ชาวบ้าน ขอบคุณ “ชัชชาติ” นโยบายต้นไม้ล้านต้น ทำให้เกิดการจ้างงานในพื้นที่

ชาวบ้าน ขอบคุณ “ชัชชาติ” นโยบายต้นไม้ล้านต้น ทำให้เกิดการจ้างงานในพื้นที่

จากนโยบายปลูกต้นไม้ล้านต้น ในพื้นที่กรุงเทพฯ ของคุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. ที่ต้องการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กรุงเทพฯ ซึ่งมีการทยอยปลูกตามพื้นที่ต่างๆ ไปบ้างเเล้วนั้น

ล่าสุด ทาง “มนทรีสวนป่า” ผู้ประกอบการด้านเพาะกล้าไม้และจำหน่ายกล้าไม้ อยู่ที่จังหวัดราชบุรี ซึ่งได้รับความไว้วางใจ จากบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ในฐานะเจ้าภาพรายใหญ่ ให้จัดหากล้าไม้ ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ จำนวน 2,000 ต้น ตะแบก จำนวน 1,000 ต้น อินทนิล จำนวน 1,000 ต้น และต้นเสลา จำนวน 1,000 ต้น ความสูง 50 เซนติเมตรขึ้นไป ถึง 1 เมตร ให้กับทาง กทม. ไปปลูกภายในบริเวณสวนรถไฟ เขตจตุจักร

คุณอรรถกร เอี่ยมเจริญ CEO กิจการมนทรีสวนป่า ให้ข้อมูล เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า ชาวบ้านที่เพาะกล้าไม้ ต้องขอขอบคุณผู้ว่าฯ กทม. ที่ช่วยสนับสนุนนโยบายเพิ่มพื้นที่สีเขียวในกรุงเทพฯ ทำให้ตลาดต้นไม้กลับมาครึกครื้นอีกครั้ง โดยเฉพาะกล้าไม้ “สเปก” ราชการและเอกชน ที่ต้องการใช้ไม้แข็งแรง ต้นพร้อมปลูก มีดอกสวยงาม ทำให้เกิดการจ้างงานในพื้นที่มากขึ้น ในสภาวะเศรษฐกิจเงียบเหงาแบบนี้

คุณอรรถกร เอี่ยมเจริญ CEO กิจการมนทรีสวนป่า (ซ้าย)

“เมื่อเกิดกระเเสการปลูกต้นไม้ใน กทม. ไม่ใช่แค่เพียงในกรุงเทพฯ ที่คึกคัก ต่างจังหวัดก็ตื่นตัว เรื่องการเพิ่มพื้นที่สีเขียวมากขึ้นด้วย สำหรับไม้สเปกราชการนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นพวกตระกูลไม้ดอกยืนต้น เช่น พญาเสือโคร่ง ตะเเบก อินทนิล เสลา ต้นรวงผึ้ง พะยูง ยางนา ซึ่งราคาขายปัจจุบัน นับว่าถูกลงจากเมื่อก่อน เพราะตลาดเงียบ จากสภาวะเศรษฐกิจถดถอยและเงินเฟ้อ” คุณอรรถกร บอกอย่างนั้น

เมื่อถามถึงการจ้างงานในพื้นที่จังหวัดราชบุรี ที่ตั้งของกิจการมนทรีสวนป่า คุณอรรถกร เล่าว่า การจ้างงานในพื้นที่  มีตั้งเเต่ “ต้นน้ำ” ของการเพาะปลูก คือ จ้างเก็บเมล็ดพันธุ์ตามออร์เดอร์ที่ลูกค้าต้องการ จ้างกรอกถุงดินสำหรับไว้จิ้มกล้าไม้ลงถุง จ้างถอนหญ้าในแปลงเพาะ จ้างคัดต้นไม้ใส่ถุงส่งให้ลูกค้า หรือเเม้กระทั่งการเรียงต้นไม้บนรถ จะมีทีมเรียงมืออาชีพ จ้างแบบเหมา ให้เรียงอย่างเป็นระเบียบ สามารถบรรทุกได้เต็มคันรถ และกล้าไม้ถึงลูกค้าอย่างดีไม่เสียหาย

กล้าไม้

“ช่วงที่ไม่ค่อยมีงาน ชาวบ้านส่วนใหญ่หันทำการเกษตรในพื้นที่ตัวเอง รับจ้างก่อสร้าง หรือไม่ก็ทำกล้าไม้ไว้รอขายในหน้าฝนต่อไป” คุณอรรถกร บอกให้ฟังอย่างนั้น

มนทรีสวนป่า มีกล้าไม้สำหรับลูกค้าทั่วไป ที่ยอดนิยมช่วงนี้ เช่น ต้นซิลเวอร์โอ๊ก สนฉัตร ล่ำซำ มั่งมี บุนนาค ประดู่แดง กันเกรา พะยูง สักทอง ยางนา พะยูงไหหลำ ลูกค้าสามารถสอบถามเรื่องราคาสำหรับการสั่งซื้อในเรตพิเศษได้ หรือ โทร. 091-569-4146 หรือ Facebook : https://www.facebook.com/montreegarden/