โรงแรมเล็ก3ดาวพัทยาหั่นราคาดิ้นสู้ หลังทัวร์จีนคัมแบ็กขอพัก4ดาวแทน

ทัวร์จีนอัพเกรดหันพักโรงแรม 4 ดาว หลังจัดระเบียบทัวร์ศูนย์เหรียญต้องควักกระเป๋าจ่ายเพิ่ม ทำโรงแรมเล็กเมืองพัทยากระอัก อัตราเข้าพักฮวบเหลือ 10% นายกสมาคมท่องเที่ยวพัทยา ชี้ต้องปรับตัวชิง FIT แอตต้าหนุนรัฐปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำ

นายสุวัฒน์ แพภิรมย์รัตน์ ประธานชมรมโรงแรมเมืองพัทยา เปิดเผยกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ปัญหาโรงแรมที่พักในเมืองพัทยา “โอเวอร์ซัพพลาย” ยังเป็นปัญหาใหญ่จากปัจจุบันมีโรงแรมประมาณ 2,000 กว่าแห่ง รวม 130,000 ห้อง สถานการณ์ทั่วไปสำหรับตลาดที่ไม่ได้รับนักท่องเที่ยวจีน เมื่อเข้าหน้าไฮซีซั่นก็ไม่เดือดร้อน แต่กลุ่มที่รับนักท่องเที่ยวจีนเดือดร้อนแน่นอน ตั้งแต่รัฐบาลมีมาตรการปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ ทำให้โรงแรมได้รับผลกระทบโดยเฉพาะโรงแรม 3 ดาวที่รับทัวร์กลุ่มนี้มาตลอด ปัจจุบันอัตราเข้าพักเหลือเพียง 5-10% เท่านั้น และหากยังเป็นสภาพนี้อยู่อีก 6 เดือน น่าจะแบกภาระขาดทุนไม่ไหวจน “เจ๊งกันเป็นแถบ”

ขณะที่อัตราเข้าพักโรงแรมระดับ 4 ดาวได้เพิ่มขึ้นเป็น 60% ส่วนหนึ่งมาจากลูกค้าที่เคยพักโรงแรม 3 ดาว เปลี่ยนมาพักโรงแรมระดับ 4 ดาว แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ โรงแรม 4 ดาวต้องปรับราคาลง จากเดิมคืนละ 1,500 บาท/คน รวมอาหารเช้า ปัจจุบันเหลือแค่คืนละ 800-900 บาทเท่านั้น เนื่องจากเอเยนซี่มีค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น อาทิ ค่ารถบัสของบริษัทจิวเวลรี่ ที่ในอดีตไม่ต้องเสียค่าเช่า ปัจจุบันต้องเสียค่าเช่าคันละ 4,000 บาท/วัน หรือค่าใช้จ่ายสำหรับออปชั่นที่เพิ่มขึ้น เป็นต้น

“ตรุษจีนปีนี้แม้ทัวร์จีนจะกลับมา แต่ไม่คึกคักเหมือนปีก่อน ๆ โดยปกติทุกปีห้องไม่พอขาย และยังคิดค่าเซอร์ชาร์จเพิ่มอีกหัวละ 500 บาท แต่ปีนี้ห้องยังเหลือและชาร์จไม่ได้ และคงจะอยู่ในสภาพนี้ไปเรื่อย ๆ”

ด้านนายสินไชย วัฒนศาสตร์สาธร นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา (PBTA) กล่าวว่า ภายหลังการจัดระเบียบทัวร์ศูนย์เหรียญ ทำให้ขณะนี้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพัทยาจากเดิมด้อยคุณภาพก็มีคุณภาพขึ้นเล็กน้อย เพราะมีต้นทุนที่นักท่องเที่ยวต้องจ่ายเพิ่มขึ้นตามที่รัฐบาลกำหนด 1,000 บาท/คน/วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวจีนจากเดิมที่ทัวร์เคยใช้บริการโรงแรม 3 ดาว ตามตรอกซอกซอยก็ “อัพเกรด” หันไปใช้โรงแรมระดับ 4 ดาว ทำให้ตอนนี้โรงแรม 2-3 ดาวที่เคยรับนักท่องเที่ยวจีนมาตลอด มีปัญหาเห็นผลชัดจากหน้าไฮซีซั่นที่ผ่านมา โรงแรม 3 ดาวไม่สามารถหานักท่องเที่ยวมาเติมได้เพราะไม่เคยทำตลาดอื่นเลยถือว่ามีผลกระทบมาก

