บุญเติม บุกตลาด เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า เจาะทำเลติดตั้งในบ้าน-คอนโดฯ 

บุญเติม บุกตลาด เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า เจาะทำเลติดตั้งในบ้าน-คอนโด 
บุญเติม บุกตลาด เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า เจาะทำเลติดตั้งในบ้าน-คอนโด 

FSMART” หรือ ผู้นำเครือข่ายช่องทางบริการ​อัตโนมัติและการเงินครบวงจร ใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย ภายใต้ชื่อ “บุญเติม” บุกตลาด “เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV net” รับเทรนด์รักษ์โลก เจาะทำเลติดตั้งภายในโครงการที่พักอาศัยหมู่บ้าน-คอนโดมิเนียม และบ้านพักอาศัยส่วนบุคคล

วันที่ 28 พ.ค. 2564 นายณรงค์ศักดิ์ เลิศทรัพย์ทวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) (FSMART) ผู้นำเครือข่ายช่องทางบริการ​อัตโนมัติและการเงินครบวงจร ภายใต้ชื่อ “บุญเติม” กล่าวว่า ปัจจุบันกระแสความนิยมการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ทั้งรถยนต์อีวี และรถยนต์ปลั๊กอิน ไฮบริด ในประเทศไทยมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากรัฐบาลประกาศนโยบายส่งเสริมการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า

จากข้อมูลของสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย พบว่า สถิติยอดจดทะเบียนสะสมรถยนต์ไฟฟ้า พลังงานแบตเตอรี่ มียอดจดทะเบียน 5,685 คัน ขณะที่รถยนต์ ไฮบริด และปลั๊กอินไฮบริด มีจำนวน 186,272 คัน ในปี 2563 ที่ผ่านมา และมีคาดการณ์ว่าตลาดรถยนต์ไฟฟ้าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในปี 2564

ทำให้ บริษัท ฟอร์ท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านการสื่อสารโทรคมนาคมและอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของบริษัท เล็งเห็นโอกาส จึงได้แต่งตั้ง บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท ดิสทริบิวชั่น จำกัด ให้เป็นผู้แทนจำหน่ายเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ “อีวี เน็ท” (EV net) และบริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) เป็นผู้บริหารแอพพลิเคชั่น “BeCharger” ระบบจัดการอัจฉริยะ ที่มีฟังก์ชั่น การค้นหาเครื่องชาร์จ และการชำระเงิน   

บุญเติม บุกตลาด เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า เจาะทำเลติดตั้งในบ้าน-คอนโด 
บุญเติม บุกตลาด เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า เจาะทำเลติดตั้งในบ้าน-คอนโดฯ

ก่อนหน้านี้ บริษัทได้นำร่องติดตั้งและให้บริการเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV net แบบแท่นชาร์จ (Pedestal Type) ในพื้นที่พักอาศัยและคอนโดมิเนียม รวม 20 แห่ง ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดี และลูกค้ากลุ่มนี้ ยังแสดงความสนใจขยายจุดติดตั้งไปยังโครงการอื่นเพิ่มเติม สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการใช้บริการในกลุ่มผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า ทั้งรถยนต์อีวี และรถยนต์ปลั๊กอิน ไฮบริด ที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง  

โดยปีนี้ บริษัท จะเดินหน้าขยายธุรกิจในส่วนของการจัดจำหน่ายเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV net ในแบบ AC Normal Charge กระแสไฟสลับ ทั้งแบบ 1 หัวชาร์จ และ 2 หัวชาร์จ และรองรับการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าทั้งยุโรปและเอเชีย ให้ครอบคลุมทั่วไทยมากยิ่งขึ้น โดยมีแผนเพิ่มจุดติดตั้งและบริการผ่านโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ทั้งแนวราบ แนวสูง รวมทั้งขยายจุดติดตั้งและบริการในบ้านพักอาศัยส่วนบุคคล เพื่อขยายฐานการให้บริการกลุ่มผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า ทั้งรถยนต์อีวี และรถยนต์ปลั๊กอิน ไฮบริด ให้เพิ่มมากขึ้น    

นอกจากนี้ บริษัทได้พัฒนาแอพพลิเคชั่น BeCharger เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งานมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาและนำทางไปยังเครื่องชาร์จ การชำระเงินจากบัญชีธนาคารที่ผู้ใช้สามารถผูกบัญชีไว้ก่อนหน้า การชำระดัวยบัตรเดบิต และบัตรเครดิต รวมถึงการชำระค่าบริการด้วย BeWallet ที่เติมเงินผ่านตู้บุญเติม

นอกจากนี้ BeCharger ยังมีระบบแจ้งเตือนการชาร์จแบบออนไลน์เมื่อแบตเตอรี่เต็ม หรือหมดเวลาชาร์จ รวมถึงสามารถเรียกดูประวัติการชาร์จย้อนหลังได้อีกด้วย และสำหรับเจ้าของพื้นที่ BeCharger ได้มีระบบรองรับการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมสำหรับรถยนต์ที่ใช้งานเกินกำหนด โดยผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการสามารถดาวน์โหลดและลงทะเบียนใช้งานแอพพลิเคชั่น “BeCharger” ได้ทั้งระบบ Android และ iOS

สำหรับฟังก์ชั่นการใช้งาน ที่เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ามีมิเตอร์วัดกำลังไฟในตัว ซึ่งจะรายงานผลออนไลน์กลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ เพื่อการควบคุมได้แบบ Real time และสามารถแสดงรายงานผ่านเว็บไซต์ที่จะช่วยให้เจ้าของพื้นที่ตรวจสอบการใช้งานและการทำงานของเครื่องได้ตลอด 24 ชั่วโมง

“การให้บริการเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV net ในครั้งนี้ นอกจากบริษัทจะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนนโยบายภาครัฐ เพื่อลดปัญหาทางด้านมลพิษทางอากาศและรักษาสิ่งแวดล้อม อีกหนึ่งพันธกิจหลักของบริษัท คือมุ่งเน้นการเพิ่มความสะดวกให้กับทุกชุมชน ตลอดจนสรรหาและพัฒนารูปแบบการบริการให้มีคุณภาพและหลากหลาย เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้มากที่สุด” นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวทิ้งท้าย