แจกสูตร กิมจิบ้านทุ่ง ทำกิน ทำขาย แนะเก็บผัก-หญ้า มาปรุงอาหาร รับทุกวิกฤต

แจกสูตร กิมจิบ้านทุ่ง ทำกิน ทำขาย แนะเก็บผัก-หญ้า มาปรุงอาหาร รับทุกวิกฤต

จากงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 19 โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้นำยา ผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อสุขภาพและความงาม มาจำหน่ายในราคาพิเศษ พร้อมทั้งสาธิตการทำอาหารด้วยเมนูผักพื้นบ้านรับมือวิกฤตอาหาร และวิกฤตจากสถานการณ์โรคระบาด

พร้อมกันนี้ ยังได้จัดเวทีให้ความรู้ประชาชน เพื่อรู้เท่าทันโรค รวมทั้งวิธีแก้ไขและป้องกันด้วยสมุนไพร นอกจากนี้ ยังรับตรวจคนไข้ จ่ายยา และให้คำปรึกษา โดยทีมแพทย์แผนไทยของโรงพยาบาล

ดร.ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร เลขาธิการมูลนิธิ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ให้ความรู้ประชาชน ด้านสมุนไพรพื้นบ้าน ที่หลายคนอาจไม่รู้จัก และคิดว่าเป็นวัชพืช ไม่มีคุณค่าทางอาหารและยา จึงไม่สนใจ หรือทำลายด้วยยาฆ่าแมลงไปอย่างน่าเสียดาย เช่น ผักกะสัง มีสรรพคุณบำรุงสายตา แก้ปวดเมื่อย แก้ปวดท้อง ช่วยย่อย ส่วนเหนือต้นกินสด ทำซุปแกงจืดได้อร่อย  ปืนนกไส้ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือด แก้ไข้ ขับปัสสาวะ ใบยอดลวกจิ้มน้ำพริก และทำซุปแกงจืด

ดร.ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร เลขาธิการมูลนิธิ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร

ผักเป็ดแดง บำรุงร่างกาย บำรุงน้ำนม แก้ไข้ ขับปัสสาวะ ยอดอ่อนลวก และแกงกินได้ กะเม็ง มีสรรพคุณ รักษาแผลสด การติดเชื้อของผิวหนัง แก้อักเสบ บำรุงผม ใบอ่อน ลวกทำซุป กระดูกไก่ดำ แก้ฟกช้ำ แก้อักเสบเฉียบพลัน ยอดอ่อนกินเป็นผักสดมีรสขม ว่านคันทมาลา แก้เจ็บคอ รักษาฝี แก้อักเสบ ดอกลวกจิ้มกินกับน้ำพริก ไม้เท้ายายม่อม แก้ไข้ แก้ร้อนใน เจ็บท้อง แก้ผื่นคัน ยอดอ่อนทำเป็นยำกินอร่อย เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีดอกไม้นานาชนิด ที่สามารถนำมาประกอบอาหารทำเป็นขนม และสามารถใช้ในการตกแต่งจาน ได้สวยงามและมีราคา เช่น ดาวกระจาย บานไม่รู้โรย ดอกเข็ม เป็นต้น

และในงาน ยังมีการสาธิตทำ กิมจิบ้านทุ่ง จากผักหญ้าพื้นบ้าน โดยกิมจิ เป็นอาหารสัญลักษณ์ของเกาหลี ที่ช่วยคนเกาหลีให้มีชีวิตมาได้ ด้วยการถนอมอาหารและการหมักดอง มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะอุดมด้วยโปรไบโอติกส์ ดีต่อระบบภูมิคุ้มกันและระบบทางเดินอาหาร ในคนเกาหลี นิยมใช้ผักพื้นบ้านของเขาทำ เช่น กะหล่ำปลี หัวไชเท้า แตงกวา

แต่ผักพื้นบ้านไทยๆ ก็ทำได้เช่นกัน สมัยก่อนมีการดองผักไว้กิน เพื่อเป็นการถนอมอาหาร ดองกับน้ำเกลือ น้ำซาวข้าว เช่น ผักเสี้ยนดอง อภัยภูเบศรได้มีการอนุรักษ์ผักพื้นบ้าน โดยใช้ โคก หนอง นา โมเดล หรือ ภัทร-ธรรมรักษ์นิเวศน์ และได้นำผักในพื้นที่มาใช้ประโยชน์ ให้ความรู้ประชาชนผ่านกิจกรรมและสูตรอาหาร

กิมจิบ้านทุ่ง

หนึ่งในนั้นคือ “กิมจิบ้านทุ่ง” ใช้ผักหญ้าพื้นบ้าน เช่น ผักเพกา ผักกาดหิน ผักแพว ใบบัวบก ผักเรือบิน ก้านธูปฤาษี ดอกแค ดอกโสน ดอกกระเจียว ดอกขจร สายบัว ผักกาดขาว

สำหรับขั้นตอนการทำ เริ่มจาก นำผักทุกชนิดมาล้างทำความสะอาด และตัดแต่งพอคำอย่าเล็กมาก นำเกลือป่นคลุกเคล้าผักแต่ละชนิดแยกไว้ พักไว้ 2-3 ชั่วโมง คอยคลุกเคล้าผักเรื่อยๆ เพื่อให้คายน้ำในตัวออก จากนั้นหั่นหัวไชเท้า ต้นหอมเป็นท่อนใหญ่ หั่นสาลี่-หอมใหญ่ ขนาดลูกเต๋า เตรียมไว้

จากนั้น เป็นขั้นตอนของการทำแป้งหมัก โดยผสมแป้งข้าวเจ้ากับน้ำเปล่าใส่หม้อคนให้ละลาย ตั้งไฟอ่อน ค่อยๆ กวนจนสุกกลายเป็นแป้งเปียก พักไว้ให้เย็น แล้วไปทำเครื่องหมัก ให้นำหอมใหญ่หั่น สาลี่หั่น กระเทียม ขิงหั่น และน้ำปลา ปั่นรวมกันให้ละเอียดเข้ากันดี เอาลงใส่ชามใบใหญ่ ใส่แป้งหมักที่เย็นแล้วลงในเครื่องหมัก เติมน้ำปลาร้าต้มสุก หรือ กุ้งเคยดองเค็ม (ถ้าไม่มีเพิ่มน้ำปลาแทน) ผสมให้เข้ากัน

แล้วเติมพริกป่นเกาหลี พริกป่นของไทย ลงไป คลุกเคล้าเข้ากันอีกครั้ง เสร็จแล้วนำใส่โหลหรือภาชนะที่มีฝาปิด ตั้งหมักไว้ครึ่งวันค่อยนำเข้าตู้เย็น วันต่อไป จึงนำมากินได้ หากชอบเปรี้ยวๆ ให้ตั้งทิ้งไว้อีก 1-2 วัน ชิมรสพอใจแล้วค่อยนำเข้าตู้เย็น