ร้านอาหาร ปิดทุกรอบ แม่ค้า พ้อ ไม่คิดอยากได้เงินเยียวยา ขอเปิดร้านนั่งกินก็พอ

ธุรกิจอื่นไม่ปิด แต่ร้านอาหาร ปิดทุกรอบ แม่ค้า พ้อ ไม่คิดอยากได้เงินเยียวยา ขอเปิดร้านนั่งกินก็พอ

จากกรณีการออกมาตรการกึ่งล็อกดาวน์ สั่งห้ามไม่ให้นั่งทานอาหารในร้านอาหาร ที่ออกประกาศกะทันหันเมื่อตอนตี 1 วันอาทิตย์ โดยคำสั่งนี้ครอบคลุมในพื้นที่ 6 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี นครปฐม สมุทรปราการ นนทบุรี และสมุทรสาคร ส่งผลให้ผู้ประกอบการหลายๆ คนปรับตัวรับมือไม่ทัน จนเกิดความเสียหายกันทั่วหน้า

ดูเหมือนเสียงแห่งความเดือดร้อนจะสะท้อนดังพอ จนมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีการอนุมัติการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบการร้านอาหารและเครื่องดื่ม ในพื้นที่ 6 จังหวัด ที่มีการสั่งห้ามดังกล่าว เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้สอบถามความเห็นจาก คุณใบเตย เจ้าของร้าน แซ่บแตกซิก ให้ความเห็นเกี่ยวกับมาตรการเยียวยาที่ออกมาว่า

คุณใบเตย เจ้าของร้าน แซ่บแตกซิก * รูปช่วงเปิดร้านใหม่ๆ

สำหรับมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการร้านอาหารที่มีข่าวออกมานั้น ส่วนตัวเธอคิดว่า ไม่ได้ช่วยเหลือผู้ประกอบการอย่างแท้จริง เพราะเงิน 3 พันบาทต่อลูกจ้างต่อคน หากคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ ก็ไม่เพียงพอกับการที่ทางร้านจะสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้

ทั้ง ค่าเช่าร้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแก๊ส ทุกอย่างคือต้นทุนที่ทางร้านยังต้องแบกรับเต็มๆ 100% แม้จะมีการเยียวยาค่าแรงลูกจ้าง แต่การที่รัฐบาลประกาศให้ทางร้านเปิดขายได้แค่ซื้อกลับบ้านเท่านั้น ทำให้ยอดขายลดลงกว่า 70-80% ในทุกวัน ยิ่งเป็นร้านก๋วยเตี๋ยว ลูกค้าน้อยคนนักที่จะสั่งกลับบ้าน แน่นอนว่ามันอยู่ไม่ได้แล้ว

บรรยากาศร้าน ก่อนสั่งปิดไม่ให้นั่งทาน

“สถานการณ์ตอนนี้ ไม่ได้คิดอยากจะได้เงินเยียวยาหรอกค่ะ อยากจะให้เปิดให้นั่งทานที่ร้านได้มากกว่า เพราะธุรกิจอื่นไม่ได้มีสั่งปิดอะไร มีแต่ธุรกิจร้านอาหารอย่างเราๆ ที่โดนกันทุกรอบเลย แม้แต่คนที่ทุนหนาก็ยังแย่ หากใครทุนน้อยก็เตรียมตัวปิดกิจการกันเลย”

“เตยขอความเห็นใจ ในฐานะผู้ประกอบการร้านอาหาร ซึ่งในทุกครั้งทางร้านอาหารเรา ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิดของทางรัฐมาโดยตลอด ทั้งการเว้นระยะห่าง คัดกรองลูกค้าก่อนเข้าร้าน ทำความสะอาดร้าน ขอวิงวอนให้พิจารณาเปิดให้นั่ง 50% ก็ยังดี เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถประกอบกิจการต่อไปได้บ้างค่ะ” เจ้าของร้านสาว ว่าอย่างนั้น