เคราะห์ซ้ำกรรมซัด! แม่ค้าหมูปิ้ง เคยป่วยโควิด-19 เบิกชดเชยไม่ได้ รายได้หายไปเกือบ 8 หมื่น

เคราะห์ซ้ำกรรมซัด! แม่ค้าหมูปิ้ง เคยป่วยโควิด-19 เบิกชดเชยไม่ได้ รายได้หายไปเกือบ 8 หมื่น
เคราะห์ซ้ำกรรมซัด! แม่ค้าหมูปิ้ง เคยป่วยโควิด-19 เบิกชดเชยไม่ได้ รายได้หายไปเกือบ 8 หมื่น

เคราะห์ซ้ำกรรมซัด! แม่ค้าหมูปิ้ง เปิดใจ เคยป่วยโควิด-19 เบิกชดเชยไม่ได้ รายได้หายไปเกือบ 8 หมื่น

เป็นเวลาเกือบ 3 ปีแล้วที่เราทุกคนใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังคงไม่จบสิ้น บางคนยังไม่ติดไวรัส บางคนติดและกำลังรักษา และก็มีคนอีกไม่น้อย ที่เคยติดเชื้อและได้รับการรักษาจนออกมาทำงานได้ดังเดิม

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้คุยกับ คุณดวง-สุมาลี ยังอยู่ วัย 49 ปี ที่ยึดอาชีพขายหมูปิ้งกับสามีมาได้กว่า 26 ปีแล้ว โดยขายทุกวันให้พนักงานบริษัท ซึ่งคุณดวง เปิดเผยว่า ตนเองเป็นคนเดียวในบ้านที่เคยติดโควิด-19 ชนิด เดลต้า ซึ่งไม่รู้ว่าติดมาจากที่ใด โดยอาการในตอนนั้น คือ ไม่ได้กลิ่น ไม่รู้รส เสียงแหบ ทำให้ต้องหยุดขายหมูปิ้งไปเป็นเวลากว่า 26 วัน หรือเกือบ 1 เดือน เลยทีเดียว ส่วนสามีแม้จะไม่ได้ติดเชื้อโควิดเช่นเดียวกับเธอแต่ก็จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงและต้องกักตัวอยู่บ้านเพื่อดูอาการ

คุณดวง-สุมาลี ยังอยู่

“ปกติก็มาขายทุกวัน หยุดเฉพาะวันอาทิตย์ พอติดโควิดก็ต้องไปรักษาตัวและกักตัวดูอาการ รวมๆ แล้ว 26 วันก็เกือบเดือนหนึ่งเลย ปกติไม่ได้ทำอาชีพเสริมอะไรกัน ก็ขายหมูปิ้ง ได้รายได้วันละ 3 พันบาท ซึ่งตรงนี้เรายังไม่ได้หักค่าทุนค่าอะไร หยุดไปเกือบเดือน รายได้ก็หายไปประมาณ 78,000 บาท ซึ่งประกันสังคมเราส่งเขามาตลอดนะ แต่มันเป็นจังหวะที่ขาดส่งไป 2 เดือน เพราะขายไม่ค่อยดีบ้าง ลืมบ้าง เลยทำให้เรามาขอเงินชดเชยไม่ได้ เขาไม่ย้อนหลังให้”

“แต่ยังโชคดีที่มีคนช่วยเหลือ พอมีทุนมาซื้อของขายหลังรักษาตัวเรียบร้อย จริงๆ พอหายมันก็ยังมีอาการเหนื่อยง่ายอยู่ เพราะปอดมันไปแล้ว แต่พูดจริงๆ ตามประสาคนหาเช้ากินค่ำ ก็อยากให้รัฐช่วยในเรื่องที่ว่า ใครเป็นก็ชดเชยรายได้ให้สักหน่อย พวกประกันตนมันไม่ได้ช่วยเลย เบิกไม่ได้เลย เราขาดส่งไปแค่ 2 เดือนเอง จากที่ส่งมาเป็นสิบปี มันก็หนักสำหรับเราพอสมควรนะ” คุณดวง เล่าอย่างนั้น ก่อนขอตัวไปขายของให้ลูกค้ารายใหม่ที่เข้ามาซื้อของ