EXIM BANK หนุน SMEs ไทย ส่งออกตลาดโลก ช่วยทั้งเงินทุน เติมความรู้ ต่อยอด 

EXIM BANK หนุน SMEs ไทย ส่งออกตลาดโลก ช่วยทั้งเงินทุน เติมความรู้ ต่อยอด 

วันที่ 25 ส.ค. 2564 ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) กล่าวบนเวทีสัมมนา Guru Talk “ต่อลมหายใจ SMEs” ในงาน “Move On ฝ่าวิกฤตโควิด เศรษฐกิจต้องเดินหน้า” ถึงภาคการส่งออกของธุรกิจ SMEs ว่า EXIM BANK ตั้งใจช่วยผู้ประกอบการ SMEs ไทย จะทำอย่างไรให้เอสเอ็มอีไทยซึ่งมีประมาณ 3 ล้านราย ที่มีที่ยืนในเวทีโลกเพียง 1% หรือไม่ถึง 3 หมื่นราย ให้สามารถส่งออกได้เพิ่มขึ้นเป็น 10% ในระยะเวลาที่เร็วที่สุด

โดยสิ่งที่ EXIM BANK ทำตอนนี้ คือ การเติมความรู้ หรือเรียกว่าการบ่มเพาะ เช่น ฯพณฯ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ บอกว่า ตอนนี้คนจีน คนอินเดีย มีพฤติกรรมเปลี่ยนไปจากเดิมเยอะมาก เราสามารถช่วงชิงเปิดการค้ากับประเทศเหล่านั้นได้หรือไม่ จากเมื่อก่อนยึดโยงแค่อเมริกา หรือยุโรป

จากนั้นคือการต่อยอด ทำ Business Matching หากถ้าทำเกษตรแปรรูป EXIM BANK จะหาประเทศเป้าหมายที่ชื่นชอบผลไม้อบแห้งให้ จัดอีเว้นต์กับกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ทำ Business Matching เมื่อมีการเจราจาซื้อขายแล้วถึงเติมทุน

ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK)
ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK)

ดร.รักษ์ กล่าวต่อว่า หากอยากเช็กว่าธุรกิจตายหรือยัง ให้เริ่มจาก 1. เช็กหัวใจ คือสภาพคล่องและสถานะด้านการเงิน 2. เช็กสมอง หรือเช็กแผนธุรกิจ 3. เช็กออกซิเจน หรือสถานะคู่ค้าและสถานการณ์ของตลาด 4. เช็กกระดูกสันหลัง ว่าเทคโนโลยีที่ใช้ยังตอบโจทย์และทันสมัยอยู่หรือไม่ จากนั้นวิเคราะห์ว่าธุรกิจอยู่ในสเต็ปไหน และต้องปรับตัวอย่างไร

ดร.รักษ์ เผยอีกว่า ในการส่งออก ต้องปรึกษากูรูหรือผู้รู้ สิ่งแรกที่อยากชักชวนผู้ประกอบการที่เดินเข้ามาหา EXIM BANK คือเดินมาหาความรู้ สามารถมาดูว่า ตลาดลาว ตลาดพม่า ตลาดเวียดนาม ซึ่งมีประชากรประมาณ 100 ล้านคน เป็นวัยหนุ่มสาว 60-70% อยู่ในวัยกำลังกินกำลังใช้ ถือเป็นตลาดบลูโอเชี่ยน ถ้าสามารถเข้าไปแทรกตลาดได้จะเป็นอะไรที่งดงาม

นอกจากนี้ ดร.รักษ์ ยังกล่าวอีกว่า โควิดทำให้รู้ว่าทรัพยากรที่มีอยู่ในธุรกิจตัวเองนั้นเพียงพอหรือไม่เมื่อเทียบกับสัดส่วนของหนี้ บางรายหนี้ท่วมทุน ต่อให้โลกกลับมาปกติก็ไม่สามารถดำรงชีพได้ หรือธุรกิจบางอย่างก็อยู่ไม่ได้มานานแล้วก่อนวิกฤต โดย EXIM BANK และรัฐบาล พยายามสร้างสินเชื่อ Transformation Loan คิดดอกเบี้ยแค่ 2% เพื่อให้ผู้ประกอบการซื้อเครื่องจักร คอมพิวเตอร์ ฯลฯ ที่ดีที่สุดมาเพื่อเปลี่ยนตัวเองให้อยู่ในโลกอนาคต

หรือโครงการจับคู่กู้เงิน ซึ่งเป็นโครงการที่ปิดจุดอ่อนเอสเอ็มอีไทย ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ ดอกเบี้ยถูก และหาตลาดให้ด้วย ซึ่งเตรียมเฟสสองไว้แล้ว หากเอสเอ็มอีสนใจ EXIM BANK ยินดีต้อนรับ