ไม่เคยได้รับการเยียวยาใดๆ ตัดใจปิด 6 สาขา เพราะยื้อไปมีแต่เจ็บตัว

ไม่เคยได้รับการเยียวยาใดๆ ตัดใจปิด 6 สาขา เพราะยื้อไปมีแต่เจ็บตัว

วิกฤตโควิดยังคงสร้างผลกระทบให้ธุรกิจไม่ว่ารายเล็กใหญ่ต่อเนื่อง แม้ผู้ประกอบการไทยจะมีความความสามารถปรับตัวได้ไวก็ตาม 

หนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบ คือ ผลิตภัณฑ์กราโนล่าคลีน แบรนด์ Diamond Grains เจ้าแรกในประเทศไทย คุณอูน-ชนิสรา วงศ์ดีประสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการร่วม บริษัท บรันช์ไทม์ จำกัด ได้โพสต์ระบายความในใจถึงผลกระทบที่ได้รับจากโควิดผ่านอินสตาแกรม diamondgrains ว่า

diamondgrains
diamondgrains

ไม่เคยได้รับการเยียวยาใดๆ ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่มีเข้ามาต้องออกกันเองทั้งหมด ตั้งแต่เกิดวิกฤตแพร่ระบาด ไม่เคยลดเงินเดือนพนักงาน ไม่เคยให้ใครออก โบนัสยังมีจ่ายให้ตามความเหมาะสม แต่ตนเองไม่รับ 

ตัดสินใจปิดแบรนด์และร้าน Diamond Grains Bowl 6 สาขาในห้าง ไม่ต่อสัญญากับห้าง เพราะยื้อไปมีแต่เจ็บตัว ซึ่งเป็นแบบนั้นจริงๆ สังเกตจากร้านขนมในห้าง ตอนนี้ค่อนข้างเดือดร้อนกันมาก ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกมาก ที่ตัดไฟตั้งแต่ต้นลม

การจัดการโรงงานยากขึ้นมาก จากเดิมฆ่าเชื้ออยู่แล้ว ต้องฆ่าเชื้อเพิ่มอีก เครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ ในการขนส่ง ยากขึ้น ค่าใช้จ่ายต้องออกเองเช่นกัน

ยอดขายตกลง เพราะคนไม่จับจ่าย แต่ยังโชคดีที่ลูกค้าตุนสินค้าแล้วมีไดมอนด์เกรนส์เป็นหนึ่งในนั้น จึงพอได้ยอดขายจากถุงใหญ่ แต่อย่างไรก็ตาม เวลายอดขายตกลงมันกระทบทั้งระบบ

ระบบการเช็กซัพพลายเออร์ ซึ่งแบรนด์ให้ความสำคัญ เช่น บินไปดูวัตถุดิบต่างประเทศ ปัจจุบันขั้นตอนในการทำเอกสารต่างๆ ช้าลงและต้องใช้เวลา

ที่ผ่านมาโปรดักต์เลื่อนออกไปไม่ต่ำกว่า 5 ตัว ซึ่งสต๊อกวัตถุดิบเอาไว้แล้ว วิธีการคือ ต้องขายวัตถุดิบนั้นเป็น Waste แบบขาดทุน การส่งออกชะงักทั้งระบบ ส่งออกไปแล้วติดอยู่ท่าเรือไม่ได้ขาย ของต้องตีคืน  

การประชุมประสานงาน ทำได้ยากขึ้น การประชุมออนไลน์อย่างเดียวไม่พอ จึงต้องตัดคลิปวิดีโออธิบายรายละเอียดสินค้าแทน เพื่อให้ทีมพนักงานเข้าใจตัวสินค้าอย่างละเอียดก่อนจำหน่ายให้ลูกค้า 

มีสินค้าใหม่รอออกจำหน่าย 11 ตัว การเพิ่มโปรดักต์เป็นการเสี่ยง แต่ตนเองมองว่าเป็นการถัวเฉลี่ยความเสี่ยง ด้วยโชคดีไม่ใช้เงินฟุ่มเฟือยแต่แรก เม็ดเงินตอนนี้ที่บริษัทมี จึงนำไปแบ่งเป็นกองเล็กแล้วลงทุนในโปรดักต์ที่มองว่าแก้ปัญหาและตอบโจทย์ลูกค้าได้ โดยมองว่าเป็นการลดความเสี่ยงดีกว่าพึ่งพาสินค้าชิ้นเดียว แต่ไม่ควรทำสุ่มสี่สุ่มห้า ควรมีประสบการณ์ และต้องมั่นใจในการมองตลาดพอสมควร

ที่มา diamondgrains