เข้าใจบทบาทในแต่ละช่วงวัย อนาคตสดใส ปัจจุบันทำงานบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลก

เข้าใจบทบาทในแต่ละช่วงวัย อนาคตสดใส ปัจจุบันทำงานบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลก

ช่วงวัยการเรียนรู้ในรั้วมหาวิทยาลัย แทบทุกคนมุ่งมั่นเพื่อให้สำเร็จการศึกษาหวังคว้าใบปริญญามาครอบครอง บางคนหยิบจับทุกโอกาสที่ผ่านเข้ามาเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากที่สุด แต่ยังมีอีกหลายคนที่ยอมปล่อยเรื่องดีมีสาระให้ผ่านพ้นไปวันๆ

หากสำหรับ คุณนัท-ณัฐพร ศรีกิตติพงศ์ ศิษย์เก่าคณะบัญชี มหาวิทยาลัยรังสิต แล้ว เธอเลือกที่ผลักดันตัวเองให้ได้รับโอกาสช่วงวัยเรียน เพื่ออนาคตที่สดใส กระทั่งปัจจุบัน ได้รับการบรรจุเป็นพนักงานบริษัทตรวจสอบบัญชียักษ์ใหญ่ระดับโลก…ที่ใครหลายคนใฝ่ฝัน

“เลือกเรียนเกี่ยวกับบัญชี เพราะชอบเกี่ยวกับการคิด การหาคำตอบ” คุณนัท เริ่มต้นให้ฟัง ก่อนเล่าต่อ ช่วงใช้ชีวิตนักศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัย เธอชอบใช้เวลาว่างลงแข่งขันทางด้านวิชาการที่ร่ำเรียนมา เคยเข้าร่วมการแข่งขันกรณีศึกษาทางบัญชี ในปี 2019 และ 2020 ซึ่งต้องเตรียมตัวหนักมาก

“การทำกิจกรรม ทำให้ได้เติบโต ได้เรียนรู้ จนได้รางวัลจากการแข่งขัน 2 ปีซ้อนเลย แม้จะไม่ใช่รางวัลชนะเลิศ แต่คือความภูมิใจมากๆ ประสบการณ์นอกห้องเรียนไม่ใช่ว่าทุกคนจะได้รับ ความท้าทายในการแก้ปัญหาระหว่างการเตรียมตัว ระหว่างการแข่งขัน และยังได้เจอคนเก่งๆ มากมาย” คุณนัท บอกอย่างนั้น

คุณนัท กับถ้วยรางวัล

และว่า ประสบการณ์การแข่งขันทางบัญชีทั้ง 2 ครั้งนี้ ถือเป็นการแข่งขันระดับใหญ่ที่สุดในชีวิตที่เข้าร่วม เพราะเป็นระดับมหาวิทยาลัยชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่สำคัญ ระหว่างการเตรียมการสำหรับการแข่งขัน เธอกำลังฝึกงานสหกิจอยู่ด้วย

“การฝึกงาน คือ การใช้เวลาทั้งวันเพื่อทำงานเป็น Office Hour นี่คือความท้าทายส่วนตัวที่ต้องจัดการตัวเอง จัดการเวลา แบ่งเวลาทำงาน แบ่งเวลาอ่านหนังสือ แบ่งเวลาหาข้อมูล และต้องมีการพูดคุยประชุมกับอาจารย์ด้วย ไม่ง่ายเลย แต่พอผ่านทั้งหมดมาได้นั้น กลับรู้สึกว่า เราทำได้นี่นา” คุณนัท เล่าก่อนยิ้มกว้าง

ก่อนบอกอีกว่า เธอได้เข้าฝึกงาน ที่บริษัท สำนักงาน อีวาย จำกัด เป็นหนึ่งในบริษัทตรวจสอบบัญชี 4 แห่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก หรือที่รู้จักกันในนามของ BIG 4 ที่เลือกสมัครฝึกงานที่นี่เพราะเป็นบริษัทที่มีความมั่นคง พยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับการเปิดรับสมัครฝึกงาน รายละเอียดต่างๆ และเข้าไปฝึกงานเป็น Internship Program

“ตอนสัมภาษณ์เข้าฝึกงาน ต้องสอบเป็นภาษาอังกฤษกับ Partner และต้องลุ้นผลว่าใช่เราไหม เขาเลือกเราหรือเปล่า สรุปผลออกมา ได้รับคัดเลือกให้เป็นส่วนหนึ่งของทีม ทำหน้าที่ผู้ช่วยผู้สอบบัญชี ประสบการณ์ที่ได้รับช่วงฝึกงานนั้นดีมาก จึงตัดสินใจเลือกสมัครงานต่อ และได้ทำงานจนถึงวันนี้” คุณนัท เผย

ก่อนฝากทิ้งท้ายถึงรุ่นน้องไว้ด้วยว่า

“บทบาทในฐานะนักศึกษามหาวิทยาลัย นักศึกษาฝึกงาน หรือ บุคลากรของบริษัท แต่ละช่วงเวลา เราอาจได้แสดงความสามารถออกมาแตกต่างกันไป แต่สุดท้ายแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้ คือ มันจะพาเราไปสู่บทบาทใหม่ที่เติบโตขึ้น จึงอยากให้น้องๆ ตั้งใจทำในทุกบทบาทด้วย”