“รอยยิ้มของเด็กคือรางวัลของเรา” เปิดเบื้องหลัง เมนูไก่ KFC ของ เชฟป้อม 

"รอยยิ้มของเด็กคือรางวัลของเรา" เปิดเบื้องหลัง เมนูไก่ KFC ของ เชฟป้อม 

“รอยยิ้มของเด็กคือรางวัลของเรา” เปิดเบื้องหลัง เมนูไก่ KFC ของ เชฟป้อม 

จากเมนูไก่ KFC (KWANTIP’s Fried Chicken) ที่ได้รับคะแนนโหวตสูงสุด ยกให้เป็นเมนูอาหารกลางวันที่อยากกิน จากน้องๆ ในโรงเรียนเทศบาลบ้านโนนชัย จ.ขอนแก่น ซึ่งผู้อยู่เบื้องหลังเมนูนี้ คือ เชฟป้อม-ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล เป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็กต์ Lunch & Learn ของสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA

"รอยยิ้มของเด็กคือรางวัลของเรา" เปิดเบื้องหลัง เมนูไก่ KFC ของ เชฟป้อม 
“รอยยิ้มของเด็กคือรางวัลของเรา” เปิดเบื้องหลัง เมนูไก่ KFC ของ เชฟป้อม

โดยได้ร่วมมือกับเชฟมากประสบการณ์ อย่าง เชฟป้อม ม.ล. ขวัญทิพย์ เทวกุล, เชฟจากัวร์ ธีรวีร์ ดิษยะไชยพงษ์, ครูสัญญา มัครินทร์, เชฟสุวิทย์ ศิระสวัสดิ์ และ คุณปิยะ ปุริโส (นักโภชนาการชำนาญการ) มาสร้างสรรค์แรงบันดาลใจแก่เด็กนักเรียน ผ่านมื้ออาหารกลางวัน 15 รายการ ด้วยวัตถุดิบท้องถิ่นที่คงคุณค่าโภชนาการ ภายใต้งบ 21 บาท 

เชฟป้อม เผยกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ถึงการเข้าร่วมโครงการนี้ว่า ได้รับคำชวนจาก คุณชุตยาเวศ สินธุพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ให้ร่วมออกแบบเมนูอาหารกลางวัน จึงตอบตกลงทันทีโดยไม่สนใจว่ามีค่าจ้างเท่าไหร่ 

“เมื่อตอนเรียนจิตรลดาได้ทำจิตอาสาลงพื้นที่โรงเรียนในอยุธยา ไปสิบครั้งจะเห็นเด็กกินแกงจืดผักกาดดอง 6-7 ครั้ง ซึ่งเด็กไม่กินผักกาดดองอยู่แล้ว ต้มแกงจืดผักกาดขาวแกงจืดกะหล่ำปลียังดีกว่า ตอนนั้นสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้าฯ ทรงดูแลโรงเรียนพวกนี้อยู่ ช่วงหลังท่านทรงเห็นถึงปัญหาเด็กๆ จึงได้ทานอาหารแปลกใหม่ขึ้น และคิดอยู่ในใจว่าเราจะช่วยอะไรได้มั้ย เด็กเหล่านี้กำลังโต ซึ่งโปรเจ็กต์ Lunch & Learn คือการทำให้เด็กอยากมาโรงเรียน อยากมากินอาหารกลางวัน อารมณ์ดีเพราะได้ทานอาหารถูกใจจะได้มีแรงเรียนหนังสือ เลยตัดสินใจเข้าร่วม เอาสกิลการทำอาหารของเรามาช่วยเด็กๆ”

เชฟป้อม เผยต่อว่า “ที่ผ่านมาแม่ครัวประจำโรงเรียนมีความตั้งใจเต็มร้อย แต่อยู่ในพื้นที่จำกัดและประสบการณ์ยังน้อย จึงทำอะไรไม่ได้มาก ทั้งที่ใจอยากให้เด็กได้ทานอาหารดีๆ ได้กินข้าวหมดถาด เลยชวนพวกเราไปช่วย มีทั้งเชฟพื้นที่ เชฟสุวิทย์ ศิระสวัสดิ์ ลงจัดการระเบียบครัว โชคดีอีก เชฟจากัวร์ ธีรวีร์ ดิษยะไชยพงษ์ ย้ายไปอยู่ตรงนั้นพอดี ส่วนเราจัดเวิร์กช็อปออนไลน์ ส่งสูตรและถ่ายคลิปส่งไป เชฟทุกคนมีใจอยากทำงานนี้เพราะอยากเห็นเด็กมีความสุข”

