10 ไฮไลต์ไม้ด่าง ไม้ประดับ น่าช็อปในงาน มหัศจรรย์พรรณไม้-GREEN MARKET

10 ไฮไลต์ไม้ด่างไม้ประดับน่าช็อปในงาน มหัศจรรย์พรรณไม้-GREEN MARKET

เอาใจคนรักไม้ด่างพร้อมกับต้อนรับวันเงินเดือนออก “เทคโนโลยีชาวบ้าน-เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ในเครือมติชน จัด “งานเกษตรมหัศจรรย์ วันเส้นทางเศรษฐี” วันที่ 29-31 ตุลาคม 2564 เวลา 09.00-18.00 น. ที่มติชนอคาเดมี พร้อมไฮไลต์เด็ดที่เรียกเสียงฮือฮาอย่าง “มหัศจรรย์พรรณไม้” เสาะหาไม้ด่างและไม้หายากทั่วไทย รวมมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท มาให้ชมอย่างจุใจ ส่วนใครเป็นนักช็อปสายกรีน ต้องไม่พลาด! “GREEN MARKET” ที่เราคัดพรรณไม้เด่นๆ เด็ดๆ มาให้เลือกซื้อกันแบบจุกๆ แวะมาเที่ยวกันได้เลย!

ต้นนางพญาคล้าทอง

เริ่มจาก ศิริวรรณฟาร์ม กับ “ต้นนางพญาคล้าทอง” เป็นไม้ไทยเหมาะกับคนที่สนใจอยากเริ่มต้นเข้าวงการไม้ด่างแต่ยังไม่กล้าลงทุนมากนัก จุดเด่นของต้นนี้คือด่างสีแดงที่หลังใบ มีติดบ้านสักต้นก็สวยแจ่มไม่น้อยหน้าใคร ที่สำคัญ ราคาจับต้องได้ 1,200 บาท ก็ยกต้นพร้อมกระถางกลับบ้านได้เลย

แค็กตัส ไม้หนามยอดฮิต

ไม้ทะเลทรายรูปทรงแปลกตาไซซ์มินิอย่างแค็กตัสก็มีแฟนๆ ที่ชื่นชอบไม่ใช่น้อย ราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักสิบ แต่ถ้าอยากได้ของแปลกไว้อวดเพื่อนฝูง ร้าน Cactus Primo” ขอแนะนำ แมมมิลลาเรียแคนดิดา” อิมพอร์ตจากญี่ปุ่นตั้งแต่น้องยังมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 2 ซม. เพาะเลี้ยงอยู่ 2 ปีจนขยายเป็น 10 ซม. นำมาจำหน่ายในราคา 2,500 บาท

โดนใจสายหวาน

สายหวานต้องกรี๊ด “กุหลาบพันธุ์ Rainy Blue” จากร้านจำหน่ายพันธุ์ไม้กิ่งกุหลาบสายพันธ์ุต่างประเทศเเละไทย Alinn’Rose เป็นกุหลาบเลื้อยสีม่วงละมุน จุดเด่นคือออกดอกทั้งปี แถมยังเลี้ยงง่ายทนแดดฝน ถ้าเลี้ยงถูกวิธีดอกจะดกมาก อีกอย่างคือเป็นกุหลาบที่อายุยืน ในประเทศญี่ปุ่นส่วนใหญ่ปลูกกันจนมีอายุเป็นร้อยปี และนิยมปลูกให้เลื้อยไปตามหลังคาหรือซุ้มประตูรั้ว เติมสีสันความหวานให้กับบ้านได้ในราคา 5,800 บาท

กล้วยด่างฟลอริดา

เขยิบขึ้นมาอีกนิด “กล้วยด่างฟลอริด้า” 1 ใน 4 ของสายพันธุ์กล้วยด่างที่กำลังฮอตฮิต ไม่ได้ด่างกลายพันธุ์แต่ด่างจากสายพันธุ์โดยตรง และเป็นต้นไม้ประดับที่หายากเนื่องจากปัจจุบันยังขยายพันธุ์ผลิตได้น้อย ปาลจิรา บุญใจใหญ่ (นวลทองการ์เด้น) บอกว่า ที่เอามาขายในงานราคา 35,000 บาท มีอายุประมาณ 2 เดือน จากเหง้าที่ขุดมาแล้วนำไปเพาะชำ ใครซื้อแล้วก็นำกลับไปลงดินที่บ้าน อดใจรอเพียง 7-8 เดือน ลูกก็จะออกมาลายด่างขาวเหมือนต้น รสชาติละม้ายกล้วยเล็บมือนางแต่ฝาดกว่า

