สุวรรณชัย อดีต ผอ. สสว. กับบทบาทใหม่ กรรมการผู้จัดการใหญ่ โครงการสุขสยาม

สุวรรณชัย อดีต ผอ. สสว. กับบทบาทใหม่ กรรมการผู้จัดการใหญ่ โครงการสุขสยาม
สุวรรณชัย อดีต ผอ. สสว. กับบทบาทใหม่ กรรมการผู้จัดการใหญ่ โครงการสุขสยาม

สุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล อดีต ผอ. สสว. กับบทบาทใหม่ กรรมการผู้จัดการใหญ่ โครงการสุขสยาม กับความตั้งใจ ดึง SMEs เข้าห้างหรูมากขึ้น

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้คุยสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ กับ คุณเสือ-สุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ที่หลายคนอาจเคยเห็นหน้าเห็นตากันมาบ้าง จากข่าวของ สสว. ซึ่งวันนี้เขามาพร้อมกับบทบาทใหม่ ที่เป็นถึงกรรมการผู้จัดการใหญ่ โครงการสุขสยาม ของห้างดังอย่าง ไอคอนสยาม

คุณเสือ เล่าว่า หลังจากที่ครบวาระหน้าที่ กับทาง สสว. ไปเมื่อ ต.ค. ปี 62 ได้มีโอกาสไปทำงานสายอื่นก่อน แล้วเข้ามารับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ ของโครงการสุขสยาม เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา

“จริงๆ ผมเข้ามาทำงานที่ไอคอนสยามตั้งแต่ห้างเปิดปีแรก เพราะวิสัยทัศน์ตรงกับเจ้าของห้างที่อยากช่วยเหลือชุมชน และอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย ผมมาด้วยฝันที่อยากเห็นประเทศไทยแข็งแรง การทำงานของผมจึงเป็นการนำเอาผลลัพธ์ต่างๆ ที่เคยสร้างไว้ มาขยายผลต่อให้สำเร็จ และก้าวสู่สากลในปีหน้า นี่คือแผนของผม”

คุณสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ โครงการสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม

อดถามถึงกระบวนการทำงานไม่ได้ว่า ระหว่างการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ กับองค์กรบริษัทเอกชน มีความแตกต่างกันอย่างไร คุณเสือ บอกว่า ต่างกันอย่างสิ้นเชิงในมิติของวัตถุประสงค์การทำงาน การเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ กลุ่มเป้าหมายคือชุมชนเสียส่วนใหญ่ การทำงานจึงเน้นไปที่การให้ความรู้ และใช้งบประมาณให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ชุมชน ทั้งกลุ่ม SMEs หรือ OTOP เพื่อให้เกิดการเติบโต ส่วนการทำงานกับองค์กรบริษัทเอกชน เป็นการใช้กลไกการทำงานเดิมของการเป็นผู้ให้ ขยายผลจากการทำงานแบบให้ความรู้และโอกาส โดยเพิ่มความสุขเข้าไป

“ก่อนมีโควิด เรามีนักท่องเที่ยวกลุ่มหลักอย่าง จีน มาเลเซีย สิงคโปร์ แต่เมื่อเจอโควิดเราต้องเดินเกมใหม่ ชูมรดกวัฒนธรรมไทย และวิถีชีวิตของคนไทยทั้ง 4 ภาค มาปรับให้เกิดเป็นความสุขของชุมชนแต่เป็นความภูมิใจของคนไทยทุกคนที่มีโอกาสแวะมาเยี่ยมเมืองสุขสยาม ควบคู่ไปกับการสร้างความสำเร็จระดับสากล หลังโควิด ตลาดกลับมาเปิดอีกครั้ง คนต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวจะได้รับความสุขแบบเรากลับไป นอกจากนี้ ยังเตรียมพา Local Hero ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมมีส่วนร่วมในการสร้างตั้งแต่ปีแรกของสุขสยามมาขยายผลต่อให้เป็น Global Champion ซึ่งการเข้ามาขายของในห้าง ไม่ได้มีต้นทุนเยอะ จนต้องขายแพงกว่าราคาที่ขายข้างนอก อันนี้ยอมรับว่าเป็นภาพจำของคน จึงต้องแก้ไขโดยการโปรโมตผ่านสื่อต่างๆ ควบคู่ไปกับแผนรับมือสถานการณ์ที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ ณ ปัจจุบันด้วย”

“ต้องเรียนตามตรงว่า ยังไม่กล้าคิดวางแผนระยะไกล เพราะยังไม่รู้ว่าโควิดจะกลับมาระบาดอีกระลอกหรือไม่ แผนการทำงานระยะสั้น 3 เดือนนี้ ตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงธันวาคม จะเป็นแคมเปญ 77 นานาสารพัดสุข ที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 16 ต.ค.- 31 ธ.ค. 77 วันพอดี เพื่อ 77 จังหวัดด้วย เราได้ร้อยเรียงกิจกรรมตลอด 3 เดือนนี้เข้าด้วยกัน เริ่มจากเทศกาลกินเจ เป็นอิ่มบุญอิ่มเจ มีการนำเอา 9 เทพเจ้า ต้นตำรับเจจากจีนแผ่นดินใหญ่มาให้คนไทยได้สักการะ ต่อจากนั้นจะเป็นงานลอยกระทง ปีนี้เราพยายามสร้างมิติใหม่ให้ไม่ซ้ำเดิม เอาศิลปะวัฒนธรรมมาผสมกับเทคโนโลยี ต่อจากนี้คืองานฉลองครบรอบ 2 ปี ไอคอนสยาม มีการประกาศ Local Hero ปี 2 ต่อจากนั้นจะมี สุขสยามทาคาชิมายะ นำความเป็นไทยและญี่ปุ่นมาผสมผสานกัน ทำให้เกิดมิติความเชื่อมโยงระหว่างประเทศที่มีวัฒนธรรมใกล้เคียงกัน และสุดท้าย มีงานปีใหม่ ซึ่งเราพยายามจัดงานเพื่อให้คนสนุกและประทับใจมากที่สุด” คุณเสือ ทิ้งท้าย

และช่วงเทศกาลเจที่ใกล้จะถึงนี้ ไอคอนสยาม ต้อนรับเทศกาลกินเจ เนรมิต เมืองสุขสยาม คัดสรรอาหารเจทั่วไทยมาไว้ที่เดียว จะมีความพิเศษอย่างไรบ้าง คลิกอ่าน (ข่าวก่อนหน้า) ได้เลยค่ะ