“ผมมองว่า (ประกอบการโรงแรม 3 ดาว ต้องดิ้นรนด้วยตัวเขาเอง หาตลาดใหม่ผ่าน OTA (Online Travel Agency) มากขึ้น ต้องวิ่งเข้าหาลูกค้า และต้องพัฒนาตัวเอง พัฒนาสินค้า เมื่อก่อนไม่ต้องทำอะไร ทัวร์จีนก็มาลงราคาห้องคืนละ 600-700 บาท แต่ถ้าจะให้ชิงนักท่องเที่ยวอิสระที่วางแผนการท่องเที่ยวเอง หรือ FIT ก็ต้องปรับตัว เพราะเดี๋ยวนี้ 3 ดาวที่เป็นบูติคโฮเต็ลก็เยอะ ผมว่าหลายกลุ่มก็กำลังปรับตัว แต่ยังหาตลาดไม่เจอ ส่วนจะทำให้การท่องเที่ยวจะเปลี่ยนโฉมไปขนาดไหน ต้องดูว่าเราป้องกันระบบทัวร์ไร้คุณภาพได้มากน้อยแค่ไหน ถ้าไม่ได้ปัญหาก็จะกลับมาเหมือนเดิม” นายสินไชยกล่าว

ด้านนายสรรเพชร ศุภบวรเสถียร นายกสมาคมโรงแรมไทย (THA) ภาคตะวันออก กล่าวว่า โรงแรมที่เป็นสมาชิกสมาคมไม่ค่อยได้รับผลกระทบจากทัวร์จีน เพราะทัวร์จีนไม่ใช่สัดส่วนลูกค้าหลัก ส่วนมากจะเป็นยุโรปที่ปีนี้เพิ่มขึ้นนิดหน่อย นอกจากนี้ยังมีเกาหลี อินเดีย และตลาดสัมมนา อัตราเข้าพักเฉลี่ย 65% โดยกลุ่มโรงแรม 4-5 ดาวยังดีอยู่ เฉลี่ยราคาห้องพักของโรงแรมที่เป็นสมาชิกสมาคม สำหรับ 4 ดาวอินเตอร์อยู่ที่คืนละ 2,200 บาท ขณะที่ 4 ดาวท้องถิ่นอยู่ที่ 1,500 บาท ส่วน 3 ดาวต้องดัมพ์ราคาแข่งกัน ไม่อย่างนั้นอยู่ไม่ได้

แต่ที่เป็นปัญหาของเมืองพัทยาในขณะนี้ก็คือ ราคาห้องพักที่เป็นแฟลตเรตคือ ราคาเดียวตลอดปี ไม่มีไฮซีซั่น หรือโลว์ซีซั่น เนื่องจากปัญหาโอเวอร์ซัพพลายของโรงแรมที่พัก ดังนั้นสงครามราคาจึงเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ ทุกคนต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด ทุกวันนี้โรงแรม 4 ดาวท้องถิ่น จากเดิมราคาคืนละ 1,800-2,500 บาท ก็เหลือแค่ 1,500-1,800 บาท อย่างไรก็ตามถือว่าต้องร่วมด้วยช่วยกัน เมื่อมีลูกค้า พนักงานก็มีงานทำ ทุกอย่างต้องค่อยเป็นค่อยไป เพราะปีนี้นักท่องเที่ยวจีนก็เริ่มกลับมา “นักท่องเที่ยวกลับมา เพียงแต่ว่าทำราคาไม่ได้”

นายสมชาย ชมระกา อุปนายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (แอตต้า) กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ตอนนี้ทัวร์จีนเริ่มกลับมาท่องเที่ยวพัทยาเพิ่มขึ้น หลังจากมีการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าระดับกลาง-บน ซึ่งเปลี่ยนไปจากเดิมที่เป็นกลุ่มลูกค้าระดับล่าง และนิยมเข้าพักโรงแรมระดับ 4-5 ดาว ทำให้โรงแรมระดับ 3 ดาว กำลังได้รับผลกระทบอย่างหนัก ดังนั้นผู้ประกอบการโรงแรมขนาดเล็กจะต้องปรับตัวเองให้สามารถแข่งขันได้ เช่น การรีโนเวตโรงแรมใหม่ให้ได้มาตรฐาน สวยงาม ทันสมัย ตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่ ปรับปรุงห้องพัก อาหาร ภูมิทัศน์ มาตรฐานการบริการ ซึ่งรัฐบาลต้องให้แบงก์ของรัฐปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้ผู้ประกอบการรายเล็กกู้เพื่อนำมารีโนเวตโรงแรม จะส่งผลดีต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวพัทยา อีกทั้งยังเป็นการปรับโครงสร้างโรงแรมครั้งใหญ่