ฟรีแลนซ์ไทยฮือ เศรษฐกิจดิจิทัลไทยชะงัก รับเงินผ่าน PayPal ไม่ได้แล้ว

ฟรีแลนซ์ไทยฮือ เศรษฐกิจดิจิทัลไทยชะงัก รับเงินผ่าน PayPal ไม่ได้แล้ว
ฟรีแลนซ์ไทยฮือ เศรษฐกิจดิจิทัลไทยชะงัก รับเงินผ่าน PayPal ไม่ได้แล้ว

ฟรีแลนซ์ไทยฮือ เศรษฐกิจดิจิทัลไทยชะงัก รับเงินผ่าน PayPal ไม่ได้แล้ว

อย่างที่ทราบกันดี คนไทยทำงานฟรีแลนซ์ทางออนไลน์ กันจำนวนไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น งานออกแบบดีไซน์, การเขียนโปรแกรม และงานที่ทำผ่านทางออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการรับงานจากต่างประเทศ และจะใช้ PayPal เป็นเครื่องมือในการรับเงิน

แต่หลังจากที่ PayPal ปรับเปลี่ยนนโยบายการให้บริการในประเทศใหม่ ทำให้ผู้ใช้งานที่เป็นบุคคลธรรมดา ต้องเปลี่ยนไปเป็นบัญชีแบบธุรกิจเท่านั้น ซึ่งต้องมีการจดทะเบียนพาณิชย์ และยังเพิ่มเงื่อนไขการฝาก-โอน, ค่าธรรมเนียม และภาษี (VAT) ต่างๆ อีกเพียบ ทำให้คนไทยที่เป็นฟรีแลนซ์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มเด็กรุ่นใหม่ๆ ที่ได้รับผลกระทบอย่างมหาศาล

นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ กูรูด้านอีคอมเมิร์ซเมืองไทย
นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ กูรูด้านอีคอมเมิร์ซเมืองไทย

นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ กูรูด้านอีคอมเมิร์ซเมืองไทย กล่าวว่า “ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้จะกระทบคนไทยที่ใช้บริการ PayPal ในการรับเงินจากต่างประเทศอย่างมาก เพราะที่ผ่านมากลุ่มคนทำงานด้านนี้นิยมใช้ PayPal เป็นช่องทางหลักในการรับเงิน แต่จริงๆ แล้วเรามีเครื่องมือชำระเงินจากต่างประเทศของคนไทยมากมาย ที่สามารถใช้ทดแทน PayPal ได้

โดยสามารถรับเงินจากบัตรเครดิตได้ทั่วโลก รวมไปถึงรับเงินในรูปแบบเงินผ่อน (ให้ลูกค้าผ่อนผ่านบัตรเครดิต แต่ร้านค้าจะได้เงินเต็มๆ โดยทางลูกค้าจะไปผ่อนกับบัตรเครดิตของธนาคารที่สมัครไว้เอง), พร้อมเพย์ หรือ กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ”

ยกตัวอย่างเช่น บริการของ www.PaySolutions.asia เป็นผู้ให้บริการชำระเงินออนไลน์ แห่งแรกของประเทศไทย ได้รับใบอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย ก็มีบริการลักษณะดังกล่าว

และนอกจากนี้ ยังสามารถรองรับการจ่ายเงินผ่านลิงก์ โดยแค่ส่งให้ลูกค้าผ่านทางโซเชียลมีเดีย ก็สามารถรับชำระเงินได้แล้ว ทั้งลูกค้าคนไทยและต่างประเทศทั่วโลก โดยมีค่าธรรมเนียมถูกกว่า PayPal อีกทั้งยังสามารถสมัครได้ในรูปแบบบุคคลธรรมดา ซึ่งจะเป็นทางเลือกใหม่ให้กับคนทำงานฟรีแลนซ์ทางออนไลน์

ดังนั้น หากคนที่เป็นฟรีแลนซ์ หรือคนที่ต้องการรับเงินจากต่างประเทศทางออนไลน์ ก็สามารถเปลี่ยนจาก PayPal มาเป็นผู้ให้บริการในประเทศไทยที่มีความเข้าใจและรองรับคนไทยด้วยกัน ก็จะทำให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้ไม่สะดุด

“ผมมองว่านี่คือ ธุรกิจในรูปแบบเศรษฐกิจดิจิทัลรูปแบบใหม่ มีเด็กไทยหลายคนสามารถสร้างรายได้นับแสนๆ บาทต่อเดือน จากการทำงานฟรีแลนซ์ทางออนไลน์ ซึ่งการทำงานลักษณะนี้จะสามารถดึงเม็ดเงินจากต่างประเทศเข้าสู่ประเทศไทยได้อย่างมาก ผมอยากให้หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องหันมาสนับสนุน และผลักดันให้เด็กไทย หันมาเข้าใจและทำงานทางด้านนี้มากขึ้น เพราะลงทุนน้อย ใช้ความรู้ความสามารถ ความคิดสร้างสรรค์ แต่สามารถสร้างเงินได้มหาศาล จากการทำงานด้านนี้” นายภาวุธ กล่าวทิ้งท้าย