ไม่เลื่อน คนละครึ่ง พร้อมโอน 1 ก.ค.นี้ ให้เลือกใช้ตามสะดวก

ภาพจาก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
ภาพจาก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ไม่เลื่อน คนละครึ่ง พร้อมโอน 1 ก.ค.นี้ ให้เลือกใช้ตามสะดวก

วันที่ 28 มิ.ย. 2564 น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า จากการหารือในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารเศรษฐกิจในช่วงสถานการณ์โควิด-19 หรือ (ศบศ.) เป็นการด่วน ได้ข้อสรุปว่า จะไม่มีการเลื่อนมาตรการคนละครึ่ง เฟส 3 ที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.-31 ธ.ค. 2564 แม้ว่าจะมีการประกาศควบคุมพื้นที่ป้องกันการระบาดช่วงเดือน ก.ค. ก็ตาม

น.ส.กุลยา กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ กระทรวงการคลัง จะโอนเงินเข้าแอพพลิเคชั่น ‘เป๋าตัง’ ให้ผู้ได้สิทธิ ในวันที่ 1 ก.ค. 2564 วงเงิน 1,500 บาท และ วันที่ 1 ต.ค. วงเงิน 1,500 บาท รวม 3,000 บาทตลอดโครงการ ตามกรอบเดิมที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบไว้

“คลังจะโอนเงินให้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.นี้ ผู้ได้สิทธิสามารถเลือกใช้จ่ายได้ ตามที่สะดวก เพราะมาตรการมีระยะเวลา 6 เดือน หากสถานการณ์ไม่สะดวกให้ใช้จ่าย ก็สามารถชะลอไปใช้เดือนต่อๆ ไปได้ แต่คลังก็จะโอนไว้ให้เพื่อเป็นการช่วยเหลือค่าใช้จ่ายจากสถานการณ์ขณะนี้” น.ส.กุลยา กล่าว

สำหรับมาตรการคนละครึ่ง เฟส 3 จะเริ่มใช้จ่ายได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. โดยรัฐจะสมทบค่าใช้จ่ายให้ 50 เปอร์เซ็นต์ แต่ไม่เกิน 150 บาทต่อวัน โดยวงเงินที่เหลือในแต่ละวันสามารถทบไปใช้ได้จนสิ้นสุดอายุมาตรการ โดยขณะนี้ ยังคงเหลือสิทธิกว่า 2.5 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