จุรินทร์ ชี้ ผลิตภัณฑ์มวลรวม SMEs ติดลบ แต่ไม่ได้แปลว่าวันข้างหน้าจะบวกไม่ได้

จุรินทร์ ชี้ ผลิตภัณฑ์มวลรวม SMEs ติดลบ แต่ไม่ได้แปลว่าวันข้างหน้าจะบวกไม่ได้

คุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์  รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ กล่าวตอนหนึ่งในพิธีเปิดงาน Smart SME EXPO 2020 ที่ฮอลล์ 9-10 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ถนนแจ้งวัฒนะ  ว่า SMEs เป็นหัวใจสำคัญของเศรษฐกิจฐานรากของประเทศ มีผู้ประกอบการรวมกัน ประมาณ 3 ล้านราย คิดเป็นร้อยละ 95 ของผู้ประกอบการทั้งประเทศ ที่ผ่านมาต้องถือว่า SMEs นั้นมีบทบาทสำคัญในการสร้างงาน กระจายรายได้ และถือเป็นฐานการผลิตที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง รวมทั้งการที่จะพัฒนาตนเองให้เป็นภาคการส่งออกที่ทวีความสำคัญยิ่งขึ้นเป็นลำดับในอนาคต

“SMEs กำลังประสบปัญหาเช่นเดียวกับหลายภาคการผลิต คือ เผชิญกับสถานการณ์โควิด ไม่เฉพาะ SMEs ในประเทศไทย แต่ประสบกันทั้งโลก เพราะฉะนั้นผลิตภัณฑ์มวลรวมของ SMEs ในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่าติดลบ แต่ไม่ได้แปลว่าวันข้างหน้าจะเป็นบวกไม่ได้ เพราะสถานการณ์โควิดไม่ได้อยู่กับเราตลอดไป หรือถ้าเราพลิกโควิดเป็นโอกาสได้ SMEs ก็มีโอกาสที่จะฟื้นตัวและเติบโตต่อไปเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากของประเทศได้” รองนายกฯ กล่าว

และว่า กระทรวงพาณิชย์ มีนโยบายและมีหลักสูตรในการพัฒนาทางการตลาดให้เข้าใจทั้งตลาดในประเทศและตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะยุคโควิด-19 ถ้าใครใช้ออนไลน์ไม่เป็น ใครทำอีคอมเมิร์ซไม่ได้ เพื่อนก็ก้าวล้ำหน้าไป ดังนั้นหลักสูตรของกระทรวงพาณิชย์ มีทั้งหลักสูตรพื้นฐาน หลักสูตรธรรมดา ปานกลาง และ เข้มข้น ที่จะมาอบรมให้เข้าใจจนลึกซึ้ง สุดท้ายส่งออกได้ตามลำดับ นอกจากเราต้องให้องค์ความรู้ทางด้านการตลาดกับ SMEs แล้ว ต้องให้ โอกาสการเข้าจัดแสดงสินค้าในต่างประเทศ อย่างน้อยเวลาจัดงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ เราจะเปิดพื้นที่ 10-15% เป็นโอกาสให้ SMEs หรืองานจัดแสดงสินค้าในตลาด CLMV และมาเลเซีย ต้องเปิดพื้นที่ให้กับ SMEs ในภาคต่างๆ มีโอกาสได้มาแสดงสินค้าในงานของกระทรวงพาณิชย์

เอสเอ็มอี ขอคำปรึกษา

ด้าน คุณณรินณ์ทิพ  วิริยะบัณฑิตกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีเอ็มจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวถึงงาน Smart SME EXPO 2020 ว่า ภายในงานมีสินเชื่อจากธนาคารและสถาบันการเงินถึง 8 แห่ง ที่ตอบโจทย์ครบทุกความต้องการ  ไม่ว่าจะเป็น โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำช่วยเหลือผู้ประกอบการจากธนาคารออมสิน, สินเชื่อรายเล็ก Extra Cash วงเงินกู้สูง 3 ล้านบาท  จากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย, สินเชื่อบัวหลวงเพื่อธุรกิจแฟรนไชส์จากธนาคารกรุงเทพ,  สินเชื่อส่งออกเพิ่มสุขจาก Exim Bank,  สินเชื่อธุรกิจ SME เลือกได้จากธนาคารกสิกรไทย,  โครงการค้ำประกันสินเชื่อ บสย. SMEs ไทยชนะ จากบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม, โครงการสินเชื่อฉุกเฉินสำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร พร้อมสินเชื่อบ้านอัตราดอกเบี้ยพิเศษจากธนาคารอาคารสงเคราะห์ เป็นต้น

งาน Smart SME EXPO 2020 ที่จัดต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคมไปจนถึงวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้  ณ ฮอลล์ 9-10  อิมแพ็ค เมืองทองธานี  ลงทะเบียนเข้างาน คลิก https://expo.smartsme.co.th/register/index.php  สอบถามโทร. (086) 314-1482