ไดมอนด์เกรนส์ ปรับตัว ขายอาหารมังสวิรัติ-น้ำสมุนไพรสกัด ดีลิเวอรี่

"ไวรัสทำให้เราต้องดิ้น" ไดมอนด์เกรนส์ ปรับตัว ขายอาหารมังสวิรัติ-น้ำสมุนไพรสกัด ดีลิเวอรี่

ไวรัสทำให้เราต้องดิ้น! ไดมอนด์เกรนส์ ปรับตัว ขายอาหารมังสวิรัติ-น้ำสมุนไพรสกัด ดีลิเวอรี่

จากวิกฤตโควิด ส่งผลให้ คุณอูน-ชนิสรา วงศ์ดีประสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการร่วม บริษัท บรันช์ไทม์ จำกัด เจ้าของ ผลิตภัณฑ์กราโนล่าคลีน เจ้าแรกในประเทศไทย แบรนด์ Diamond Grains ประกาศปิดตัว Diamond Grains Bowl 6 สาขาในห้าง พร้อมระบุว่า ไม่เคยได้รับการเยียวยาใดๆ ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้น ทางบริษัทออกเองทั้งหมด

อ่านเพิ่มเติม ไม่เคยได้รับการเยียวยาใดๆ ตัดใจปิด 6 สาขา เพราะยื้อไปมีแต่เจ็บตัว

โดยทีมข่าวสอบถามไปยัง คุณอูน เผยว่า Diamond Grains Bowl 6 สาขา ที่ปิดตัวไป ไม่ใช่แค่เรื่องการยกเลิกสัญญา แต่มีสิ่งก่อสร้างที่ลงทุนไปหลักล้าน ต้องทุบทิ้ง ทุกอย่างละลายหายไปหมด ส่วนที่ยังเหลืออยู่คือสาขาที่ไม่มีหน้าร้าน 

“ให้เปลี่ยนมาทำดีลิเวอรี่ ก็ไม่ได้เพราะโปรดักต์ไม่เหมาะ เราไม่สามารถพูดได้ว่า ถ้าเหนื่อยก็ทำดีลิเวอรี่สิ ใช่ว่าจะรอด ต่อให้ดูเหมือนจะรอดลองไปดูบัญชีหลังบ้านคนอื่นว่าเป็นยังไง ถ้าจะให้ปรับตัวแบบนี้ เราฟอร์มธุรกิจใหม่ขึ้นมารองรับแพลตฟอร์มดีลิเวอรี่ดีกว่า”

อาหารมังสวิรัติดีลิเวอรี่ “ร้านผักฉ่ำ คำหอม”
อาหารมังสวิรัติดีลิเวอรี่ “ร้านผักฉ่ำ คำหอม”

ที่ผ่านมามีการยุบทีมต่างๆ ไป แต่เพื่อให้พนักงานยังได้ปฏิบัติงาน คุณอูน ได้สร้างงานใหม่ แน่นอนว่าต้องใช้เงินลงทุน แต่มองแล้วว่ามีโอกาสเป็นไปได้ แม้โอกาสจะไม่มากเท่าช่วงที่ไม่มีการระบาดใหญ่ แต่ก็ตัดสินใจทำ  

ด้วยการเปิดร้านอาหารมังสวิรัติดีลิเวอรี่ “ร้านผักฉ่ำ คำหอม” ซึ่งตอบโจทย์ลูกค้าในช่วงที่คนไม่สามารถนั่งร้านอาหารได้ หรือไม่อยากเดินทางไปร้านอาหาร ซึ่งลูกค้ากลุ่มรักษาสุขภาพเป็นกลุ่มที่เหนียวแน่นไม่ได้คิดว่าช่วงนี้เกิดโควิด แต่ยังคงทานมังสวิรัติเหมือนเดิม ประกอบกับตนเองทานมังสวิรัติอยู่แล้ว

อาหารมังสวิรัติดีลิเวอรี่ “ร้านผักฉ่ำ คำหอม”
อาหารมังสวิรัติดีลิเวอรี่ “ร้านผักฉ่ำ คำหอม”

