รายได้ ร้านอาหาร ปี 66 โต แม้เจอความท้าทาย ต้นทุนสูง

รายได้ ร้านอาหาร ปี 66 โต แม้เจอความท้าทาย ต้นทุนสูง

ในช่วงข้างหน้า ธุรกิจร้านอาหาร จะได้รับแรงหนุนจากกิจกรรมเศรษฐกิจในประเทศ ที่ขับเคลื่อนได้ตามปกติและการท่องเที่ยวที่ฟื้นตัว กอปรกับการทำตลาดของผู้ประกอบการร่วมกับผู้ให้บริการแพลตฟอร์มออนไลน์จัดส่งอาหารไปยังที่พัก การขยายสาขาและการนำเชนร้านอาหารใหม่จากต่างประเทศมาให้บริการโดยผู้ประกอบการรายใหญ่

อย่างไรก็ดี การฟื้นตัวของธุรกิจร้านอาหารยังคงเปราะบางจากกำลังซื้อที่ยังฟื้นตัวไม่เต็มที่ และต้นทุนการดำเนินธุรกิจที่มีทิศทางเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะราคาก๊าซหุงต้ม และค่าไฟที่มีทิศทางปรับตัวสูงขึ้นตามราคาพลังงานโลก กอปรกับการแข่งขันในธุรกิจที่สูง ผู้บริโภคมีทางเลือกหลากหลาย ทำให้ผู้ที่จะลงทุนใหม่ต้องระมัดระวัง และให้ความสำคัญกับการควบคุมต้นทุน

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า การเติบโตของธุรกิจยังอยู่บนพื้นฐานของความระมัดระวัง โดยคาดว่า ปี 2566 ธุรกิจร้านอาหารน่าจะโต 2.7-4.5% จากปี 2565 (ปี 2565 คาดว่าจะโต 12.9%) หรือมีมูลค่า 4.18-4.25 แสนล้านบาท ซึ่งยังต่ำกว่าก่อนโควิด เป็นผลจากความท้าทายในการฟื้นตัวของร้านอาหาร Full Service

ขณะที่แม้การฟื้นตัวของรายได้ Street Food ที่มีหน้าร้าน และ Limited Service อาจกลับไปสูงกว่าก่อนโควิด แต่การรักษาความสามารถในการทำกำไร ยังเป็นโจทย์ต่อเนื่องของผู้ประกอบการ