชื้อตัวอื่นๆ ทั้งหวัด ไวรัสตับอักเสบ วัณโรค การกินไม่ได้มีช้อนกลาง มีแต่ตะเกียบกับช้อนของแต่ละคน

ตะเกียบนี่แหละตัวดี เดี๋ยวคีบของสุก เดี๋ยวคีบของดิบ เชื้อหมูดิบๆ ก็เข้าร่างกายได้ ทางที่ดีควรมีตะเกียบกลางหลายคู่ไว้ปิ้งของ และคีบอาหารใส่จาน แต่คงยากเอาการ เดี๋ยวพี่ไทยก็ลืมแล้วเอาตะเกียบดิบ ตะเกียบสุกคีบมั่วไปหมด อีกอย่างในกระทะของดิบกับของสุกชอบมาใกล้ๆ กัน ต้องระวังให้ดี

ข้อสุดท้าย กินหมูกระทะแล้วอ้วน ข้อกล่าวหานี้เป็นจริง หมูกระทะให้โปรตีนและไขมันสูงมาก รวมถึงของว่าง ของทอดต่างๆ และด้วยความเสียดายเงินต้องกินให้คุ้ม ผู้กินจึงสวาปามไปให้ได้มากที่สุด เกินกำลังกระเพาะจะรับไหว กลายเป็นไขมันตุ้มต๊ะตุ้มตุ้ย อีกทั้ง เครื่องปรุงต่างๆ เบกกิ้งโซดาที่หมักหมู ยังให้โซเดียมสูง ไม่เหมาะกับผู้ต้องจำกัดโซเดียม ดังนั้น นานๆ กินหมูกระทะสักทีจะดีกว่า