ไก่ KFC (KWANTIP’s Fried Chicken) ได้รับคะแนนโหวตสูงสุด
ไก่ KFC (KWANTIP’s Fried Chicken) ได้รับคะแนนโหวตสูงสุด

ส่วนเมนูไก่ KFC (KWANTIP’s Fried Chicken) เชฟป้อม เผยว่า “จากการสำรวจ เมนูไก่ KFC พิซซ่า คือเมนูที่เด็กอยากทาน เป็นเมนูที่ไม่สามารถจับต้องได้ตลอดเวลาด้วยราคา และปัจจัยอื่นๆ ถ้าเด็กอยากก็ทำให้กิน เพราะคำว่า KFC เขาไม่ได้หมายถึง KFC แท้ๆ แต่คือคำที่ใช้เรียกไก่ทอด เลยมานั่งคิด เมนูนี้ทำสารอาหารให้ครบได้ แม่ครัวทอดไก่เก่งอยู่แล้วสอนไม่ยาก สอนทำโคสลอว์ คือกะหล่ำปลีหั่นฝอย ราคาไม่ได้แพง ส่วนมายองเนสสามารถใช้ของแม็คโครได้ ไม่ต้องใช้ยี่ห้อเด่นอะไร และการทำจำนวนมากทำให้ต้นทุนต่อหัวลดลงด้วย ใช้ปีกไก่บนเด็กเล็กเด็กโตกินได้ ราคาก็ถูกลงมา มันฝรั่งเดี๋ยวนี้ไม่แพงเอามาบดก็คุมต้นทุน เอาไปตรวจโภชนาการ มีโปรตีน มีผัก ไขมัน แป้ง ใส่ผลไม้ได้วิตามินเพิ่ม สารอาหารครบถ้วน และเป็นที่โปรดปราน เด็กๆ มีความสุขมาก รอยยิ้มของเขาคือรางวัล ดีใจมากที่โภชนากรยอมให้กินเมนูนี้”

ไก่ KFC (KWANTIP’s Fried Chicken) 
ไก่ KFC (KWANTIP’s Fried Chicken)

“เมนูนี้ทำไม่ยาก เมื่อก่อนทำให้ลูกๆ กิน พอมาเจอโจทย์แบบนี้ชอบเลย ไม่ใช่อะไรที่ตื่นเต้นของเรา แต่เป็นสิ่งที่เด็กตื่นเต้นและอยากกิน เหตุที่เรียก KFC ชื่อขวัญทิพย์ไปคล้องกันพอดีเหมือนการเล่นคำกันเล่นๆ ให้เด็กตื่นเต้น แต่เขาก็เข้าใจว่าคือไก่ป้าป้อม และชื่อนี้ก็มาจากลูกๆ ด้วยเพราะทำให้เขากินเลยเรียก KFC (KWANTIP’s Fried Chicken)

เชฟป้อม ได้ทิ้งท้าย ถึงโปรเจ็กต์นี้ว่า “ผลพลอยได้ที่เห็น คือ กลุ่มแม่ครัว ครู ได้ความรู้เรื่องการจัดการครัวจากเชฟเพิ่มขึ้น บางอย่างที่คิดว่าเป็นไปไม่ได้มันเป็นไปได้ ถัดมาได้เรียนรู้ในการนำวัตถุดิบของชุมชนมาใช้ โดยเน้นย้ำไปว่าถ้าเป็นไปได้ให้นำผลผลิตของผู้ปกครองที่ทำไร่นามาใช้ ถัดมาได้บรรจุเป็นวิชาเรียน เด็กโตได้มาช่วยทำอาหาร ใครจะไปรู้ว่าเด็กพวกนี้อาจจะได้ค้นพบตัวเอง เป็นเชฟที่มีชื่อเสียงในอนาคต โปรเจ็กต์นี้ให้อะไรเยอะมาก” 

ภาพจาก Creative Economy Agency