ตลาดบริการอีคอมเมิร์ซไทยโตก้าวกระโดด เงินสะพัดกว่า 2.1 ล้านล.

นายปิยชาติ รัตน์ประสาทพร กรรมการบริหาร บริษัท ทูซีทูพี (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ให้บริการรับชำระเงิน 123 เปิดเผยว่า ตลาดอีคอมเมิร์ซไทยหลังจากปี 2559 จะเติบโตแบบก้าวกระโดด ปีละไม่ต่ำกว่า 20-30% และมูลค่ากว่า 2.1 ล้านล้านบาท จากปัจจัยการเติบโตของการซื้อขายสินค้ารูปแบบผู้ประกอบการกับผู้บริโภค หรือ บีทูซี ซึ่งปีนี้น่าจะมีมูลค่า 4 แสนล้านบาท รวมถึงการเติบโตของตลาดอีคอมเมิร์ซจากต่างประเทศ ทั้ง อาลีบาบา ลาซาด้าและ อีเลฟเว่นสตรีท รวมถึงการขายสินค้าโดยตรงจากผู้ผลิตถึงผู้บริโภค การปรับรูปแบบการทำธุรกรรมผ่านธนาคารให้ใช้งานง่ายขึ้น และนโยบายการสนับสนุนอีเพย์เมนท์ของภาครัฐ

“การชำระเงินในตลาดอีคอมเมิร์ซในอนาคต จะถูกปรับให้เข้ากับการใช้งานของผู้บริโภคมากขึ้น สังเกตว่าการชำระเงินในปัจจุบันมีทางเลือกหลากหลาย มีขั้นตอนการชำระเงินที่ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม สำหรับบริการ 123 ของบริษัทคิดเป็นสัดส่วน 40% ของการชำระเงินในตลาดอีคอมเมิร์ซไทย ใกล้เคียงกับการชำระเงินผ่านบัตรเครดิต เพราะผู้บริโภคสามารถชำระเงินแบบออฟไลน์ ผ่านเคาเตอร์ เอทีเอ็ม อินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้ง หรือหักบัญชีโดยตรงในรูปแบบออนไลน์ได้ ” นายปิยชาติ กล่าว

ทั้งนี้ บริการ123 ส่วนใหญ่ จะครอบคลุมอุตสาหกรรมต่างๆ โดยเฉพาะธุรกิจสายการบิน แฟชั่นเสื้อผ้า ซึ่งทิศทางการทำธุรกิจหลังจากนี้คาดเติบโตปีละ 20% โดยปี 2560 ตั้งเป้ารับชำระเงิน 5,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2559 ที่ตั้งเป้าไว้ 4,000 ล้านบาท

 

ที่มา มติชนออนไลน์