LINE SHOPPING โชว์ฟอร์มแกร่ง ผู้ใช้งานเติบโต 200% ยอดสมัครเปิดร้านโต 7 เท่า

LINE SHOPPING โชว์ฟอร์มแกร่ง ผู้ใช้งานเติบโต 200% ยอดสมัครเปิดร้านโต 7 เท่า
LINE SHOPPING โชว์ฟอร์มแกร่ง ผู้ใช้งานเติบโต 200% ยอดสมัครเปิดร้านโต 7 เท่า

LINE SHOPPING โชว์ฟอร์มแกร่ง ผู้ใช้งานเติบโต 200% ยอดสมัครเปิดร้านโต 7 เท่า

วันที่ 12 ก.ค. 2564 นายเลอทัด ศุภดิลก หัวหน้าฝ่ายธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ LINE ประเทศไทย กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ที่เริ่มมาตั้งแต่ช่วงปี 2563 จนถึงในปัจจุบัน ภาคธุรกิจกำลังได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์และมองหาโอกาสเพื่อเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำธุรกิจ โดย LINE SHOPPING เล็งเห็นคุณค่าและความสำคัญของธุรกิจรายย่อย ซึ่งเป็นรากฐานของเศรษฐกิจ และมีส่วนสร้าง GDP ให้กับประเทศถึง 34.7% จึงวางกลยุทธ์ในการพัฒนาแพลตฟอร์ม 3 แกนหลัก ได้แก่

  1. Freedom of Entrepreneurship ช่วยผู้ประกอบการรายย่อยให้สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด และแข่งขันกับ อีมาร์เก็ตเพลส ได้
  2. Lower Cost of Doing Business ให้บริการช่องทางการขายฟรี ง่ายและสะดวก บนแพลตฟอร์มไลน์ที่มีผู้ใช้กว่า 49 ล้านคน ลงทุนน้อย ขายได้รวดเร็ว พร้อมเสาะหาพันธมิตรที่มีวิสัยทัศน์สอดคล้องกัน อาทิ การร่วมมือกับบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด คิดค่าส่งสินค้าเริ่มต้นที่ 19 บาท
  3. Increase Connection Between Business and People สร้างการมีส่วนร่วมระหว่างนักช็อป กับผู้ขาย ซึ่งการสร้าง Engagement ถือเป็นเสน่ห์ของ Social Commerce ที่ทำให้นักช็อปและผู้ขายบนแพลตฟอร์มมีพื้นที่ในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีซึ่งกันและกัน 

ในปีที่ผ่านมา LINE SHOPPING ยังคงเติบโตต่อเนื่อง โดยมีจำนวนร้านค้าหลั่งไหลเข้าสู่แพลตฟอร์มเติบโตถึง 7 เท่า หรือ 64% ปัจจุบันมีจำนวนร้านค้าถึง 200,000 ร้านค้า มีจำนวนลูกค้า สูงถึง 7 ล้านราย

โดย 5 กลุ่มสินค้าที่ขายดีที่สุด ได้แก่ แฟชั่น สุขภาพและความงาม อาหารและเครื่องดื่ม เครื่องใช้ภายในบ้าน และไอทีแกดเจ็ต ด้วยรูปแบบ Social Commerce สามารถให้ผู้ขายและผู้ซื้อพูดคุย สอบถามรายละเอียดแบบเรียลไทม์

และอีกความพิเศษคือ การนำเอา LINE POINTS มาจัดแคมเปญกระตุ้นการซื้อ ซึ่งนอกจากเป็นการช่วยให้ร้านค้าเป็นที่รู้จักมากขึ้นแล้ว ยังสามารถเพิ่ม Basket Size ได้ถึง 50% และเพิ่มอัตราการกลับมาซื้อซ้ำถึง 12%

นอกจากนี้ LINE SHOPPING ยังเผยข้อมูลซึ่งสะท้อนพฤติกรรมที่น่าสนใจของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็น ช่วงเวลาที่คนนิยมซื้อของมากที่สุด อยู่ในช่วงเวลา 12.00 น. และ 20.00 น. นักช็อป 80% ชำระเงินโดยการโอนเงินผ่านธนาคาร และ 20% ชำระผ่านเครดิตการ์ด และ Rabbit LINE Pay 

นายเลอทัด กล่าวเสริมว่า “LINE SHOPPING ยังได้พัฒนาประสบการณ์การช็อปปิ้งออนไลน์ให้กับผู้ซื้อและผู้ขายใหม่ๆ อาทิ Curated Browsing Experience สัมผัสประสบการณ์ช็อปปิ้งแบบ Seamless ผ่านการจัดหมวดหมู่สินค้าอย่างเป็นระบบระเบียบและสบายตา Easier Discovery เพิ่มช่องทางเข้าถึงร้านค้าด้วยฟีเจอร์ Search

นอกเหนือจากการแอด LINE OA ของร้าน Campaign Support กับการสร้างช็อปปิ้งธีมในแต่ละเดือนเพื่อกระตุ้นการซื้อขาย พร้อมสมนาคุณผู้ซื้อด้วย  LINE POINTS เพื่อสร้าง Traffic และการซื้อซ้ำ

รวมทั้งกระตุ้นยอดขายผ่านคอนเทนต์สุดบันเทิง LIVE Commerce โดยนำดาราและเซเลบริตี้ที่มีชื่อเสียงมาดำเนินรายการ อาทิ รายการ @TuesLive โดยป้าตือ-สมบัษร รายการแซะแซ่บ โดย อั๋น-ภูวนาท และ บุ๋ม-ปนัดดา นอกจากนี้ ยังเตรียมจัดกิจกรรมและสื่อการสอนผ่านออนไลน์ที่ดีไซน์มาเพื่อผู้ประกอบการรายย่อยโดยเฉพาะ เพื่อให้เข้าใจเทรนด์และสามารถสร้างกลยุทธ์การขายของตัวเอง ผ่านทาง MyShop ได้ง่ายขึ้น”