ฝอยทอง เก็บได้ไม่นาน ทำยังไงให้ส่งออกได้ บ้านทองหยอด เฉลยกลยุทธ์

ฝอยทอง เก็บได้ไม่นาน ทำยังไงให้ส่งออกได้ บ้านทองหยอด เฉลยกลยุทธ์

โมเดิร์นเทรด เป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดสำคัญในการช่วยเพิ่มโอกาสสร้างความเติบโตอย่างรวดเร็วให้กับธุรกิจ ดังนั้น ผู้ประกอบการ SMEs จึงต้องพัฒนาศักยภาพและเทคนิคต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

โดยผู้ประกอบการ SMEs อย่าง ขนมไทยบ้านทองหยอด ที่เรียกได้ว่าเป็น SMEs หนึ่งในดาวเด่นของ เซเว่น  อีเลฟเว่น ได้มาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ พร้อมแนะนำเคล็ดลับสร้างความสำเร็จในตลาดโมเดิร์นเทรด ในกิจกรรม “DIPROM MOVE TO MODERN TRADE” 

บ้านทองหยอด ปรับกระบวนการผลิต เกิดนวัตกรรมใหม่

แม้ขนมไทย ภายใต้แบรนด์ “บ้านทองหยอด” จะเป็นที่รู้จักมากว่า 40 ปี และวางจำหน่ายในเซเว่น อีเลฟเว่น มากว่า 5 ปี แต่ คุณภาณุวัฒก์ เงินศรีสุข กรรมการผู้จัดการ บริษัท บีทีวาย ฟู้ด จำกัด เจเนอเรชั่นที่ 3 ก็ไม่หยุดที่จะพัฒนาตนเองและสินค้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากการเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว ทำให้ได้สินค้าตัวใหม่คือ “ฝอยทองกรอบ” ด้วยกรรมวิธีการผลิตแบบ ฟรีซดราย (Freeze dry) 

“ฝอยทองถือเป็นขนมไทยที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มลูกค้าต่างชาติ แต่ด้วยปัญหาในเรื่องอายุการจัดเก็บสั้นเพียง 2-3 เดือน ทำให้ฝอยทองไม่สามารถส่งออกไปขายยังประเทศแถบยุโรปหรืออเมริกาได้

เราจึงนำปัญหานี้ปรึกษากับทีมผู้เชี่ยวชาญที่มาให้ความรู้ในกิจกรรมดังกล่าว โดยทางทีมก็แนะนำให้ลองปรับกระบวนการผลิต โดยนำนวัตกรรม ฟรีซดราย ที่นิยมใช้ในกลุ่มอาหารมาปรับใช้ ทำให้ได้ฝอยทองกรอบแบบฟรีซดราย ที่มีอายุการจัดเก็บมากกว่า 1 ปี 

ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับแต่งแพ็กเกจกิ้ง เพื่อให้เหมาะแก่การส่งออก คาดว่าจะสามารถผลิตออกวางจำหน่ายในประเทศและพร้อมส่งออกสู่ตลาดต่างประเทศในปี 2566″