พณ.ขอความร่วมมือผู้ค้า-ห้าง เพิ่มข้าวถุงลงกระเช้าปีใหม่ บังคับสินค้าต้องไม่หมดอายุก่อน6เดือน

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ได้ขอความร่วมมือผู้ผลิตสินค้าและห้างค้าปลีก ที่จัดทำกระเช้าปีใหม่ ให้เพิ่มรายการข้าวสารบรรจุถุงลงในกระเช้าปีใหม่ด้วย เพื่อเป็นการช่วยเหลือชาวนา ลดปัญหาข้าวล้นตลาด และรณรงค์การบริโภคข้าวชนิดต่างๆ ส่วนขนาดบรรจุขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการจะดำเนินการ นอกจากนี้ ขอให้จัดทำกระเช้าที่มีราคาที่หลากหลาย เพื่อเป็นทางเลือกของผู้บริโภค และช่วยลดภาระประชาชนที่ต้องการหาซื้อสินค้าเพื่ออวยพรในช่วงเทศกาลปีใหม่

“ยังได้ย้ำในเรื่องคุณภาพสินค้า จะยังเข้มงวดในเรื่องวันหยุดอายุของผลิตภัณฑ์ที่บรรจุในกระเช้า โดยปีนี้กำหนดให้สินค้าแต่ละรายการต้องเป็นสินค้าที่ไม่หมดอายุเกิน 6 เดือน นับตั้งแต่มกราคม 2560 และมีแยกรายละเอียดรายการ และวันหมดอายุที่ชัดเจน โดยสั่งการให้ค้าภายในจังหวัดออกตรวจสอบและเข้มงวดในการใช้กฎหมายในการกำกับดูแล ซึ่งมีโทษในการไม่ปิดป้ายแสดงราคาสินค้าและขายสินค้าราคาเกินจริง  “ นางนันทวัลย์ กล่าวและว่า ปีนี้จะเข้มงวดและทำความเข้าใจผู้ประกอบการให้มากขึ้นอีก เพื่อลดปัญหาการร้องเรียนเรื่องสินค้าในกระเช้าไม่ได้คุณภาพหรือราคาไม่คุ้มค่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ห้างสรรพสินค้าเริ่มจัดแคมเปญกระเช้าปีใหม่ ตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยส่วนใหญ่เน้นสินค้าเกษตร อาหารสุขภาพ และเครื่องดื่มสุขภาพ ซึ่งยังมีจำนวนไม่มากที่มีการบรรจุข้าวถุงไว้ในกระเช้า แต่ได้จัดเตรียมข้าวชนิดต่างๆ และบรรจุขนาด 1-2 กิโลกรัมไว้ให้บริการ ราคาเริ่มต้นของกระเช้าปีใหม่ในปีนี้ ตั้งแต่ 499-2,999 บาท