“เราเริ่มเตรียมงานกันตั้งแต่รู้ว่ามีโควิด ก็เริ่มคิดไอเดีย และหาครัวกลางเพื่อทดลองทำ ตอนนี้เน้นอาหารมังสวิรัติไทย เช่น จับฉ่าย ผัดหมี่ซั่ว แกงเลียง ข้าวผัด ฯลฯ ทุกเมนูคลีนไม่ใช้น้ำมัน เป็นมังสวิรัติเจ้าแรกๆ ของไทยที่ทำอาหารไทยคลีนและเป็นมังสวิรัติด้วย”

น้ำดื่มสมุนไพรสกัด “Aurora’s Potion”
น้ำดื่มสมุนไพรสกัด “Aurora’s Potion”

นอกจากนี้ ยังเปิดร้านน้ำดื่มสมุนไพรสกัด “Aurora’s Potion” ซึ่งครัวกลางตั้งอยู่ห่างกันไม่กี่ซอย เสิร์ฟดีลิเวอรี่เหมือนกัน ซึ่งสูตรอาหารมาจากคุณแม่ ส่วนน้ำคุณอูนคิดและพัฒนาเองทั้งหมด เพราะเป็นนักโภชนาการบำบัด และศึกษาด้านสมุนไพรมา โดยที่ไม่ได้คิดว่าเรียนจบจะนำมาใช้ทันที แต่เมื่อมีโควิดเข้ามา ทำให้ต้องดิ้นนำความรู้ที่มีอยู่แล้วมาปรับใช้  

“ไวรัสเป็นเครื่องเร่งให้เราต้องดิ้น และลงมือทำ ในยุคปกติเราอาจจะเอาพลังงานหรือการทำงานของเราไปให้ความสำคัญกับอย่างอื่นที่เบา หรือไม่ต้องเครียดเท่านี้ แต่พอถึงเวลาเราไม่มีทางเลือก ในเมื่อโรคทำปฏิกิริยาเร่งขนาดนี้ ก็ต้องเดินหน้า”

น้ำดื่มสมุนไพรสกัด “Aurora’s Potion”
น้ำดื่มสมุนไพรสกัด “Aurora’s Potion”

ซึ่งทั้งสองแบรนด์นี้ออร์เดอร์ถัวเฉลี่ยกัน โชคดีได้ลูกค้าเก่าจากไดมอนด์เกรนส์มาอุดหนุน มาพยุงตรงนี้

“อย่าลืมว่าถ้าเราเริ่มทำธุรกิจใหม่โดยไม่มีฐานลูกค้าเลย ไม่มีใครกล้าทำหรอก ที่เราบอกว่ากล้าจริงๆ แล้วอาจจะไม่ได้กล้าก็ได้ แค่รู้อยู่แล้วว่ามีฐานลูกค้าเก่าที่ยังแบ่งมาตรงนี้ได้”

ในฐานะเจ้าของธุรกิจ มองว่า โควิดเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคไปตลอดกาล คนที่ไม่เคยสั่งออนไลน์ก็สั่งเป็น คนชอบเดินทางก็อาจจะไม่ชอบแล้ว หรืออาจจะเห็นภาพผู้คนใส่แมสก์ตลอดเวลาเหมือนญี่ปุ่น

“คนเป็นเจ้าของธุรกิจต้องคำนวณล่วงหน้า เดาใจลูกค้า เดาใจคู่แข่ง เดาใจโรคภัยไข้เจ็บ เดาใจแบงก์ ให้ถูก เราจะได้เห็นเจ้าใหญ่ๆ เข้ามาเล่นแพลตฟอร์มขายของออนไลน์มากขึ้น คนตัวเล็กต้องหาทางปรับตัว เพราะคนตัวใหญ่ต้องนำเงินมาทุ่มกับตลาดตรงนี้จากแต่ก่อนที่ไม่สนใจ” คุณอูน ทิ้งท้าย 

สนใจสั่งซื้ออาหารมังสวิรัติดีลิเวอรี่ “ร้านผักฉ่ำ คำหอม” ได้ที่อินสตาแกรม puckchumm หรือ น้ำดื่มสมุนไพรสกัด “Aurora’s Potion” ที่อินสตาแกรม auroraspotion