เปิดร้านกาแฟ ตามฝัน เกือบต้องหยุดกิจการ สุดท้าย รอดได้ด้วย ดีลิเวอรี่

เปิดร้านกาแฟ ตามฝัน เกือบต้องหยุดกิจการ สุดท้าย รอดได้ด้วย ดีลิเวอรี่

ด้วยใจรักในการดื่มกาแฟเป็นทุนเดิม ทำให้ คุณเต้-ธนสิริ เต้พั้นธ์ เปลี่ยน Passion มาเป็น Action ในการมุ่งมั่นเป็นบาริสต้า เพื่อให้เข้าใจกระบวนการทำกาแฟในทุกขั้นตอน และต่อยอดมาสู่การเปิดร้าน “Mellow” ร้านกาแฟชื่อละมุน ตั้งอยู่บนถนนบรมราชชนนี ที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายหอมกรุ่นของกาแฟ และสารพัดเครื่องดื่มที่เป็นเอกลักษณ์แห่งนี้

แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย สำหรับน้องใหม่ในวงการธุรกิจคาเฟ่อย่างเธอ

“ร้าน Mellow เกิดขึ้นในช่วงโควิด-19 ระบาดรอบแรก ในตอนนั้นความรู้ทั้งการทำกาแฟและการทำธุรกิจของเต้เท่ากับศูนย์ เพราะเต้ไม่เคยเรียนเกี่ยวกับการบริหารธุรกิจมาก่อนเลย แต่เพราะเรามีความตั้งใจที่จะเปิดร้านกาแฟแบบ Everyday Drink คือเป็นร้านเล็กๆ ที่มีบรรยากาศเฟรนด์ลี่กับคนในชุมชน และทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงกาแฟคุณภาพดีในราคาย่อมเยาได้ง่ายขึ้น

เต้จึงอยากทำให้ความฝันนี้ให้เป็นจริง ซึ่งในช่วงแรกของการเปิดร้านก็เป็นไปอย่างทุลักทุเล เพราะเราต้องคอยปรับสูตรเครื่องดื่มอยู่ตลอด เพื่อให้ตรงกับความชอบของลูกค้า แต่ยังคงต้องรักษาซิกเนเจอร์ของร้านไว้ให้ได้

ทั้งยังต้องพยายามทำยอดขายเพื่อให้ร้านอยู่รอด สถานการณ์ของร้านในตอนนั้นเหมือนแขวนอยู่บนเส้นด้ายระหว่างการได้ไปต่อหรือต้องหยุดกิจการ เต้จึงตัดสินใจเข้าร่วมกับแพลตฟอร์มฟู้ดดีลิเวอรี่อย่างแกร็บที่เป็นเหมือนทางรอดสุดท้ายในตอนนั้น” เจ้าของร้านกาแฟ เล่าให้ฟัง

 

ภาพจาก เพจ Mellow
ภาพจาก เพจ Mellow

 

และแชร์ประสบการณ์ว่า “ช่วงแรกที่เริ่มขายผ่านแกร็บ ยังวางแผนการบริหารร้านบนระบบออนไลน์ไม่คล่อง แต่อาศัยการเรียนรู้แบบค่อยเป็นค่อยไป จนได้มีโอกาสเข้าร่วมแคมเปญการตลาดอย่าง ร้านเล็กลดทั้งร้าน และ Flash Deal ที่ถือเป็นแคมเปญยอดนิยม ทำให้มีออร์เดอร์จากการขายผ่านแอพพลิเคชั่นมากขึ้น ช่วยกระตุ้นให้ร้านเรามียอดขายเติบโตแบบก้าวกระโดด

นอกจากนี้ เต้ยังใช้ GrabAds เครื่องมือที่ทำให้ร้านเป็นที่รู้จักมากขึ้น พิสูจน์ได้จากการมีลูกค้าหลายคนที่รู้จักร้านเราจากการสั่งแกร็บแล้วประทับใจ เลยแวะมาหน้าร้านเพื่อลองชิมเมนูอื่นๆ เพิ่มเติมจนกลายเป็นลูกค้าประจำจนถึงทุกวันนี้”

ภาพจาก เพจ Mellow
ภาพจาก เพจ Mellow

แม้ปัจจุบัน Mellow จะได้รับความนิยมและมีฐานลูกค้าประจำแล้ว แต่คุณเต้ก็ยังไม่หยุดที่จะพัฒนาคุณภาพเครื่องดื่มและบริการให้ดียิ่งขึ้นไป โดยคุณเต้ยังแอบกระซิบบอกเคล็ด(ไม่)ลับ ในการพัฒนาร้านให้ได้ใจลูกค้าอยู่เสมอคือ การใช้ฟีเจอร์ “Feedback” ของแกร็บในการรับฟังความคิดเห็นของลูกค้าเพื่อรักษามาตรฐานเครื่องดื่ม และพัฒนาบริการให้ดียิ่งขึ้น

ภาพจาก เพจ Mellow
ภาพจาก เพจ Mellow

สำหรับใครที่เริ่มทำธุรกิจและกำลังเผชิญกับความท้าทายและอาจท้อแท้ คุณเต้ ฝากคำแนะนำทิ้งท้ายว่า 

“แน่นอนว่าการเริ่มต้นธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่าย และการจะทำให้ธุรกิจที่สร้างมากับมือนั้นอยู่รอดและประสบความสำเร็จได้ยิ่งเป็นเรื่องที่ท้าทายกว่า นอกเหนือจากการมีใจรัก ความตั้งใจ และมีความอดทนแล้ว

การสั่งสมความรู้ทางธุรกิจและมีเครื่องมือทางการตลาดที่ดี เพื่อทำให้ร้านเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้นก็เป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เพื่อให้ธุรกิจของเราสามารถประสบความสำเร็จและเติบโตต่อไปได้อย่างยั่งยืน” คุณเต้ พูดทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้ม