หัวอกคนทำร้านอาหาร ออกคำสั่งแบบนี้ จะเป็นการปิดรอบสุดท้ายของหลายๆ ร้าน

หัวอกคนทำร้านอาหาร ออกคำสั่งแบบนี้ จะเป็นการปิดรอบสุดท้ายของหลายๆ ร้าน
หัวอกคนทำร้านอาหาร ออกคำสั่งแบบนี้ จะเป็นการปิดรอบสุดท้ายของหลายๆ ร้าน

หัวอกคนทำร้านอาหาร ออกคำสั่งแบบนี้ จะเป็นการปิดรอบสุดท้ายของหลายๆ ร้าน

วันที่ 27 มิ.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจร้านอาหาร-เบเกอรี่ Folks & Flour Homemade French Bakery โพสต์ระบายความในใจ หลังรัฐบาลมีคำสั่งและประกาศผ่านเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา 10 มาตรการยกระดับคุมเข้มพื้นที่กทม.และ 4 จังหวัดภาคใต้ สั่งปิดแคมป์ก่อสร้าง ห้ามนั่งรับประทานในร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้าปิดเวลา 3 ทุ่ม โดยมีผลตั้งแต่ 28 มิ.ย.

โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า

“รอบนี้จะเป็นการปิดรอบสุดท้ายของหลายๆ ร้าน

ตลอดเวลาหกเดือน มีใครรู้บ้างมั้ยหนอ คนทำร้านอาหารอย่างเราต้องเจอกับอะไรบ้าง แม้เมื่อคืนจะนอนไม่หลับกับข่าวการปิดที่ไม่ได้ปิดจริงของ กทม. ผมเลยมานั่งทบทวนดู หกเดือนที่ผ่านมาขนาดผมเป็นแค่ผู้นำองค์กรเล็กๆ ผมยังพบว่าตัวเองเข้มแข็งขึ้น ใจนิ่งมากขึ้นเมื่อเจอวิกฤต ผมตั้งรับกับปัญหาได้เร็วขึ้น ลำดับความสำคัญของการจัดการได้เร็วขึ้น จากเจ็บไม่จำ จนกลายเป็นเจ็บแล้วจำ นี้คือบทเรียนจากโควิดของผม เพราะเชื่อว่าคนเรามันเรียนรู้จากอดีตกันได้

แต่ทำไมผู้นำประเทศ มันไม่เคยเรียนรู้อะไรเลยจากความผิดพลาดของตัวเองซ้ำแล้วซ้ำเล่า เอาตรงๆ รอบนี้ผมรู้ตัวและเตรียมตัวเตรียมใจกับคำสั่งรัฐบาลก่อนรัฐบาลประกาศแล้ว เพราะอะไรทำไมผมถึงรู้ เพราะตอนนี้ผู้ประกอบการร้านอาหารรุ่นใหม่มีการรวมตัวกันวิเคราะห์ข้อมูลระดับ Big Data กันรายวัน ประเมินสถานการณ์กันรายวัน มีการทำหน่วยข่าวกรองกันเองเพราะไม่มีใครเชื่อข่าวจากรัฐบาลแล้ว

เพราะที่ผ่านมาเราร่วมมือ เราอดทน ดิ้นรน พยายามยื้อกันมาให้นานที่สุด เผื่อหวังว่าสักวันทุกอย่างมันจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม ทุกๆ วัน ทุกเช้าที่ลืมตาขึ้นมา เราคนร้านอาหารก็ปลอบใจตัวเองมาตลอด ว่าเดี๋ยวมันก็ดีขึ้น เดี๋ยวอีกสักพักมันก็จะผ่านพ้นไป แต่ในชีวิตจริงทุกๆ วันเราก็ต้องมานั่งเห็นนั่งฟังว่าร้านนั้นร้านนี้ปิดตัว พรุ่งนี้อาจจะเป็นร้านเราที่ไม่รอด เราจะปล่อยให้มันเป็นอย่างนี้ต่อไปไม่ได้แล้ว เลยมีการตั้งกลุ่มประเมินสถานการณ์กันขึ้นมาเอง แต่ที่น่าเศร้าคือแม้เราจะรวมตัวกันสู้ การมีข้อมูลที่ชัดเจน ทำให้หลายร้านเห็นภาพใหญ่ และ ถือเป็นเรื่องเศร้าที่การปิดรอบนี้จะเป็นการปิดรอบสุดท้ายของหลายๆ ร้าน เพราะตราบใดที่ยังเป็นรัฐบาลชุดเดิมแก้ปัญหา ทุกคนรู้แล้วว่ามันไม่มีทางที่อะไรๆ จะดีขึ้น

ประเทศนี้คือประเทศที่คนแก่ขโมยโอกาส ขโมยความฝันของคนหนุ่มสาว

ส่วนผมเองนั้น dejavu จากการอ่านหน้าตาผู้นำประเทศ ถ้าผู้นำประเทศเราออกมาแสดงตลกทำท่าทำทางว่าชนะแน่นอน V for Victory บ้าบออะไรนั้น (ดูเปรียบเทียบรูปปีที่แล้วในคอมเม้นต์)  ปีที่แล้วที่ล็อกดาวน์ นายกฯ ก็ออกมาทำไม้ทำมือ สับขาหลอกประชาชนแบบนี้แหละ รอบนี้ผมไม่ยอมโดนหลอกแล้ว เห็นลุงชู สองนิ้ว ผมนี้รีบไปจัดการระบบหลังร้านเลย รู้เลยความชิบหายกำลังกลับมา

การออกคำสั่งตอนเที่ยงคืน โดยไม่ออกมาแถลงเอง ผมมองว่าเป็นความขี้ขลาดตาขาวที่ชายชาติทหารไม่ควรทำ การออกคำสั่งแบบนี้ คุณไม่ได้เห็นคนเป็นคน คุณเห็นคนเป็นแค่ภาระ เป็นแค่ปัญหา และที่สำคัญคือคุณเอาชีวิตคนไปเป็นเบี้ยเดิมพันทางการเมือง ปกป้องอำนาจตัวเอง

ปัญหาของประเทศที่แท้จริงคือ รัฐบาลหัดยอมรับบ้างว่า มึงน่ะคือไอ้ขี้แพ้ ไอ้ขี้โกง เลือกตั้งมึงก็ไม่ชนะ เลือกตั้งรอบหน้ามึงก็ไม่มีวันชนะ ยอมแพ้และลาออกไปก่อนที่ประเทศชาติจะพังไปกว่านี้”

อ่านเพิ่มเติม

นายกสมาคมภัตตาคารไทย ตัดพ้อ “ล็อกดาวน์” เหมือนโดนฟ้าผ่าซ้ำๆ รอวันตาย

ราชกิจจาฯ ประกาศ กทม.-ปริมณฑล ห้ามนั่งกินในร้าน ปิดแคมป์ก่อสร้าง เริ่ม 28 มิ.ย. 64