คาถา ยามเหนื่อยท้อ ของเอสเอ็มอี คิดจะพัก คิดถึงภาระ แล้วจะมีแรงทันที

คาถา ยามเหนื่อยท้อ ของเอสเอ็มอี  คิดจะพัก คิดถึงภาระ แล้วจะมีแรงทันที

ดร.ไอซ์-ธีรศานต์ สหัสสพาศน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารธุรกิจ การตลาดดิจิทัล Digital Transformation และ Disruptive Technology กล่าวบรรยายหัวข้อ Digital Marketing วิธีอยู่รอดในตลาด Red Ocean ตอนหนึ่งในงานสัมมนา พลิกเกมไว โอกาสใหม่ SMEs จัดโดย เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เมื่อเร็วๆ นี้ว่า บริบทสังคมวันนี้ มีการปรับเปลี่ยนตัวไปอย่างรวดเร็ว และส่งผลทำให้พฤติกรรมคนเปลี่ยนตาม

และสุดท้าย ย่อมจะส่งผลทำให้กระแสเงินปรับเปลี่ยนตามไปด้วย ดังนั้น สิ่งที่ผู้ประกอบการสืบทอดกันมาตั้งแต่ รุ่น อากง อาม่า มาถึงรุ่นพ่อแม่ รุ่นปัจจุบัน ใช้เวลายาวนาน ในการสานต่อกิจการ ด้วยวิธีแบบเดิมๆ ได้ แต่ปัจจุบัน ระยะเวลาในการประคองกิจการนั้น ลดสั้นลงมาก สิ่งที่ทำวันนี้ พอถึงพรุ่งนี้มันอาจมีวิธีการใหม่ที่ เข้ามาทดแทนแล้ว

“ทุกวันนี้ หลายคนพูดถึงเครื่องมือโซเชียลมีเดีย เป็นหลัก หยิบมือถือ ถ่ายภาพ โพสต์ลง ภาพสามารถกำหนดความเชื่อของคนได้ เรียบร้อยแล้ว ดังนั้น สิ่งที่สำคัญที่ผู้ประกอบการต้องมาดูคือ ทัชพอยต์ (จุดโดนใจ) ของลูกค้าว่า จริงๆ แล้ว ทัชพอยต์ ของลูกค้าอยู่ที่ส่วนไหน และยังไงบ้าง” ดร.ไอซ์ กล่าว

ดร.ไอซ์-ธีรศานต์ สหัสสพาศน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารธุรกิจ การตลาดดิจิทัล

และว่า ปัจจุบันถ้าผู้ประกอบการจะเริ่มทำออนไลน์ อาจต้องดูว่า มีเครื่องมือไหนที่จะเลือกใช้ได้บ้าง หลายคนพูดถึงเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ยูทูบ ไอจี แต่ว่าจริงๆ แล้วยังมีเครื่องมืออยู่อีกเยอะมาก ไม่ใช่แค่ เปิดเพจเฟซบุ๊ก ขายของกันก็จบแล้ว แต่สิ่งสำคัญในวันนี้คือ ผู้ประกอบการต้องวางวัตถุประสงค์ ไว้ก่อนว่า จะใช้แพลตฟอร์มนั้นๆ เพราะอะไร ไม่ใช่ว่าเห็นว่าคนอื่นใช้ แล้วก็ไปเลียนแบบใช้ตามมา

“วันนี้ Short Video เติบโตสูงมาก พวกเราเห็น TikTok พอไปไถในหน้า เฟซบุ๊ก จะเห็น Reel ถ้าไปอยู่ใน IG จะเห็นสตอรี่ จากที่เมื่อก่อน ทุกคนมาโพสต์รูป คนเห็นรูปแล้วเชื่อ แต่ตอนนี้มันย้ายไปสู่ วิดีโอสั้น หมดแล้ว คำถามคือ ผู้ประกอบการได้เข้าร่วมเทรนด์พวกนี้แล้วหรือยัง เพราะวิดีโอสั้นพวกนี้ ยอดการเห็นเติบโตสูงมาก ดังนั้น ถ้าผู้ประกอบการยังมามัวโพสต์รูปอยู่ อาจตกเทรนด์ไปแล้ว” ดร.ไอซ์ กล่าว

ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารธุรกิจ การตลาดดิจิทัล กล่าวอีกว่า เอสเอ็มอียุคนี้ ต้องรู้ว่าลูกค้าคือใคร อยู่ที่ไหน มองต้นทุนให้ออก หาช่องทางที่เหมาะสมให้เจอ อย่าไปคิดว่าคนอื่นทำแบบนี้แล้วเวิร์กก็ทำตาม ในวันนี้ไม่ใช่อย่างนั้นแล้ว เพราะต้องคิดหาช่องทางของตัวเอง และถ้าทำในรูปแบบแชต แล้วต้องตอบแชตให้ไวและดี สุดท้ายต้องปรับตัวอย่างรวดเร็วให้ไวและพัฒนาให้ทัน

“ผมมีคาถาแก้ ยามเหนื่อย ท้อ ที่อยากฝากไว้ให้ผู้ประกอบการทุกท่าน คือ คิดจะพัก คิดถึงภาระ ไว้ แล้วท่านจะมีแรงทันทีครับ” ดร.ไอซ์ บอกส่งท้ายไว้อย่างนั้น