ตรุษจีนนครพนมคึก ยอดจองห้องพุ่งร้อยละ 20-30

วันที่ 27 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานที่จังหวัดนครพนม ว่า บรรยากาศในช่วงเทศกาลตรุษจีนในปีนี้เศรษฐกิจการค้าทำเงินในช่วงวันตรุษจีนเริ่มคึกคักหลายด้าน โดยผู้ประกอบการโรงแรมในเขตเทศบาลเมืองนครพนมบอก ว่า ขณะนี้ยอดจองห้องพักในวันตรุษจีนที่จะถึงนี้เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 20-30 ซึ่งส่วนใหญ่จะเดินทางมาพักผ่อนและทำบุญ ไหว้สุสานของบรรพบุรุษ  ตลอดจนการเยี่ยมญาติหลังไปประกอบธุรกิจในต่างถิ่น เนื่องจากนครพนมเป็นจังหวัดที่มีชาวไทยเชื้อสายจีน และเวียดนามอาศัยอยู่จำนวนมาก โดยเฉพาะเครื่องเซ่นไหว้ปีนี้มีราคาแพงจากเดิมประมาณร้อยละ 30 ตามสภาพเศรษฐกิจ ซึ่งเริ่มสั่งสินค้าสิริมงคลที่ชาวจีนและชาวเวียดนามใช้ประดับบ้านมาวางจำหน่าย เช่น วัตถุมงคลเสริมบารมีโชคลาภของเทพเจ้าชาวจีนหลายองค์ ตลอดจนโคมไฟสีแดง ซองอังเปาต่างๆ มาวางจำหน่ายซึ่งมีลูกค้ามาซื้ออุดหนุนไปตบแต่งบ้านกันแล้ว

โดยในปีนี้ทางจังหวัดนครพนมร่วมกับหอการค้าจัดงานฉลองเทศการวันตรุษจีนไทย ลาว เวียดนามขึ้น ที่ลานพนมนาคา และลานแลนด์มาร์ค พญาศรีสัตตนาคราช ริมฝั่งโขงนครพนม เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกด้วย

นายจักพงษ์ มีบุญ  เจ้าพนักงานอุตุนิยมวิทยา  เปิดเผยว่า  ในช่วงวันที่ 27 ม.ค.- 1 ก.พ. ริเวณจังหวัดนครพนม ยังคงมีอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิจะลดลงอีก 2-4 องศาเซลเซียส   ขณะที่สถานีอุตุนิยมวิทยานครพนม รายงานพยากรณ์อากาศเช้านี้อุณหภูมิที่นครพนม ต่ำสุดของภาควัดได้ 15.5 องศา ที่สถานีตรวจอากาศเกษตรตำบลขามเฒ่า อ.เมือง จ.นครพนม