เปิดชีวิต ป๋าเทพ ทำงานตั้งแต่ ป.4 ได้ค่าจ้าง 5 บาท สู่เส้นทางธุรกิจ เจ๊งมานับไม่ถ้วน 

เปิดชีวิต ป๋าเทพ ทำงานตั้งแต่ ป.4 ได้ค่าจ้าง 5 บาท สู่เส้นทางธุรกิจ เจ๊งมานับไม่ถ้วน 
เปิดชีวิต ป๋าเทพ ทำงานตั้งแต่ ป.4 ได้ค่าจ้าง 5 บาท สู่เส้นทางธุรกิจ เจ๊งมานับไม่ถ้วน 

เปิดชีวิต ป๋าเทพ ทำงานตั้งแต่ ป.4 ได้ค่าจ้าง 5 บาท สู่เส้นทางธุรกิจ เจ๊งมานับไม่ถ้วน 

เทพ โพธิ์งาม ตลกรุ่นใหญ่ โลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงมายาวนาน ฝากผลงานไว้มากมายหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็น นักแสดง นักร้อง พิธีกร หรือ ทอล์กโชว์ 

เทพ โพธิ์งาม
เทพ โพธิ์งาม

เมื่อปี 2561 ป๋าเทพ ให้สัมภาษณ์กับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า ทำงานหนักมาตั้งแต่เด็กๆ ตอน ป.4 ทำงานกับหน่วยฉายหนังกลางแปลง ได้เงินค่าจ้างวันละ 5 บาท เคยได้พากย์การ์ตูน เคยเป็นกรรมกร กระทั่งปี พ.ศ. 2512 เข้าไปทำงานในวงดนตรี เพลิน พรหมแดน ได้เจอกับ “เด่น ดอกประดู่” ให้มาเล่นตลกหน้าเวที

ต่อมาประมาณ พ.ศ. 2520 เริ่มมั่นใจว่ามีชื่อเสียง แยกมาตั้งคณะเองชื่อ “เทพเพชรธงจิ๋ม” เล่นตลกมาเรื่อยๆ รับงานในวงการบันเทิงหลายอย่าง จนปี พ.ศ. 2538 เลิกเล่นตลกตามคาเฟ่ แล้วหันมารับงานละคร ภาพยนตร์ ออกรายการในทีวีมากขึ้น

นอกจากบทบาทตลกแล้ว ป๋าเทพ บอกว่า โดยส่วนตัวบ้าทำธุรกิจมาก ตั้งแต่เด็กอยากเป็นนักธุรกิจ ไม่เคยคิดอยากอยู่วงการบันเทิงเลย ธุรกิจแรกที่ทำ คือ ร้านอาหารไทย แถวจังหวัดนนทบุรี เปิดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2520 เช่าตึกอาคารพาณิชย์ 2 คูหา ลงทุนล้านกว่าบาท สาเหตุที่เปิดร้านอาหาร เพราะเห็นคนอื่นทำเลยอยากลองทำบ้าง แต่พอได้ทำจริงๆ ปรากฏไม่ชอบ เปิดได้ไม่นานก็เจ๊ง

หลังจากป๋าเทพได้ชิมลางธุรกิจแรก ป๋าเริ่มติดใจ หลังจากนั้นก็ทำธุรกิจอื่นๆ อีกเรื่อยมา กว่า 20 ธุรกิจ ซึ่งทุกธุรกิจที่ตลกชายคนนี้ทำล้วนแล้วยังไม่ประสบความสำเร็จ และไม่เข็ดที่จะลงทุน เพราะป๋าเทพถือคติว่า นี่คือความสำเร็จและความภาคภูมิใจที่ได้เข้ามาเรียนรู้ ไม่ใช่ความล้มเหลวแต่ประการใด

ป๋าเทพ เล่าให้ฟังว่า “ผมเคยขายน้ำข้าวกล้อง ช่วงแรกขายดีแต่สินค้าไม่ผ่าน อย. เลยล้มเลิกไป ต่อมาเปิดร้านเสริมสวยควบคู่กับรับข้าวสารมาแบ่งขายถุงละ 5 บาท คิดว่าจะดี คนงานรายได้น้อยน่าจะชอบ แต่สุดท้ายไม่ได้กำไร ส่วนร้านเสริมสวยก็เจ๊ง เคยขายปุ๋ยก็เจ๊ง

ธุรกิจที่ป๋าเทพทำยังไม่หมดแค่นั้น ตลกสู้ชีวิต บอกต่อว่า เคยรับซื้อเศษเหล็ก เคยเปิดร้านขายอะไหล่รถยนต์ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะสต๊อกของไม่เป็น เคยไปซื้อตึกแถวมาเก็งกำไร สุดท้ายเจ๊ง ถูกฟ้องล้มละลายขึ้นโรงขึ้นศาล หันมาทำโรงงานเซรามิกสักพักสินค้าขายไม่ได้ก็เจ๊งอีก เปิดร้านขายอาหารตามสั่ง ลูกค้ารอนานเป็นชั่วโมง สุดท้ายก็เจ๊ง เคยไปหุ้นกับคนรู้จักเปิดร้านหมูกระทะ แบ่งกำไรไม่ลงตัว สุดท้ายถอนหุ้นออกมาเปิดร้านหมูกระทะของตัวเอง ค่าเช่า 200,000 บาท คนงาน 70 คน เปิดได้ 6 เดือน สุดท้ายเจ๊ง หมดไป 2 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังตัดสินใจเปิดร้านกาแฟบนพื้นที่ 50 ตารางวา และขายขนมเปี๊ยะกินคู่กาแฟ ซึ่งขนมเปี๊ยะได้สูตรมาจากโรงเรียนสารพัดช่าง 

มีหลายคนบอกให้ เทพ โพธิ์งาม เลิกทำธุรกิจ แต่เจ้าตัวยืนยันว่าจะไม่เลิกทำธุรกิจ จะเลิกได้ยังไง ชีวิตต้องสู้ต่อ เลิกไม่ได้ ท้อไม่ได้ มีอีกหลายชีวิตที่ยังรอคอยอยู่ ไหนจะครอบครัว คนงาน สัตว์ที่เลี้ยงไว้ วัว ไก่ สุนัข แมว มีหนี้สิน ซึ่งภาระทั้งหมดคิดแก้ปัญหาไปวันต่อวัน

สำหรับความผิดพลาดทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิต ป๋าเทพ บอกว่า มาจากการที่ฝันใหญ่เกินตัว ทำทุกอย่างเกินกำลังเกินไป ไม่ดูความพร้อมของตัวเอง แต่อย่างไรก็ตาม ชีวิตมนุษย์ต้องดำเนินต่อไป อย่าเอาเรื่องเก่ามาใส่สมอง ต้องคิดไปข้างหน้า จะเสียใจ หรือ เสียหายอะไรมากแค่ไหน อย่าจมปลักอยู่กับที่

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561