ย้อนประวัติ ร้านขาหมูเจริญแสงสีลม อร่อยระดับมิชลิน อนุทินยังเคยไปชิมมาแล้ว

ขาหมูเจริญแสง สีลม
ขาหมูเจริญแสง สีลม

ย้อนประวัติ ร้านขาหมูเจริญแสงสีลม อร่อยระดับมิชลิน อนุทินยังเคยไปชิมมาแล้ว

วันที่ 25 มิ.ย.2564 เป็นเรื่องน่าเศร้า เมื่อวงการอาหารต้องสูญเสีย นายบัญชา บรรเจิดประยูร เจ้าของร้านรุ่นที่ 2 ของร้านขาหมูเจริญแสงสีลม (ขาหมูเลิดสิน) ร้านขาหมูระดับตำนานที่หลายๆ คนชื่นชมในความอร่อย 

ร้านขาหมูเจริญแสงสีลม(ขาหมูเลิดสิน)
ร้านขาหมูเจริญแสงสีลม (ขาหมูเลิดสิน)

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ขอพาย้อนตำนาน ร้านขาหมูเจริญแสงสีลม (ขาหมูเลิดสิน) จากคอลัมน์ของ ปิ่นโตเถาเล็ก มติชน 

ปิ่นโตเถาเล็ก ตามรอยพ่อไปชิมมาหลายสิบปีแล้ว นับเป็นขาหมูระดับตำนาน เปิดมานาน 60 ปี ตั้งแต่ พ.ศ.2502 ขาหมูเจ้านี้มีชื่อว่า “เจริญแสงสีลม”

เจริญแสงสีลม อยู่ตรงปลายถนนสีลมก่อนถึงสามแยกบางรัก แรกเริ่มเดิมทีขายอยู่ในเพิงตรงตรอกข้างร้านสีลมสโตร์ ฝั่งเดียวกับโรงพยาบาลเลิดสิน บางคนจึงยังเรียกติดปากว่าขาหมูเลิดสิน แต่ย้ายมาอยู่ที่ตึกแถวในซอยฝั่ง “ตรงกันข้ามกับสเตททาวเวอร์ (State Tower)” เยื้องกับโรงพยาบาลนานแล้ว เดินเข้าซอยไปนิดเดียวก็จะเจอร้านขาหมูทางฝั่งขวา มีอ่างใส่ขาหมูใบเบ้อเริ่มอยู่ที่หน้าร้าน ตั้งโต๊ะออกมาด้านนอกตรงทางเท้าด้วย อีกข้างหนึ่งเป็นที่สำหรับซื้อกลับบ้านมีคนมุงเต็มไปหมด นั่นแหละ แสดงว่ามาถูกร้านแล้ว หรือจะเข้าท้ายซอยอีกด้านจาก “ซอยเจริญกรุง 49” ก็มาได้อีกทางหนึ่งเช่นกัน

ร้านขาหมูเจริญแสงสีลม(ขาหมูเลิดสิน)
ร้านขาหมูเจริญแสงสีลม (ขาหมูเลิดสิน)

คุณบัญชา บรรเจิดประยูร เจ้าของร้านรุ่นที่ 2 เล่าให้ฟังว่า บิดาข้าพเจ้า คุณชายถนัดศรีเคยไปชิมไว้ตั้งแต่ปี 2511 เป็นผู้ทำให้ขาหมูเจริญแสงสีลมดังเป็นพลุแตกตั้งแต่เมื่อ 50 ปีก่อน ซึ่งเจริญแสงสีลม ได้รับรางวัลจากมิชลินปี 2018 ในประเภท”บิบกูร์มองด์ (Bib Gourmand)” หรือร้านอาหารอร่อยคุ้มค่าในราคาย่อมเยาอีกด้วย จึงทำให้มีลูกค้าต่างชาติ ชาวจีน เกาหลี ตามคู่มือมิชลินไกด์มากินล้นหลาม ยิ่งมีรายการญี่ปุ่นตามมาถ่ายไปออกโทรทัศน์ที่โน่น ยิ่งมีคนญี่ปุ่นซอกแซกมาชิมด้วยอีกมากมาย

หรือแม้แต่นักการเมืองชื่อดังก็ยังแวะไปทาน โดยเมื่อวันที่ 28 ก.พ.2564 เว็บไซต์ มติชนออนไลน์ รายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Anutin Charnvirakul “หลังเข้ารับการฉีดวัคซีนซิโนแวคเมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน เป็นภาพขณะที่นายอนุทินกำลังนั่งกินข้าวขาหมูอยู่ที่ร้านแห่งหนึ่ง พร้อมข้อความว่า “ผลข้างเคียงหลังจากการรับวัคซีนคือ….หิวข้าวขาหมูคร้าบ”

อนุทิน กินข้าวขาหมู
อนุทิน กินข้าวขาหมู

อ้างอิงจาก คอลัมน์ ปิ่นโตเถาเล็ก มติชนออนไลน์