หูช้างด่าง

แหล่งสะสมซื้อขายแลกเปลี่ยนต้นไม้สวยๆ บ้านสวนระลึก กับไม้ตระกูลบอน “อโลคาเซียหูช้างด่างเหลือง” ราคา 70,000 บาท ความสูงขนาด 40 ซม. มี 3 ตาหน่อ เหมาะกับบ้านที่มีเนื้อที่จัดสวนพอสมควร เพราะถ้าโตเต็มที่จะมีขนาดใหญ่ยักษ์

ก้ามกุ้งด่าง

ร้าน ๑,๐๐๐ พฤกษาฟาร์ม ต่อยอดความสำเร็จของไร่อินทผลัมมาสู่ไม้ด่าง นำมาโชว์และจำหน่ายในงานอย่างละลานตา โดยต้นที่ราคาสูงที่สุด ได้แก่ “ฟิโลเดนดรอน ก้ามกุ้งด่าง” ที่ได้ชื่อนี้เพราะลักษณะของใบเหมือนตัวกุ้ง จุดเด่นของต้นนี้คือลายหรือด่างเต็มใบ รวมถึงมีลายฮาล์ฟ ขาวกับเขียวอย่างละครึ่ง ซึ่งหายากมาก เป็นที่มาของค่าตัว 95,000 บาท

กล้วยแดงอินโด

ใครที่กำลังมองหากล้วยด่างยอดฮิตอย่าง “กล้วยแดงอินโด” พันธุ์ไม้พื้นเมืองนำเข้าจากอินโดนีเซีย ที่ สวนสมบัติกล้วยด่าง อาณาจักรรวบรวมเก็บรักษาสายพันธุ์กล้วยโบราณและกล้วยด่างรวมกว่า 220 สายพันธุ์ นำมาขายเอาใจคนไม่อยากตกเทรนด์ด้วยราคาเบาๆ 150,000 บาท เนื่องจากลายจะไม่จัดจ้านเท่ากับต้นที่ซื้อขายกันเป็นล้าน

หูช้างด่างเหลือง ต้นนี้ 3.5 แสน

อีกร้านที่ยกขบวนไม้ด่างสวยงามแปลกตามาให้ชมและช็อปกันอย่างจุใจ บ้านสวนนายช่าง@พระนคร ภูมิใจนำเสนอ “อโลคาเซียหูช้างด่างเหลือง” อายุ 6 เดือน ราคา 350,000 บาท ค่าตัวที่สูงแลกมาด้วยลาย สี และขนาด สภาพใบมีความสมบูรณ์และสวยงาม รับประกันว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

ไหมทอง มณีจันทร์ มูลค่า 3 ล้าน

และ The Lord of the Garden อันโด่งดัง เพราะเจ้าของสวนเดอะลอร์ดเพิ่งควัก 10 ล้านบาทแลกกับกล้วยด่างแดงอินโดจนเรียกเสียงฮือฮาไปทั่วประเทศ แต่เนื่องจากได้นำลงดินไปแล้ว จึงได้นำ ไหมทอง มณีจันทร์ มูลค่า 3 ล้านบาท ซึ่งมีอยู่เพียงต้นเดียวของประเทศไทย มาออกสื่อเป็นครั้งแรก โดยมีผู้จับจองไปเรียบร้อยแล้ว

 

ไฮไลต์

ที่สุดของมหัศจรรย์พรรณไม้ งานเกษตรมหัศจรรย์ฯ ปีนี้ เป็นของ Monstera Mint Deliciosa+Borsigiana” ราคา 4.9 ล้านบาท ของร้าน Avatar Garden โดย Monstera ได้ฉายาว่าเป็นราชินีแห่งไม้ใบ ด้วยความที่มีใบขนาดใหญ่ มันวาว รอยแฉกฉลุบนใบที่สวยงาม ตามอัตลักษณ์ที่โดดเด่นของพืชตระกูลนี้ จึงกลายเป็นแรร์ไอเท็มในกลุ่มคนที่มีทั้งรสนิยมและเงินในกระเป๋า

คัดสรรมาให้ชมกันพอเรียกน้ำย่อย ในงานยังมีไม้ด่างไม้ประดับที่ล้วนสวยงามแปลกตาน่าซื้อเก็บสะสมอีกมาก รวมทั้งสินค้าเกษตรแปรรูปในราคาย่อมเยาให้เลือกซื้อกลับไปเป็นของฝากคนที่บ้าน และพิเศษสุดสำหรับนักอ่านสายกรีน ร้าน “มติชนบุ๊คคลับ” เปิดบู๊ธจำหน่ายหนังสือเพื่อนักอ่านสายเกษตรโดยเฉพาะ จัดโปรโมชั่นแรง ลดสูงสุด 20% กำลังจัดจนถึงวันอาทิตย์พรุ่งนี้วันสุดท้าย เวลา 09.00-18.00 น. ที่มติชนอคาเดมี