สวัสดีวาเลนไทน์! เปิดกระแส วันแห่งความรัก วัยรุ่นสมัยนี้ เขาฮิตทำอะไรกัน? 

สวัสดีวาเลนไทน์! เปิดกระแส วันแห่งความรัก วัยรุ่นสมัยนี้ เขาฮิตทำอะไรกัน? 

ในวันนี้ก็เข้าสู่วันแห่งความรัก หรือ วันวาเลนไทน์ กันแล้ว ถือเป็นอีกโอกาสพิเศษที่ผู้คนต่างออกมาแสดงความรักต่อกัน ในฝั่งของภาคธุรกิจแบรนด์ต่างๆ ถือว่า เดือนกุมภาพันธ์เป็นอีก 1 เดือนที่สามารถกระตุ้นยอดขายได้ จึงนิยมสร้างสรรค์แคมเปญการตลาดมาเอาใจทั้งคู่รักและคนโสด ทำให้เกิดกระแสมากมายบนโลกโซเชียล 

บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ทำการเก็บข้อมูลผ่านเครื่องมือ ZOCIAL EYE ระหว่างวันที่ 10 มกราคม – 10 กุมภาพันธ์ 2565 เพื่อวิเคราะห์ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับวันวาเลนไทน์ โดยทั้งคนมีคู่และคนโสดได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมากถึง 21,271,853 เอ็นเกจเมนต์

ซึ่งในบทความนี้ จะโฟกัสไปที่ คนโสด ไวซ์ไซท์จึงได้ทำการ สรุป 3 กิจกรรมยอดฮิต! ของ #วาเลนไทน์คนโสด ในช่วงเทศกาลแห่งความรัก โดยเรียงลำดับตามเอ็นเกจเมนต์ ดังนี้

1. ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอพรให้สมหวังเรื่องความรัก (659,596 เอ็นเกจเมนต์)

กิจกรรมซึ่งเป็นเหมือนที่พึ่งทางใจของคนโสด และในยุคโควิดแบบนี้ เราจึงได้เห็นการคลั่งรักสายมูสุดเก๋ล้อไปกับกระแส Metaverse อย่างการ “ไหว้พระตรีมูรติขอพรในโลกเสมือนจริงผ่านร่างอวตาร” ที่จัดขึ้นโดยเซ็นทรัล

นอกจากออนไลน์แล้วชาวโซเชียลมีการไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ จาก 5 สถานที่ยอดฮิต คือ 1. พระตรีมูรติ ลานเซ็นทรัลเวิลด์ 2. พระแม่อุมาเทวี วัดแขก สีลม 3. พระแม่ลักษมี ศูนย์การค้าเกษร 4. ศาลเจ้าแม่ประดู่ ตลาดเก่าเยาวราช 5. ศาลแม่นาคพระโขนง วัดมหาบุศย์

ไม่เพียงแต่การขอพรไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ การดูดวงก็เป็นของคู่กับคนไทยที่เหล่าคนโสดสายมูแห่กันไปเช็กดวงชะตา คู่แท้จะมาตอนไหน อยู่กับราศีไหนจะส่งเสริมกันคบกันแล้วรักปัง นับว่าเป็นอีก 1 กิจกรรมที่ชาวโซเชียลให้ความสนใจไม่น้อย

รูปจาก ข่าวสดออนไลน์

2. เข้าแอพ หาคู่ (302,077 เอ็นเกจเมนต์)

หนุ่มโสด สาวโสด ขอหาคู่ต่อไม่รอแล้วนะ! เพราะในโลกออนไลน์ การหาคู่นั้นง่ายขึ้นเพียงแค่หนึ่ง Swipe ผ่านแอพหาคู่ยอดฮิตในดวงใจของชาวโซเชียล 5 อันดับ ได้แก่ 1. Tinder 2. Bamble 3. Kooup 4. Happn 5. Omi โดยนับว่าเป็นอีกปีที่แอพหาคู่สร้างสรรค์กิจกรรมแปลกใหม่เอาใจคนโสดอย่าง “Tinder x พระตรีมูรติ” แจกชุดไหว้ขอพร แค่โชว์แอพ Tinder ที่หน้าลานเซ็นทรัลเวิลด์ คนขอพรเยอะก็เกรงว่าเทพคงจะมีคิวยาว เอาเป็นว่าโหลดแอพหาคู่น่าจะเร็วกว่า เรียกว่าขอพรปุ๊บ เข้าแอพปั๊บ ปัดสองสามทีก็น่าจะ Match ได้แล้ว เหมาะกับคนยุคใหม่ที่ไม่ยอมเสียเวลารออะไรนานๆ

3. เช่าแฟนทิพย์ (99,354 เอ็นเกจเมนต์)

เหล่าคนโสดคงจะเบื่อกับคำถามจากพ่อแม่ ญาติ เพื่อน หรือแม้แต่คนรู้จักว่า “เมื่อไรจะมีแฟน” ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเพราะเทรนด์การเช่าแฟนทิพย์กำลังมา เช่น เป็นแฟนเฉยๆ 500 บาท, เป็นแฟน+ขึ้นสเตตัส+รูปคู่ 2,500 บาท หรือเหมาทั้งวัน 8,500 บาท รวมถึงยังมีการเช่าแฟนทิพย์ในรูปแบบการคุยกับบอตที่ทำให้คนโสดเสียอาการได้ไม่ต่างกับคุยกับคนจริงๆ สำหรับคนโสดที่เพียงแค่อยากหาแค่คนคุยแก้เหงาในช่วงวันวาเลนไทน์ที่แสนน่าเบื่อ ก็นับว่าเป็นไอเดียบรรเจิดให้ได้ทำคอนเทนต์อวดแฟน(ทิพย์) กันบนโลกโซเชียล

นอกจากประเด็นกิจกรรมที่คนโสดอยากทำและพูดถึงในช่วงวันวาเลนไทน์แล้ว คนมีคู่ก็พากันแสดงความรักแบบไม่แผ่ว! ทั้งโพสต์รูปคู่ หาของขวัญ หรือหาสถานที่ออกเดต ซึ่งในยุคโควิดหลายคู่แสดงความรักด้วยการห่างกัน หรือบางคู่ให้ของขวัญเป็นหน้ากากอนามัย หลายคนเฝ้าภาวนาขอให้โควิดหมดไปเร็วๆ เพื่อให้เทศกาลวันวาเลนไทน์กลับมาครึกครื้นอีกครั้ง

วิเคราะห์ข้อมูล โดย อลิสา อิสราภัทร์