มอบฟ้าทะลายโจร 1.2 ล้านเม็ด ให้ กทม. แจกกลุ่มเสี่ยง อภัยภูเบศร ติดตามใกล้ชิด

มอบฟ้าทะลายโจร 1.2 ล้านเม็ด ให้ กทม. แจกกลุ่มเสี่ยง อภัยภูเบศร ติดตามใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. แพทย์หญิงโศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร พร้อมด้วย ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร เลขาธิการมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เดินทางไปมอบฟ้าทะลายโจร จำนวน 1.2 ล้านเม็ด ให้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่ศาลาว่าการกทม.2

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวแสดงความขอบคุณโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ที่มอบฟ้าทะลายโจรเพื่อนำไปแจกจ่ายให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงตามคำวินิจฉัยของแพทย์ในพื้นที่ต่างๆ ของ กทม. พร้อมแสดงความเชื่อมั่นในสมุนไพรไทย ที่มีผลวิจัยรองรับ และได้รับการยอมรับจากประชาชนอย่างแพร่หลาย โดยบอกว่า สามารถช่วยชีวิตประชาชนได้เป็นจำนวนมาก หลังจากโควิดคลี่คลายฟ้าทะลายโจรน่าจะเป็น Champion product ให้ประเทศไทยได้

แพทย์หญิงโศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร (กลาง) พร้อมด้วย ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร เลขาธิการมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เดินทางไปมอบฟ้าทะลายโจร จำนวน 1.2 ล้านเม็ด ให้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่ศาลาว่าการกทม.2

ด้าน พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ประธานมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวเพิ่มเติมถึงผลการใช้ฟ้าทะลายโจรว่า ทางอภัยภูเบศร ได้ติดตามการใช้ฟ้าทะลายโจรร่วมกับกรุงเทพมหานคร อย่างใกล้ชิด เพราะไม่ได้ต้องการแต่เพียงให้ แต่ต้องการให้ใช้ถูกต้อง ประชาชนปลอดภัย โดยสอบถามไปยังแพทย์ที่ดูแลการกระจายยาทราบว่าฟ้าทะลายโจรได้ผลดี ทั้งในผู้ติดเชื้อที่มีอาการน้อย หรือไม่มีอาการ หรือแม้กระทั่งกลุ่มเสี่ยงที่อยู่ในมาตรการควบคุมการเข้าและออกในพื้นที่ (bubble and seal) พบว่าได้ผลดี ผู้ป่วยปลอดภัย ทำให้การควบคุมการระบาดในบางพื้นที่ทำได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพียงแต่ประเด็นสำคัญของการใช้ฟ้าทะลายโจร คือ ต้องให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งเราก็เร่งการผลิตเพื่อให้คนไทยได้เข้าถึงยานี้อย่างกว้างขวาง